Có nên kết hợp thuốc Đông y và Tây y để chữa bệnh hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, đông và tây y đều có sự phát triển mạnh ngang nhau, vì thế nhiều người khi bị nhiều bệnh cùng một lúc thường sử dụng đông, tây y kết hợp với hi vọng bệnh tình sẽ thay đổi.

Có nên dùng thuốc Đông tây y kết hợp

Có nên dùng thuốc Đông tây y kết hợp

Sự khác nhau giữa thuốc Đông và tây y

Đa phần thuốc tây y được tổng hợp từ hóa học, tức là những hóa chất ít độc tính nhưng lại có tác dụng chữa bệnh, nếu sử dụng thuốc tây trong một thời gian dài sẽ đem đến tác dụng phụ cho người bệnh. Trong khi phần lớn thuốc đông y xuất phát từ cây cỏ, lá, rễ là sinh chất thiên nhiên nên chúng thường không độc.

Cách sử dụng và hiệu quả của 2 loại thuốc này đem đến cũng hoàn toàn khác nhau, thuốc tây y thông thường sẽ được thầy thuốc tư vấn kê đơn, nên người bệnh chỉ việc uống trực tiếp, hiệu quả của thuốc mang đến trong một thời gian ngắn. Còn thuốc đông y bao gồm cả thuốc bắc và thuốc nam đa phần sẽ được bắt mạch, kê đơn, sau đó bốc thuốc. Cách sử dụng thuốc đông y cũng phức tạp hơn vì người bệnh phải sắc nhiều giờ và lấy nước cất để uống, hiệu quả của thuốc đông y đem đến cũng vì thế mà chậm hơn nhưng lại rất an toàn và bệnh không có khả năng tái phát.

Hiểu rõ về nguyên tắc khi dùng thuốc đông tây y kết hợp

Việc dùng thuốc đông y và tây y là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, người bệnh không nên dùng 2 loại thuốc này cùng một lúc để tránh thuốc triệt tiêu lẫn nhau, khi sử dụng nên dùng 2 loại thuốc này cách nhau từ 3- 4 tiếng. Nếu có thể, tốt nhất người bệnh nên dùng thuốc đông và tây y tách riêng nhau ra. Vì thuốc tây y hoạt động theo cơ chế tác động bằng cách hủy diệt các ổ bệnh, sát khuẩn, kháng viêm, tiêu trừ u bướu, còn thuốc đông y thì coi trọng cân bằng và điều hòa, thúc đẩy cơ thể phục hồi từ đó tiêu trừ bệnh tật.

Vì cơ chế tác động khác nhau, nên dùng thảo dược Đông y và Tây y cùng lúc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, có khi còn dẫn đến tình “xung thuốc”, tạo thành chất độc có hại cho cơ thể người bệnh.

Trước khi sử dụng người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ

Những lưu ý khi người bệnh sử dụng thuốc tây và đông y cùng lúc

Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ khám bệnh chuyên khoa sau đó mới được dùng thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh cần lưu ý một vài điều sau như:

  • Các bài thuốc Đông y có các vị thuốc như đào nhân, hạnh nhân thì không nên dùng với nhóm thuốc tây có tác dụng an thần, gây mê, gây tê vì có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.
  • Các vị thuốc trúc đào, vạn niên thanh thì không được dùng với các tân dược cường tim vì có thể gây rối loạn nhịp tim.
  • Không được dùng chung các thuốc Tây y thuộc nhóm sulfanilamide với dược liệu Đông y có chứa acid hữu cơ như bồ công anh, xuyên khung, ngũ vị tử, ô mai… để tránh sỏi thận, sỏi đường tiết niệu,…
  • Không nên dùng thảo dược Đông y với các loại thuốc tăng cường tiêu hóa pepsin, viên đa men, oancreatin…

Người bệnh cần áp dụng đúng nguyên tắc dùng thuốc trên để đem đến hiệu quả như mong muốn cũng như thuốc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới