Điểm mặt  7 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến số người mắc sâu răng cao như vậy. Một phần là do nồng độ Flour trong nước ăn ở dưới mức trung bình, chưa bằng ½ chuẩn quốc tế. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do tuyên truyền, giáo dục trong cách chăm sóc răng miệng còn thấp.

Nguyên nhân gây nên sâu răng

Theo giảng viên khoa Răng – Hàm – Mặt, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn gây sâu răng.

 Không đánh răng

Nguyên nhân này phổ biến nhất. Răng cần phải được làm sạch thường xuyên đặc biệt là sau khi ăn uống. Nếu không làm sạch răng sẽ tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây nên biến chứng.

nguyên nhân gây sâu răng
Nguyên nhân gây nên bệnh sâu răng do lười vệ sinh răng miệng

 Đánh răng không đúng cách

Bạn có biết rằng đánh răng không đúng cách cũng là nguyên nhân gây sâu răng.  Đánh răng là việc làm hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết thế nào là đánh răng đúng cách. Nếu đánh răng không đúng cách vừa khiến cho vi khuẩn xâm nhập mà còn gây tổn thương cho lợi, vi khuẩn phát triển gây viêm lợi nướu.

Ăn thực phẩm đồ uống dễ gây sâu răng

Có những loại thực phẩm đồ uống dễ gây sâu răng hơn những sản phẩm khác. Có thể kể đến như sữa, mật ong, kem, đường, socola, bánh cookies, kẹo cứng, ngũ cốc dễ bám vào răng trong thời gian dài, sẽ dễ gây sâu răng hơn.

Thường xuyên ăn vặt

Khi bạn thường xuyên ăn nhẹ uống nước ngọt có ga, acid sẽ có nguy cơ sâu răng cao hơn. Do đó các mẹ không được cho trẻ sơ sinh, dùng bình chứa đầy sữa, nước trái cây hoặc các chất lỏng có chứa đường trước khi đi ngủ. Chúng sẽ ứ đọng trên răng, gây ra xói mòn.

nguyên nhân gây nên sâu răng
Trẻ ăn vặt nhiều cũng là nguyên nhân gây sâu răng

Thiếu nước cũng là nguyên nhân gây sâu răng

Thiếu nước dẫn đến hiện tượng khô miệng, thiếu nước bọt. Nước bọt có vai trò quan trọng để ngăn ngừa bệnh sâu răng. Nước bọt sẽ có vai trò rửa sạch thức ăn và mảng bám trên răng. Khoáng chất trong nước bọt sẽ chữa bệnh sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển, trung hòa các acid gây hại.

Hàm răng thô hoặc yếu

Sau nhiều năm hoạt động, răng yếu và có thể sẽ bị nứt, vỡ và cạnh răng trở nên thô ráp hơn. Chính điều đó khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng hình thành nên mảng bám, gây sâu răng.

Tụt nướu gây sâu răng

Theo các bác sĩ nha khoa cho biết: Đây là triệu chứng thường gặp ở những người lớn tuổi. Khi nướu bị kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám hình thành trên răng.  Răng gốc bị bao phủ một lớp gọi là cementum, các ngà răng  sẽ có thể trở thành mục tiêu tấn công của vi khuẩn và có thể bị mục nát, gây sâu răng.

Bệnh sâu răng  là bệnh phổ biến nó không thực sự đáng lo ngại như bạn nghĩ. Nhưng nếu mắc bệnh bạn nên đến những địa chỉ khám nha khoa để chữa dứt điểm, để lại có thể gây viêm lợi, đau do sâu răng, hỏng tủy răng, hôi miệng khiến bạn mất tự tin.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới