Các trường Đại học năm 2017 sẽ xét tuyển tập trung?

Đây là giải pháp mới cho mùa tuyển sinh năm nay 2017 vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra, để giải quyết tình trạng thí sinh ảo và sự không công bằng trong các đợt xét tuyển của mùa tuyển sinh 2016.

tuyen-sinh-2017
Các trường đại học năm 2017 sẽ xét tuyển tập trung?

Đại diện Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “ để việc xét tuyển vào các trường Đại học năm 2017 không lặp lại những sai sót của năm nay. Bộ sẽ đề xuất giải pháp là xét tuyển tập chung.

Tất cả các trường sẽ xét tuyển dựa trên cơ sở dữ liệu do Bộ quản lý.

Trả lời về thông tin mới nhất về giáo dục tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2017, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng tất cả các trường trên cả nước sẽ xét tuyển chung dựa trên phần mềm và cơ sở dữ liệu do Bộ quản lý.

Việc làm này theo Thứ trưởng lý giải: “mục đích là để tránh lượng thí sinh ảo và tạo sự công bằng cho các trường. Về nguyên tắc năm nay các trường bắt buộc phải xét tuyển chung. Bộ cũng đang tham khảo ý kiến của các trường về giải pháp này và nhận  được sự đồng thuận khá cao.  Dựa vào đó có thể khẳng định  việc xét tuyển chung là các trường trên cả nước sẽ dùng chung cơ sở dữ liệu như năm vừa qua. Năm nay Bộ sẽ tính toán làm sao cho các trường sử dụng kết quả chung để tránh thí sinh ảo“.

Theo Thứ trưởng giải thích thì việc xét tuyển chung cho các trường nhưng sẽ không ảnh hưởng đến việc tự chủ của các trường đó mà ngược lại còn có lợi hơn. Cũng bằng hình thức xét tuyển chung này một phần sẽ đem lại những công bằng cho những trường không có ý định xét tuyển chung nhưng vẫn tuyển sinh được. Và theo thứ trưởng thì khi mà các trường buộc phải dựa vào sử dụng kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia  để xét tuyển thì xét tuyển chung là điều tất yếu.

Cũng giải thích xung quanh về việc tồn tại của những nhóm lớn xét tuyển chung như là sự tồn tại của nhóm 12 trường GX, Thứ trưởng cho rằng khi đã có nhóm các trường lớn hơn thì không cần nhóm nhỏ nữa. Và điều quan trọng của kỳ tuyển sinh sắp tới là làm sao để giảm những bất lợi cho thí sinh và lượng thí sinh ảo và tạo sự công bằng.

tuyen-sinh-chung-2017
Tất cả các trường sẽ xét tuyển dựa trên cơ sở dữ liệu do Bộ quản lý.

Tuyển sinh năm sau không giới hạn nguyện vọng

Trong dự thảo về quy chế tuyển sinh năm 2017 có những thay đổi đáng kể so với năm 2016 là thí sinh được chọn nhiều nguyện vọng và không chỉ 2-3 nguyện vọng như tuyển sinh năm ngoái. Đối với năm 2017 Bộ chỉ yêu cầu thí sinh xếp thứ tự ưu tiên nguyện vọng của mình từ trên xuống dưới cho các chuyên ngành nguyện vọng của mình.

Thứ trưởng cũng cho rằng nếu giải pháp này nhận được sự đồng thuận thì chắc chắn mỗi thí sinh sẽ trúng vào một nguyện vọng cao nhất trong khả năng có thể. Và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào một trường duy nhất và đó là cao nhất.Thứ trưởng Ga cũng cho rằng trường nào sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia cũng buộc phải tham gia xét tuyển chung này, kể cả những trường nằm trong khối quân đội và công an nhân dân.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn