Làm gì khi trẻ biếng ăn, chậm lớn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Làm gì khi trẻ biếng ăn không phải mẹ nào cũng thực hiện đúng đắn. Song nếu mẹ biết lí do con tại sao biếng ăn thì sẽ tìm ra biện pháp phù hợp nhất cho trẻ, để giúp trẻ hết biếng ăn và nhanh lớn.

Trẻ biếng ăn phải làm gì thì không phải mẹ nào cũng biết
Trẻ biếng ăn phải làm gì thì không phải mẹ nào cũng biết

Tại sao trẻ lại biếng ăn?

Trẻ biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân, đó có thể là những lí do đơn giản như bé ốm và mệt mỏi trong cơ thể nên không muốn ăn. Hoặc cũng có thể là do trẻ thấy màu sắc của món ăn không hấp dẫn nên không muốn ăn

Nhưng trẻ biếng ăn cũng có thể là do nguyên nhân tâm lý, khi mẹ đã cố ép con ăn nhiều quá hoặc cũng có thể là bé bị sợ món ăn. Hoặc bé cũng có thể chán ăn vì muốn được tự lựa chọn món ăn.

Làm gì khi trẻ biếng ăn là điều mà nhiều mẹ băn khoăn, song chỉ khi căn cứ và tìm hiểu đúng lí do trẻ biếng ăn thì mẹ mới tìm được biện pháp khắc phục tốt nhất cho trẻ.

Làm gì khi trẻ biếng ăn?

Khi trẻ biếng ăn sẽ đi kèm theo nhiều hậu quả nghiêm trọng về sự phát triển của trí não cũng như thể chất, vì vậy, làm gì khi trẻ hết biếng ăn là điều mà mẹ phải làm ngay cấp tốc để giúp trẻ hết biếng ăn.

Mẹ có thể trang trí món ăn đáng yêu khiến trẻ thích thú muốn ăn
Mẹ có thể trang trí món ăn đáng yêu khiến trẻ thích thú muốn ăn

Bạn cần cải thiện vị giác cho trẻ

Cải thiện vị giác cho trẻ là điều mà mẹ cần thực hiện để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Vậy tăng vị giác cho trẻ như thế nào?

Để tăng vị giác cho trẻ thì mẹ cần cho trẻ ăn các thực phẩm có nhiều khoáng chất như kẽm, vitamin nhóm B hay Lysine là những vi chất dinh dưỡng có thể tăng sự thèm ăn cho trẻ. Điều này giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Mẹ cũng có thể bổ sung các loại dưỡng chất này thông qua thức ăn có rau, củ, và ngũ cốc.

Đồng thời, mẹ cũng cần chú ý đến mùi hương của món ăn, để giúp bé ăn ngon hơn với thức ăn.

Đổi món ăn thường ngày

Với chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ thì mẹ phải thường xuyên đổi món để giúp trẻ thích thú và ăn ngon miệng hơn, và đón nhận những bữa ăn tiếp theo với tinh thần tốt hơn.

Để bé đói hãy cho ăn

Mẹ cần nhận biết khi nào bé đói để ăn ngon hơn, vì lúc này dạ dày của bé tiết ra nhiều enzym hơn, nên sẽ kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ.

Khi nào bé đói để giúp trẻ ăn tốt hơn
Khi nào bé đói để giúp trẻ ăn tốt hơn

Và bữa ăn chỉ dừng lại ngay khi bé có cảm giác đủ thì mẹ sẽ không ăn thêm, để hỗ trợ bé ăn ngon thì mỗi bữa ăn nên cách nhau khoảng 2 giờ.

Cho trẻ ăn uống khoa học

Để giúp trẻ ăn dặm ngon hơn thì mẹ nên tập cho trẻ chế độ ăn uống khoa học. Thường thì mẹ nên để bé ăn 3 bữa chính, 2 bữa phụ, và thời gian ăn giữ ổn định khoảng 2 tiếng một lần. Và một nguyên tắc mà mẹ nên nhớ là không cho trẻ ăn vặt trước khi  ăn, hoặc vừa ăn vừa xem tivi.

Có thể sử dụng men vi sinh hoặc cốm vi sinh

Các loại men hỗ trợ tiêu hoá có thể kích thích vị giác của trẻ, giúp bé ăn ngon miệng hơn và hấp thu thức ăn ngon lành hơn. Nhưng mẹ không nên lạm dụng điều này khiến trẻ phải phụ thuộc vào chúng.

Và một điều quan trọng không kém và bạn nên để cho trẻ vận động để giúp trẻ tiêu hao năng lượng và từ đó sẽ sinh ra cảm giác thèm ăn, hoặc mẹ cũng có thể rủ trẻ cùng nấu ăn để giúp trẻ ăn uống tự giác hơn.

Làm gì khi trẻ biếng ăn là điều mà mẹ cần phải học được, và đó cũng là biện pháp cho trẻ biếng ăn tốt nhất mà các mẹ có thể làm lúc này.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới