Làm thế nào để sớm nhận biết trầm cảm sau sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau sinh, sản phụ có sự thay đổi rất lớn về cơ thể cũng như tinh thần vì vậy rất dễ rơi vào tình trạng trầm cảm. Bệnh này rất khó nhận biết nhưng lại có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho mẹ và bé. Một số dầu hiệu dưới dây có thể giúp bạn nhận biết được tình trạng trầm cảm sau sinh để phòng và điều trị.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh là sản phụ thấy buồn rầu
Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh là sản phụ thấy buồn rầu

 Suy nhược cơ thể 

Một trong những dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh là sản phụ thấy buồn rầu, đau khổ, vô vọng thậm chí khóc lóc mà không có nguyên nhân. Hoặc bạn thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi mà không có căn cứ… Những điều này làm cho cơ thể phụ nữ suy nhược dần, rơi vào trạng thái mệt mỏi, thờ ơ, không buồn chải chuốt, tắm rửa…

Tình trạng lo lắng

Sau sinh, sản phụ khá yếu nhưng lại hay lo về sức khỏe, con nhỏ. Đôi khi họ thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng lại không tìm được nguyên nhân. Có thể đau ở cổ, đầu, lưng, ngực, tim… Vấn đề sức khỏe cũng dễ khiến sản phụ lo lắng và stress thêm. Cảm giác bị bệnh ở một vùng nào đó sẽ trầm trọng hơn nếu mẹ bầu không được chữa trị.

Nhiều bà mẹ cũng thường thấy thiếu tự tin và căng thẳng khi ra khỏi nhà. Thậm chí họ không muốn gặp gỡ bạn bè, người thân, không trả lời điện thoại hoặc thư từ… Khi gặp những triệu chứng này, gia đình nên đưa sản phụ đến bác sĩ để kịp thời điều trị.

Hay hốt hoảng

Sản phụ có thể cảm thấy hốt hoảng với những sự việc, tình huống xảy ra hằng ngày và khó bình tĩnh. Chính vì vậy hãy giúp sản phụ tránh mọi tình trạng stress.

Sau sinh, sản phụ khá yếu nhưng lại hay lo về sức khỏe
Sau sinh, sản phụ khá yếu nhưng lại hay lo về sức khỏe

Căng thẳng

Để nhận biết trầm cảm sau sinh, một trong những dấu hiệu thường gặp là căng thẳng. Những bà mẹ có tình trạng này thường bị trầm cảm nặng nề. Họ thương không thể thư giãn được, đầu óc nặng nề.

Căng thẳng không thể giải quyết bằng thuốc cách tốt nhất là cần có sự quan tâm của bạn bè hoặc sự can thiệp của bác sĩ tâm lý.

Cảm giác bị ám ảnh

Sản phụ sau sinh thường bị ám ảnh chỉ với một người hoặc một hoạt động cụ thể. Thậm chí có thể thấy sợ hãi, cảm thấy mình là mối nguy hại cho gia đình hoặc cảm giác tội lỗi.. Những điều này thường không có lý do. Nếu tình trạng này xảy ra sản phụ cần báo với bác sĩ và gia đình để tránh ảnh hưởng đến con.

Mất tập trung

 Khi sản phụ bị trầm cảm thường rất khó tập trung để đọc sách, hoặc xem ti vi, trò chuyện với ai đó. Họ sẽ thấy trí nhớ kém hơn, không sắp xếp được suy nghĩ, ngồi không làm gì mà vẫn thấy tồi tệ.

Phụ nữ sau sinh bị trầm cảm thường rất khó ngủ
Phụ nữ sau sinh bị trầm cảm thường rất khó ngủ

Rối loạn giấc ngủ

Phụ nữ sau sinh bị trầm cảm thường rất khó ngủ, thao thức gần sáng hoặc không ngủ được. Thậm chí một số người không ngủ, hay bị thức giấc vào giữa đêm, ngủ hay gặp ác mộng và không thể ngủ lại được. Đây là những dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh các mẹ cần xem xét.

Có những bà mẹ sẽ thấy stress hơn vào buổi tối, mất ngủ lâu dài, lúc này bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn chữa trị.

Không còn cảm giác tình dục

Khi sản phụ bị trầm cảm sẽ không thấy hứng trong chuyên quan hệ, tình trạng này cũng thường kéo dài khoảng 1 thời gian. Triệu chứng này sẽ biến mất sau khi hết trầm cảm, chính vì vậy các ông chồng cũng cần hiểu và thông cảm cho vợ bằng các quan tâm vợ nhiều hơn.

Triệu chứng tâm lý

Một số triệu chứng tâm lý thường gặp như tình trạng buồn bã, cảm thấy vô dụng, không tập trung, thường nghĩ đến cái chết và tự tử. Tự dưng thảy đổi khẩu vị tăng cân hoặc giảm cân, suy nghĩ và hành động chậm chạp, mệt mỏi…

 Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới