Đàn ông khỏe mạnh có nên gửi con giống vào “ngân hàng” bảo quản?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay tình trạng vô sinh hiếm muộn xảy ra khá nhiều đối với những cặp vợ chồng trẻ. Thông thường phương pháp được áp dụng khá phổ biến là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Chính vì vậy đa số thanh niên hiện nay dù có sức khỏe tốt nhưng do bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài như chất lượng sống, bệnh tật thường chọn phương pháp gửi tinh trùng để đề phòng những trường hợp xấu xảy ra.

Lưu trữ tinh trùng giúp giảm khả năng gây hiếm muộn
Lưu trữ tinh trùng giúp giảm khả năng gây hiếm muộn

Những lợi ích của việc trữ đông tinh trùng

Phương pháp trữ đông tinh trùng mang lại hiệu quả và có ý nghĩa đặc biệt và lại nhiều cơ hội cho những trường hợp mong muốn có em bé và cơ hội cho chính bản thân mình khi có điều không may xảy ra nhưng vẫn bảo tồn chức năng làm bố của mình.

Phương pháp lưu trữ tinh trùng hay có người còn nói vui là bảo tồn con giống vào trong “ngân hàng” là phương pháp áp dụng kỹ thuật đông lạnh ở nhiệt độ -196 độ C để phục vụ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Hiện nay việc lưu trữ tinh trùng vẫn không được đàn ông chú ý, giá trị mà việc lưu trữ tinh trùng mang lại vẫn không được nhiều người biết đến. Phần lớn đều thuộc những đối tượng trẻ tuổi và chưa lập gia đình nên thường chủ quan đến vấn đề sinh sản của bản thân.

Đa số người trẻ thường hay chủ quan đối với việc sinh sản của bản thân
Đa số người trẻ thường hay chủ quan đối với việc sinh sản của bản thân

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, việc nhiễm những căn bệnh chuyên khoa không còn là vấn đề hiếm gặp, đặc biệt đối với những bệnh có nguy cơ dẫn đến vô sinh như bệnh ung thư, biến chứng của bệnh quai bị, bệnh lây qua đường tình dục như bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà…sẽ khiến nhiều người lo ngại. Chính vì vậy việc bảo tồn con giống vào trong “ngân hàng” sẽ giúp bạn duy trì được nòi giống, bảo đảm khả năng làm cha và hạnh phúc gia đình.

Bên cạnh đó đối với những bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán tình trạng suy giảm chức năng sản sinh ra tinh trùng, có nguy cơ bị vô sinh vĩnh viễn thì việc lưu trữ tinh trùng là biện pháp duy nhất và hữu ích nhất để bảo tồn nòi giống.

Một số trường hợp có khả năng bị vô sinh cao như những người làm nghề lái xe ( khả năng bị tai nạn), tiếp xúc và làm việc liên tục trong môi trường độc hại nhiều hóa chất như thợ máy, khu công nghiệp, công nhân hóa chất, xây dựng, lính cứu hỏa…thì nên nghĩ đến việc lưu trữ tinh trùng vì không ai biết được trước rằng tương lai mình sẽ ra sao.

Đàn ông khỏe mạnh có nên gửi con giống vào “ngân hàng” bảo quản?

Phương pháp lưu trữ tinh trùng nhằm phòng tránh những nguy cơ không mong muốn như bệnh tật, ung thu, tai nạn nhằm duy trì tương lai. Theo bác sĩ làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép, việc thực hiện những thủ tục lưu trữ tinh trùng thường làm nhiều các xét nghiệm y tế khác nhau cộng với suy nghĩ tiêu cực của đại bộ phận người dân Việt Nam nên đa số đàn ông hiện nay thường ngại ngùng với việc này.

Hãy thực hiện việc lưu trữ tinh trùng để bảo vệ hạnh phúc gia đình
Hãy thực hiện việc lưu trữ tinh trùng để bảo vệ hạnh phúc gia đình

Theo các chuyên gia nghiên cứu, thời gian ủ đông của tinh trùng tốt nhất là từ 5 năm đến 10 năm. Tuy nhiên, trên thế giới có những mẫu tinh trùng ủ đến 25 năm vẫn có thể sinh được em bé như bình thường. Tinh trùng sống trong tình trạng ủ đông thì gần như không có sự chuyển hóa. Khi cần dùng đến, việc dã đông sẽ được thực hiện bằng chuyển đổi nhiệt độ từ -196 độ C lên đến 37 độ C. Việc chuyển đổi nhiệt độ sẽ phần nào ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên vấn đề này đã được khắc phục, tuân theo đúng quy trình và có chất bảo quản để hạn chế tình trạng tổn thương tinh trùng.

Nhiều trường hợp làm thụ tinh trong ống nghiệm khi đã lấy trứng ra nhưng chồng lại gặp những vấn đề liên quan đến chất lượng tinh trùng hoặc những vấn đề sinh sản thì nếu người chồng đã có sẵn tinh trùng trong “ngân hàng” thì vẫn thực hiện việc thụ tinh trong ống nghiệm như bình thường.

Cuộc sống không thể nói trước được điều gì khi bạn vẫn đang còn có một sức khỏe tốt, nhưng xã hội phát triển, tệ nạn xã hội, rượu bia thuốc lá, ô nhiễm môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông. Vì vậy việc gửi giống vào trong “ngân hàng” là vô cùng cần thiết khi bạn còn đang khỏe mạnh, vừa đảm bảo được chất lượng tinh trùng vừa lưu giữ được nòi giống cho tương lai.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới