Điều trị bệnh giang mai cần phải tránh những vấn đề nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm cho người bệnh và khó điều trị bằng các phương pháp thông thường. Việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn khi người bệnh càng không có những kiến thức cần thiết, gây ảnh hưởng đến chất lượng điều trị bệnh. Dưới đây là một số kiến thức dành cho người bệnh cần tránh khi điều trị bệnh giang mai và một cách nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh giang mai khó điều trị được dứt điểm
Bệnh giang mai khó điều trị được dứt điểm

Những suy nghĩ cần tránh khi điều trị bệnh giang mai

  • Giang mai không bị tiêu diệt hoàn toàn bằng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng khống chế sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn được căn bệnh này hay các mầm bệnh. Đa số mọi người đều hiểu rằng chỉ cần một liều thuốc tiêm hoặc uống thì có thể tiêu diệt được loại vi khuẩn này. Trên thực tế một số loại vi khuẩn có khả năng tự thích ứng với môi trường mới ngay cả trong môi trường kháng sinh. Vì vậy việc điều trị bệnh giang mai cần phải lâu dài và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

  • Vác xin giang mai không thể miễn dịch suốt đời

Vác xin không có tác dụng miễn dịch với các xoắn khuẩn giang mai
Vác xin không có tác dụng miễn dịch với các xoắn khuẩn giang mai

Mọi người đều cho rằng việc tiêm vác xin giang mai vào cơ thể sẽ giúp cơ thể miễn dịch và không bao giờ bị lây nhiễm căn bệnh này đến suốt đời. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm và nguy hiểm vì nếu tiêm vác  xin thì cơ thể cũng không sản sinh ra các kháng thể chống sự xâm nhập của vi khuẩn. Hãy chủ động phòng tránh bệnh cho bản thân và thực hiện đúng phác đồ điều trị bệnh giang mai. Bên cạnh đó nhằm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, người bệnh nên áp dụng thực đơn cho người bị bệnh giang mai theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

  • Điều trị bệnh giang mai cần điều trị song song

Khi điều trị bệnh giang mai cần tiến hành điều trị song song cho cả vợ và chồng hay bạn tình. Một số trường hợp nghĩ rằng chỉ cần điều trị cho bản thân khỏi bệnh rồi thì không cần phải điều trị cho bạn tình, vì rất có khả năng bệnh vẫn còn tồn tại trong đối tác tình dục và lây nhiễm trở lại. Hãy điều trị song song và thực hiện các xét nghiệm y tế để tìm vi khuẩn giang mai để kịp thời điều trị.

  • Tình dục không phải là con đường lây nhiễm duy nhất

Tình dục không phải con đường duy nhất gây bệnh giang mai
Tình dục không phải con đường duy nhất gây bệnh giang mai

Điều trị bệnh giang mai cũng cần phải căn cứ nguyên nhân gây nên bệnh, tình dục không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên bệnh giang mai. Bệnh còn lây qua một số con đường khác như sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, tiếp xúc qua da hay lây nhiễm từ mẹ sang con.

  • Hết triệu chứng của bệnh không có nghĩa là khỏi hoàn toàn

Khi người bệnh phát hiện trên cơ thể không còn triệu chứng nào thì không có nghĩa là người bệnh đã khỏi hoàn toàn. Theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, việc mất hoàn toàn các triệu chứng nhưng chưa thể loại bỏ hết các xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể người bệnh. Vì vậy sau thời gian điều trị người bệnh phải thực hiện tái khám định kỳ và nếu phát hiện xoắn khuẩn giang mai phải tiếp tục điều trị.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới