Một số thực phẩm tuyệt đối không được dùng khi sử dụng thuốc tây

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong trường hợp khi uống thuốc tây mà người bệnh sử dụng một vài thực phẩm không tốt chúng có thể gây ra kỵ nhau và ảnh hướng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Sử dụng một vài thực phẩm trên chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc

Cà phê

Nhiều người không hay biết rằng trong lúc uống thuốc mà người bệnh sử dụng cà phê sẽ làm giảm tác dụng của thuốc với việc điều trị bệnh. Bởi trong cà phê có chứa chất caffein gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày. Vì thế khi uống thuốc mà dùng cà phê sẽ càng làm cho phản ứng phụ gia tăng, gây đau đớn ở người bệnh.

Không chỉ với thuốc tây mà cả với thuốc đông y người bệnh cũng không nên sử dụng cà phê trong suốt quá trình điều trị.

Các sản phẩm từ sữa

Thông thường khi bị ốm người thân thường có thói quen cho người bệnh uống sữa để cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh, thậm chí nhiều bà mẹ còn dùng sữa thay cho nước lọc để con uống thuốc được dễ dàng hơn. Việc làm này là hoàn toàn sai lầm và phản khoa học bởi sự kết hợp giữa một số kháng sinh, bao gồm Cipro khi kết hợp với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực phẩm từ sữa sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể. Nếu có thể bạn không nên uống sữa trong thời gian này, không thì cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ.

Thức ăn giàu vitamin K

Một vài thực phẩm như bơ, rau ngò, cần tây, bắp cải xanh… đều là những thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin K rất tốt cho người thiếu tiểu cầu. Tuy nhiên, khi đang uống thuốc tây người bệnh nên tránh những thực phẩm trên. Bởi chúng sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, qua đó càng làm gia tăng tình trạng đông máu và lượng tiểu cầu trong cơ thể.

Trong thời gian uống thuốc người bệnh nên có chế độ ăn uống lành mạnh theo sự hướng dần của bác sĩ

Chuối

Tưởng rằng chuối là một thực phẩm “vô thưởng vô phạt” trong trường hợp này và có phần tốt cho sức khỏe người bệnh, tuy nhiên khi sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh thì chuối trở thành kẻ “tội đồ”, bởi chuối và thuốc sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp đặc biệt ở người cao tuổi.

Rượu bia

Theo khuyến cáo của các nhà thuốc Việt Nam, việc trong lúc uống thuốc tây mà người bệnh sử dụng rượu bia sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến gan và một vài bộ phần khác trong cơ thể, đồng nghĩa với đó nếu sử dụng rượu bia trong thời gian này sẽ làm giảm đến 40% tác dụng của thuốc trong việc chữa bệnh.

Để thời gian điều trị bệnh được rút ngắn, cũng như thuốc phát huy được đúng tác dụng trong việc chữa bệnh thì người bệnh cần tuân thủ đúng quy tắc sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ và bên cạnh đó cần tránh ăn những thực phẩm trên trong thời gian uống thuốc.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới