Điểm danh những loại Xét nghiệm mà phụ nữ trên 40 tuổi không được bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phụ nữ tuổi 40 là thời điểm tiền mãn kinh, chính sự suy giảm và thay đổi những hormones tuyến sinh dục có thể khiến chị em mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, chính vì vậy việc kiểm tra và tầm soát bệnh bằng những Xét nghiệm cơ bản là điều vô cùng cần thiết.

Xét nghiệm mà phụ nữ trên 40 tuổi nên thực hiện

Xét nghiệm mà phụ nữ trên 40 tuổi nên thực hiện

Xét nghiệm mà phụ nữ trên 40 tuổi nên thực hiện

  • Kiểm tra huyết áp định kỳ

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, mỗi người nên kiểm tra huyết áp mỗi năm một lần bắt đầu từ 20 tuổi. Nhưng đến khi độ tuổi trung niên thì bạn nên đi kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn vì chính mức huyết áp cao là nguyên nhân gây bệnh chuyên khoa tim mạch nguy hiểm như bệnh tim và đột quỵ. Ở người bình thường, mức huyết áp dao động lớn hơn hoặc nhỏ hơn 120/80 mm Hg.

  • Xét nghiệm máu định kỳ

Các Bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên phụ nữ tuổi 40 nên xét nghiệm máu để kiểm tra cholesterol xấu LDL, cholesterol thấp HDL và triglyceride mỗi năm một lần từ năm 20 tuổi.

  • Kiểm tra bệnh tiểu đường

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh béo phì hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì bạn nên kiểm tra mức đường huyết của mình ít nhất một năm một lần. Khi kiểm tả đường huyết các Bác sĩ sẽ kiểm tra mức đường trong máu hoặc xét nghiệm A1C (đánh giá mức độ glucose trung bình trong máu trong 3 tháng qua).

Phụ nữ tuổi 40 nên kiểm tra sức khỏe của đôi mắt

Phụ nữ tuổi 40 nên kiểm tra sức khỏe của đôi mắt

  • Chụp X quang tuyến vú

Ung thư tuyến vú chính là một trong những ung thư vô cùng nguy hiểm và thường gặp ở nữ giới chính vì vậy việc các chị em phụ nữ trên 40 tuổi đi kiểm tra tuyến vú và chụp quang tuyến vú để tầm soát ung thư vú là điều vô cùng cần thiết.

  • Kiểm tra mắt

Theo Hiệp hội Trị liệu Hoa Kỳ, bắt đầu từ 18 tuổi, mọi người nên khám mắt ít nhất 2 năm một lần. Nhưng khi đến tuổi 40 bạn cần quan tâm hơn. Người bị bệnh tăng nhãn áp nên kiểm tra mắt 1-3 năm một lần. Ngoài ra, bạn đừng quên kiểm tra  võng mạc đặc biệt là khi bạn bị bệnh tiểu đường.

  • Xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Cũng giống như ung thư vú, các chị em cũng nên kiểm tra ung thư cổ tử cung thường xuyên để phát hiện và phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này. Những phụ nữ tuổi từ 30-65 nên tiến hành xét nghiệm Pap với xét nghiệm HPV ít nhất 5 năm một lần (hoặc kiểm tra Pap riêng 3 năm một lần).

  • Kiểm tra da

Hầu hết các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên đi kiểm tra da ít nhất mỗi năm một lần. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra làn da của mình và gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào.

Chụp X quang tuyến vú là điều vô cùng cần thiết

Chụp X quang tuyến vú là điều vô cùng cần thiết

  • Chức năng tuyến giáp

Theo thống kê trên trang tin tức Y học, có khoảng 13% phụ nữ trong độ tuổi từ 35-65 bị bệnh suy giáp và mắc các bệnh lý tuyến giáp vì vậy bắt đầu ở tuổi 35, chị em nên kiểm tra tuyến giáp  ít nhất 5 năm một lần. Bạn nên thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra những vấn đề ở tuyến giáp như cường giáp hoặc suy giáp. Phụ nữ từ 19 tới 49 tuổi hay những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh về tuyến giáp nên tiến hành bài kiểm tra này. Phụ nữ trên 40 nên kiểm tra chức năng tuyến giáp 5 năm một lần.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về những Xét nghiệm mà phụ nữ tuổi 40 nên thực hiện.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới