Điểm tên 5 dấu hiệu phổ biến nhất nhận biết bệnh chàm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chàm là một bệnh lý về da mà nhiều người mắc phải. Bệnh tuy không lây nhiễm, nhưng lại gây ra nhiều khó khăn và bất tiện cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy việc nhận biết những dấu hiệu nhận biết bệnh chàm, để có biện pháp chữa trị hiệu quả đóng vai trò rất quan trọng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chàm ở trẻ nhỏ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chàm ở trẻ nhỏ.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh chàm ở từng giai đoạn

  • Giai đoạn tấy đỏ

Bệnh chàm ở giai đoạn nhẹ hay còn gọi là giai đoạn tấy đỏ sẽ bắt đầu xuất hiện ngứa và xuất hiện nhiều màng đỏ trên da.

Ngoài ra ở giai đoan bệnh này, trên bề mặt da người bệnh sẽ xuất hiện những hạt nhỏ có màu trắng, sau đó tạo thành nhiều mụn nước

  • Giai đoạn nổi mụn nước

Các mụn nước trên da sẽ xuất hiện sớm trên nền da đỏ. Ban đầu những mụn nước này rất nhỏ, sau đó chúng hợp lại tạo thành những mụn nước lớn hơn. Và khi những mụn này bị vỡ sẽ tự lây lan sang các vùng da khác.

  • Giai đoạn chảy nước

Khi ở giai đoạn chảy nước, do mụn trên vùng da bị bệnh gây ngứa nên người bệnh hay gãi, khiến cho mụn vỡ dễ lây lan sang các vùng da lành. Trong giai đoạn này, nếu như các mụn bị vỡ nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ sẽ rất dễ khiến cho vết thương bị nhiễm khuẩn.

  • Giai đoạn da nhẵn

Giai đoạn da nhẵn của bệnh chàm sẽ diễn ra khá nhanh trong khoảng thời gian từ 1-3 ngày.

Ở giai đoạn này, nhưng vùng da bị bệnh sẽ chảy nước vàng, huyết thanh và đọng lại trên mặt da khiến hình thành những vết vảy tiết dày. Sau đó những vảy tiết sẽ khô lại rồi bong ra để lại những lớp da mỏng nhẵn bong.

  • Giai đoạn bong vảy da

Dấu hiệu nhận biết bệnh chàm khi ở giai đoạn bong da rất dễ dàng. Những lớp da mỏng vừa tái táo sẽ tự rạn nứt, bong vảy thành nhiều mảng dày hoặc sẽ vụn ra như cám.

Cũng trong giai đoạn bong vảy da, người bệnh sẽ thấy da nơi bị bệnh sẽ dày lên và tăng sắc tố do chàm.

Những điều người bệnh chàm cần chú ý

Mụn nước là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh chàm.

Mụn nước là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh chàm.

  • Đối với những người mắc bệnh chàm, cần xác định tùy theo từng giai đoạn của bệnh để có thể sử dụng các loại thuốc điều trị sao cho phù hợp nhất.
  • Ngoài việc điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh có thể uống bổ thêm ccs vitamin E, có tác dụng tái tạo tế bào da, kháng khuẩn, tiêu viêm rất tốt cho da bị bệnh chàm.
  • Ngoài ra lời khuyên từ bác sĩ là người bệnh chàm nên ăn các loại thức ăn lỏng, ăn nhạt và hạn chế ăn muối. Và cần tránh sử dụng các đồ uống có chất kích thích như rượu bia, hay những đồ ăn, gia vị cay nóng như ớt, tiêu…
  • Luôn giữ vệ sinh da sạch sẽ, đặc biệt là vùng da đang bị bệnh. Đặc biệt người bệnh nên tránh gãi hay sát chan nên vùng da bị bệnh sẽ gây nhiễm khuẩn khiến những tổn thương sẽ khó lành.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh chàm mà bạn cần chú ý để có thể phòng và điều trị bệnh kịp thời. Ngoài ra, người bệnh cần uống nhiều nước mỗi ngày, để giúp giải độc cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng nhằm chống lại vi khuẩn gây bệnh hiệu quả.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới