Loại thuốc giảm đau nào chứa chất ma túy đang được bán tràn lan?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo tin tức mới cập nhật thì đây là một loại thuốc tân dược được Bộ Y tế cảnh báo nguy hiểm, cần kiểm soát đặc biệt nhưng hiện đang dược bán công khai trên mạng với giá sỉ. Thầy Dương Trường Giang hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn khẳng định Tramadol đang nằm trong danh mục chất ma túy.

 Thuốc giảm đau nào nằm trong danh mục chất ma túy đang được bán tràn lan?

Thuốc giảm đau nào nằm trong danh mục chất ma túy đang được bán tràn lan?

Hiện nay, trên mạng xã hội và các trang web bán hàng đang bán một loại thuốc tân dược có tác dụng giảm đau cực kỳ phổ biến có tên là Tramadol. Theo Dược sĩ bán thuốc thì nếu dùng thuốc giảm đau này có hàm lượng từ 50mg trở lên thì sẽ có ảnh hưởng cực kỳ nguy hiểm. Đây cũng chính là thuốc tân dược hiện đang được Bộ Y tế xếp vào hàng nguy hiểm và cần kiểm soát đặt biệt. Thậm chí thuốc này vẫn đang  nằm trong danh mục chất ma túy theo quy định của Chính phủ cần kiểm soát và hạn chế sử dụng vì có chất gây nghiện.

Thuốc Tramadol có chất gây nghiện cực kỳ nguy hiểm

Thuốc Tramadol có chất gây nghiện cực kỳ nguy hiểm

Thế nhưng theo quan sát của một bạn sinh viên đang theo học ở Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thấy thì loại thuốc Tramadol này đang được bán tràn lan, phố biến, thậm chí bán trong các nhà thuốc tại TP.HCM. Bên cạnh đó, trên mạng xã hội facebook, loại thuốc tân dược chứa chất gây nghiện chết người này còn đang được bán với giá sỉ với số lượng lớn một cách công khai. Điều đó chứng tỏ công tác kiểm soát sử dụng thuốc này đang bị buông lỏng dễ dẫn đến những tác hại không lường.

Nói về thuốc Tramadol, với tư cách là chuyên gia y tế là bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển thì đây chính là một loại thuốc có tác dụng phụ có thể gây ức chế thần kinh nguy hiểm. Thuốc này có tác dụng chính là giảm đau nhưng lại vẫn chứa chất gây nghiện cực kỳ nguy hiểm tương đương với chất ma túy. Theo đó, các chuyên gia y tế vẫn chỉ dùng Tramadol có hàm lượng 37,5mg kết hợp với thuốc khác sẽ có tác dụng vừa phải. Chia sẻ của người thân của một bạn sinh viên đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì Tramadol 50mg nếu dùng quá nhiều và liên tục sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến sức khỏe con người và có thể gây ngủ nhiều, thậm chí gây ra tình trạng gây nghiện cực kỳ nguy hiểm đến chết người. Tuy nhiên, nhiều dược sĩ bán thuốc lại vẫn đang bán thuốc này ở các nhà thuốc phổ biến trên thị trường. Nguy hiểm hơn khi ai cũng có thể mua thuốc tân dược gây nghiện này mà không cần có đơn kê của bác sĩ.

Cẩn trọng khi dùng thuốc giảm đau Tramadol với hàm lượng trên 50mg

Cẩn trọng khi dùng thuốc giảm đau Tramadol với hàm lượng trên 50mg

Đặc biệt, chia sẻ của Sở Y tế TP.HC thì hiện nay cả nước mới chỉ cấp phép cho 5 công ty lớn có thể nhập khẩu phân phối loại thuốc này. Một công ty phân phối ở mỗi tỉnh, một tỉnh thành cho nhà thuốc và không được bày bán qua các tầng nấc trung gian. Tuy nhiên, gần đây, sở Y tế TP.HCM đã phát hiện được hơn 2.200 viên thuốc này tại nhà thuốc Văn Chương, quận 11, TP.HCM. Vụ việc đang được điều tra và nghi ngờ có liên quan đến Luật phòng, chống ma túy. Trường hợp làm thất thoát thuốc, làm cho người khác sử dụng như ma túy thì đó là tội hình sự và phải được xử lý nghiêm túc.

Như vậy, theo tin tức y tế Việt Nam cảnh báo thuốc tân dược giảm đau chứa chất gây nghiện này nên được kiểm soát khi sử dụng trên thực tế.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới