“Lao vú” Căn bệnh nguy hiểm nhưng thường bị bệnh nhân lãng quên

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Theo những thông tin được đăng tải trên chuyên trang sống trẻ, mới đây nhất có một bệnh nhân nữ 23 tuổi được chuyển đến Bệnh viện (BV) Phổi T.Ư (Hà Nội) sau thời gian khá dài được kê đơn kháng sinh điều trị áp xe vú.

“Lao vú” Căn bệnh nguy hiểm nhưng thường bị bệnh nhân lãng quên

“Lao vú” Căn bệnh nguy hiểm nhưng thường bị bệnh nhân lãng quên

23 tuổi đã mắc bệnh lao vú

PGS-TS Bùi Xuân Phú, Phó giám đốc BV Phổi T.Ư, bệnh nhân sau khi sinh con đầu lòng khoảng hơn 2 năm, trên bầu vú xuất hiện một khối sưng tấy kèm sốt. Sau các đợt điều trị kháng sinh, khối áp xe không khỏi mà vẫn tiến triển thêm, gây rò và chảy dịch. Sau khi được làm các Xét nghiệm, các Bác sĩ xác định bệnh nhân mắc bệnh lao vú.

Bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ thuốc chống lao chuyên dụng, ngay sau tháng đầu tiên được điều trị, tình trạng bệnh đã được cải thiện rõ rệt, tổn thương vú được kiểm soát, vết rò tại vùng tổn thương bầu vú đã khô se, không còn chảy dịch. Sau khi hoàn thành 8 tháng điều trị bệnh nhân sẽ khỏi bệnh.

23 tuổi đã mắc bệnh lao vú

23 tuổi đã mắc bệnh lao vú

Sự thiếu hiểu biết khiến bệnh lao vú trở nặng

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, nói đến bệnh lao, cộng đồng thường biết đến bệnh phổ biến nhất là lao phổi và một số thể khác như lao cột sống. Nhưng đối với cơ thể người, chỉ trừ máu và tóc là không mắc lao, còn các bộ phận, cơ quan khác đều có nguy cơ mắc bệnh lao như: lao tiêu hóa, lao tai, lao cột sống, lao sinh dục… nên không thể loại trừ lao vú, tuy tỷ lệ mắc căn bệnh chuyên khoa này sẽ ít hơn.

Theo những thông tin được đăng tải trên trang tin tức y học, Bệnh nhân mắc bệnh lao phổi là dễ nhận biết nhất, bệnh nhân có thể xuất hiện một số biểu hiện như: sốt, ho, sụt cân… Còn với lao vú, các dấu hiệu ban đầu thường khiến bác sĩ khi khám nghĩ đến tình trạng áp xe do nhiễm khuẩn thường gặp, ít bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn lao khi có biểu hiện sớm ban đầu. Bản thân bệnh nhân càng không nhận biết được, thường đi khám đa khoa hoặc sản phụ khoa.

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân lao vú

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân lao vú

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân lao vú

Các chị em nên nghĩ ngay đến lao vú khi xuất hiện một số biểu hiện cơ bản sau: vết thương không do chấn thương, khối áp xe không khỏi, thậm chí vẫn tiến triển gây rò, chảy dịch mặc dù đã được điều trị kháng sinh, kèm theo đó bệnh nhân có sốt về chiều. Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho biết, kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn đối với những loại vi khuẩn thông thường còn đối với vi khuẩn lao thì hầu như không có tác dụng. Sau một tháng đầu điều trị, vết tổn thương đã có thể khô vết rò. Để điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần tuân thủ đầy đủ việc dùng thuốc, tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Theo Điều dưỡng viên Ngô Phương Lâm hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của các Bác sĩ chuyên khoa. Để phòng căn bệnh này, bệnh nhân cần chú trọng chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi, lối sống lành mạnh, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể; giữ bầu ngực, mặc áo ngực thoáng, hợp vệ sinh.

Nên lưu ý đảm bảo môi trường sống trong lành, thông thoáng vì môi trường ẩm thấp, thiếu ánh sáng tự nhiên là cơ hội cho vi khuẩn lao phát triển lây lan. Tiêm chủng lao (đã được chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia triển khai tiêm cho trẻ sau sinh) cũng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới