Đào tạo đại học 3 năm: Chỉ có sinh viên giỏi mới hoàn thành

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với khung cơ cấu giáo dục quốc dân mới quy định, đào tạo đại học được rút ngắn  nhất là 3 năm. Tuy nhiên nhìn trên mặt chung tại các trường chỉ có số ít sinh viên đáp ứng được tiêu chí này.

Đào tạo đại học 3 năm: Chỉ có sinh viên giỏi mới làm được
Đào tạo đại học 3 năm: Chỉ có sinh viên giỏi mới làm được

Khung chương trình đào tạo đại học 3 năm

Theo khung cơ cấu giáo dục quốc dân vừa được chính phủ ban hành và phê duyệt được thiết kế theo hướng hội nhập quốc tế. Theo đó thời gian đào tạo đại học sẽ được rút ngắn xuống từ 3 đến 5 năm. Theo thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo, Bùi Văn Ga cho hay chủ trương rút ngắn hệ giáo dục đào tạo đại học nhằm mục đích khắc phục được những đào tạo nhược điểm hiện nay của luật giáo dục Đại học.

Đối với khung cơ cấu giáo dục quốc dân hiện hành được thực hiện trên nền tảng của Luật giáo dục năm 2005 và 2009. Tính đến thời điểm hiện tại giáo dục của các nước trên thế giới đã có nhiều thay đổi, do đó đòi hỏi giáo dục nước nhà cũng cần phải thay đổi để cho phù hợp với hệ thống giáo dục quốc tế và chuẩn hóa. Đây cũng là lý do tại sao mà chính phủ đổi mới sắp xếp lại cơ cấu khung giáo dục của quốc gia để giúp sinh viên Việt có thể hội nhập tốt hơn với thế giới.

Theo Thứ trưởng thì việc rút ngằn này đã được thực hiện thí điểm ở một số trường và mang lại hiệu quả rất tích cực. Ví dụ như Đại học Khoa học và Công nghệ Việt Pháp, Việt – Đức, Rmit Việt Nam cấp bằng cử nhân sau 3 năm đào tạo.

Hiện nay, khung thời gian đào tạo thường được các nước tham khảo dựa vào tiến trình Bologna của cộng đồng Châu Âu. Theo đó thời gian đào tạo kể từ khi sinh viên tốt nghiệp tú tài là 3 năm đối với đại học và 5 năm đối với Thạc sĩ và 8 năm đối với tiến sĩ. Nếu xét trên khung mới này thì khung chương trình sẽ tương thích với nhiều nước trên Thế giới.

đào -tạo-dai-hoc-3-năm
Đào tạo đại học 3 năm chỉ dành cho những sinh viên xuất sắc

Đào tạo đại học 3 năm: Chỉ dành cho số ít sinh viên giỏi

Qua một vài năm thí điểm ở các trường khác nhau với chế độ đào tạo tín chỉ cho phép thí sinh có thể gấp rút để thực hiện chương trình đào tạo của mình. Số lượng sinh viên tốt nghiệp trong 3 năm để hoàn thành chương trình đào tạo đại học chỉ chiếm rất nhỏ. Mỗi chuyên ngành chỉ có điểm trên đầu ngón tay và đa phần là những sinh viên đạt loại giỏi và xuất sắc.

Ngay như ở Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM . Số lượng sinh viên ra trường 3 đến 3,5 năm chỉ chiếm khoảng 7% còn đa phần là từ 4 đến 5 năm. Hơn nữa việc đào tạo giáo dục đại học 3 năm khiến sinh viên trường này rất khó khăn trong việc đăng kí môn học bởi vì sinh viên được chủ động. Thế nhưng khi mà cả hệ thống giáo dục của nhà trường chưa đáp ứng được kể cả về điều kiện thì điều đó cũng là không thể.

Đào tạo giáo dục đại học 3 năm cần phải đổi mới chương trình giáo dục
Đào tạo giáo dục đại học 3 năm cần phải đổi mới chương trình giáo dục

Hay như ở các trường Đại học khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, việc triển khai giáo dục tuyển sinh với hệ đào tạo giáo dục 3 năm đã được triển khai thông qua hệ thống đào tạo tín chỉ như: Đại học Ngân hàng TP HCM, Đại học Sư phạm kĩ thuật, Đại học Bách Khoa TPHCM, Đại học Quốc tế – ĐHQGTPHCM… Tuy nhiên cũng không có nhiều sinh viên mặn mà với hình thức đào tạo này. Mà vẫn lựa chọn theo cách học truyền thống tức là nhà trường sắp môn nào thì học môn đó.

Theo GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, nếu rút xuống 3 năm thì chương trình đào tạo cần phải hết sức chắt lọc, tinh túy; phương thức đào tạo cũng phải thay đổi căn cốt, thay vì kiến thức hàn lâm phải gắn với những đòi hỏi thực tế của thị trường lao động; mà điều này thì hoàn toàn không dễ, nhất là trong bối cảnh các chương trình đào tạo ĐH hiện nay đang rất lỗi thời so với các nền giáo dục tiên tiến.

Do đó việc đào tạo với hệ thống giáo dục đại học 3 năm cần phải được nghiên cứu kĩ lưỡng. Nhất là các trường khi đưa vào triển khai cần phải hệ thống lại hết các chuyên ngành đào tạo cũng như kiện toàn lại khung cơ cấu giáo dục chuyên ngành của mình cho phù hợp với giáo dục 3 năm. Đặc biệt là các ngành đào tạo về sức khỏe nhu Y dược là không thể ăn sổi được.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới