Giải mã bí ẩn áo Blouse ngành y màu trắng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chiếc áo blouse trắng là hình ảnh gắn liền với mỗi bác sĩ như một lời khẳng định khả năng của mình cũng như tạo sự tin tưởng của người bệnh đối với mỗi bác sĩ mỗi khi đến thăm khám.

bi-an-ao-blouse-1

Giải mã bí ẩn áo Blouse ngành y màu trắng

Hành trình gian nan của chiếc áo blouse

Để chiếc áo blouse đến với ngành Y nói chung và các bác sĩ nói riêng là một hành trình gian nan mà không ai có thể biết được. Không những thế, lịch sử ra đời của áo blouse còn là bí ẩn của nhiều người và còn gây tranh cãi đến tận ngày hôm nay. Sở dĩ không phải chiếc áo blouse dành riêng cho các bác sĩ mà thực chất chúng bắt nguồn từ hình ảnh của các nhà bác học. Theo Stale, áo blouse bắt nguồn từ trang phục của những nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm và chính thức được sử dụng vào đầu thế kỷ XX. Trong khi đó những người làm việc trong ngành Y nói chung bị xem là một trong những lĩnh vực của thầy lang, pháp sư và phù thủy và được xem là những người không được đào tạo một cách bài bản về chuyên môn và họ mặc quần áo thường phục ngay cả trong khi mổ.

Nếu như những nhà khoa học được mọi người coi trọng thì những người làm trong ngành Y lại không được sự tín nghiệm của mọi người. Nhất là khi các nhà khoa học chứng minh nhiều loại thuốc và phương pháp chữa bệnh mà các bác sĩ áp dụng không đem lại hiệu quả. Điều này càng khiến người dân mất đi lòng tin vào những người làm nghề chữa bệnh. Trước tình trạng những người trong ngành Y không được tin tưởng, các bác sĩ cũng chọn áo blouse trắng làm đồng phục như ngầm chứng tỏ họ giống như nhà khoa học và khiến bệnh nhân yên tâm hơn. Tuy nhiên trong thời gian đầu, phương pháp chữa bệnh còn sơ khai nên tỷ lệ tử vong do bệnh tật và dịch bệnh rất cao nên việc các bác sĩ mặc áo blouse trắng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Mặt khác màu trắng dễ gây bẩn trong quá trình làm việc cũng như trong vấn đề làm sạch khiến chiếc áo blouse không đến gần với bác sị rộng rãi như ngày nay.

bi-an-ao-blouse-2

Hành trình của áo Blouse

Giải mã ý nghĩa của chiếc áo blouse trắng

Với màu trắng tinh khôi của chiếc áo blouse trắng không chỉ giúp đảm bảo môi trường vô trùng và xoa dịu tâm lý hoang mang của người bệnh mỗi khi đến bệnh viện. Đặc biệt, trong khi màu truyền thống trong các phòng xét nghiệm sinh học và vi trùng học là áo choàng màu đen để có thể dễ dàng nhìn thấy bụi bẩn hay trong phòng thí nghiệm là màu be thì ngay sau đó đã được thay thế bằng màu trắng của áo blouse tượng trưng cho cuộc sống và sự tinh khiết.

Với màu trắng tinh khiết của mình không chỉ giúp các bác sĩ lấy được lòng tin của người bệnh mà còn giúp các bác sĩ có trách nhiệm hơn trong công việc chữa bệnh cứu người của mình. Một nghiên cứu mới đây được thực hiện tại Luân Đôn nước Anh về đề tài “Bác sĩ có nên mặc áo choàng trắng?” đã cho ra kết quả 56,6% bệnh nhân tham gia khảo sát thích hình ảnh bác sĩ khám bệnh trong trang phục này, đặc biệt là người cao tuổi. Không những thế, tại nhiều quốc gia, việc mặc áo áo choàng trắng còn có ý nghĩa đánh dấu bước khởi đầu trong nghề của họ nên rất được nhiều sinh viên ngành Y và bác sĩ coi trọng. Vì vậy, năm 1915, các bác sĩ đều chuyển sang mặc áo blouse màu trắng và quần dài.

Mặc dù hiện nay còn nhiều ý kiến trái chiều trong việc sử dụng áo blouse đối với bác sĩ trong việc khám và điều trị bệnh, nhưng dù bất kỳ vì lý do gì, chiếc áo blouse vẫn là một trong những biểu tượng đẹp trong mắt người bệnh.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới