Mặc nỗ lực phòng chống Virus Zika, số bệnh nhân tăng nhanh khủng khiếp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trung Tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, số người nhiễm Virus Zika trên địa bàn Thành phố đã lên tới 127 người, trong đó có 16 thai phụ.

Virus Zika tiếp tục "nóng" lại Sài Gòn
Virus Zika tiếp tục “nóng” lại Sài Gòn

Số bệnh nhân nhiễm Virus Zika ở Sài Gòn dồn dập tăng

Theo thống kê, đến chiều ngày 14/12, số người nhiễm Virus Zika ở Sài Gòn đã tăng lên 127 người. Trung tâm Y tế Dự phòng cho biết, mặc dù toàn Thành phố đã tăng cường các biện pháp tiêu diệt muỗi, phòng ngừa Virus Zika trên diện rộng. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết phức tạp, số bệnh nhân nhiễm Virus Zika vẫn không ngừng tăng. Trung bình mỗi ngày, ngành y tế thành phố ghi nhận thêm 4-5 ca nhiễm bệnh mới.

Hiện tại, số bệnh nhân Zika đã lan rộng ra 22/24 quận huyện trong Thành phố. Bình Thạnh vẫn là địa phương dẫn đầu với 23 ca mắc bệnh mới, Quận 2 đứng thứ 2 với 17 ca, tiếp theo là các quận 12, Tân Phú, Thủ Đức (11).

Những địa phương đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm Virus Zika còn lại bao gồm:  Quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 9, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Tân, Nhà Bè và Bình Chánh.

Đặc biệt, trong số 127 bệnh nhân Zika, có 16 thai phụ đang bị đe dọa trước những nguy cơ bệnh đầu nhỏ cho trẻ. Trường hợp thai phụ nhiễm Virus Zika gần đây nhất là thai phụ tạm trú tại phường 16, quận 11 (quê Hải Phòng), các xét nghiệm y tế đã phát hiện bệnh ngày 14/12.

Các thai phụ nhiễm Virus Zika đều được theo dõi và điều trị đặc biệt tại bệnh viện.

Đã có 16 thai phụ nhiễm Virus Zika ở Sài Gòn
Đã có 16 thai phụ nhiễm Virus Zika ở Sài Gòn

Tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống Virus Zika

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, cũng như thời tiết cuối năm là thời điểm muỗi phát triển mạnh gây bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm như Virus Zika, sốt xuất huyết…Ngành Y tế Tp.HCM tăng cường đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp tiêu diệt muỗi, hạn chế đối đa số người nhiễm Virus Zika mới, bao gồm các biện pháp như:

  • Đẩy mạnh công tác phun xịt hóa chất trên diện rộng. Thử nghiệm phun mù nhiệt theo công nghệ mới để tiêu diệt tận gốc mọi nơi trú ngụ của muỗi.
  • Vệ sinh môi trường, vệ sinh dịch tễ, tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy và các loại côn trùng gây bệnh truyền nhiễm khác.
  • Tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách bảo vệ sức khỏe trước mối nguy hại từ virus Zika cũng như kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong việc đẩy lùi dịch bệnh.
  • Khuyến cáo người dân, đặc biệt phụ nữ có thai hạn chế di chuyển đến những nơi tập trung dịch bệnh để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.
Phun-hoa-chat-tieu-diet-virus-zika
Phun hóa chất tiêu diệt Virus Zika

Virus Zika thường có những biểu hiện lâm sàng khó nhận biết như sốt nhẹ, đau mỏi người, viêm kết mạc, nổi ban…Khi có những dấu hiệu của Virus Zika, người dân trong thành phố có thể đến 30 địa điểm xét nghiệm Virus Zika tại Tp.HCM để được bác sĩ chẩn đoán bệnh miễn phí.

Trước tình hình Virus Zika ở Tp.HCM tăng nhanh, việc chủ động phòng chống muỗi, giữ gìn vệ sinh, thực hiện sinh hoạt tình dục an toàn…là cách để bảo vệ sức khỏe của bạn trước những nguy cơ lây nhiễm bệnh do loại Virus nguy hiểm này.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới