Nghiệp làm bác sĩ nhiều nỗi khổ tâm có mấy ai hiểu được

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cuộc sống đôi khi thật khó để nói hết ra được những nỗi lòng mình, nhưng hôm nay tôi thay mặt các Bác sĩ, Dược sĩ, Trình Dược Viên có vài lời tâm sự mong mọi có thể thấu hiểu phần nào những nỗi khổ mà chúng tôi phải trải qua.

Làm nghề y có nhiều nỗi khổ

Làm nghề y có nhiều nỗi khổ

Là một bác sĩ, tôi xin khẳng định một điều, cho dù hoàn cảnh thế nào không một bác sĩ nào muốn bệnh nhân mình điều trị mà không khỏi bệnh cả. Chúng tôi được đào tạo là để khám, chẩn đoán và chữa trị bệnh, đó là cái nghề và cũng là cái nghiệp mà chúng tôi đã theo đuổi cả đời và không thể từ bỏ. Mọi người luôn nghĩ là chúng tôi không quan tâm hoặc không công bằng với những người ít tiền nhưng đó chỉ là những gì mà mọi người nhìn thấy bên ngoài. Chúng tôi không chờ được khen tặng, tôn vinh chỉ mong không phải nghe những lời chê trách. Hãy thử một lần bỏ thời gian ra dù chỉ một đêm trực ở bệnh viện cùng với chúng tôi, cùng xem chúng tôi khám chữa bệnh cho bệnh nhân, xem chúng tôi xử trí những ca bệnh nguy hiểm, các mới có thể phần nào thấu hiểu những nỗi khổ của nghề y. Đấy là các bạn mới ra xem cùng thôi chứ chưa phải căng đầu để suy nghĩ, các bạn sẽ phần nào hiểu được áp lực và trách nhiệm lớn lao đến thế nào được đặt lên trên vai chúng tôi, khi mỗi tính mạng quý báu đôi khi chỉ nằm trong vài phút quyết định.

Những lúc mệt mỏi và căng thẳng đó còn thời gian đâu mà chúng tôi kịp nghĩ đến tiền. Những lúc cấp cứu bệnh nhân, chúng tôi chỉ mong nhìn thấy được ánh mắt có hồn của người bệnh, nghe thấy những câu nói mạch lạc, cảm nhận được nhịp mạch tốt, hơi thở đều của bệnh nhân là chúng tôi thở phào. Bởi chúng tôi hiểu: tiền bạc có thể vay mượn để trả được, vật chất có thế làm ra, mua bán để trả được nhưng tính mạng, sức khỏe của con người thì không thể.

Thỉnh thoảng có thời gian rảnh, tôi vẫn nói vui với những người quen ngành y là ngành khổ sở nhất. Chúng tôi học 6 năm Đại học, ra trường so với các bạn cùng lứa đã là quá muộn so với mọi người, gánh trên vai trách nhiệm và áp lực công việc với tính mạng của bệnh nhân nhưng đồng lương ít ỏi khiến chúng tôi đôi khi không khỏi chạnh lòng.

Làm nghề Y cũng giống như làm dâu trăm họ, trăm họ đòi chúng tôi phải như mẹ hiền, rồi khi có vấn đề gì thì lại đi phê phán, trách móc về đạo đức của chúng tôi.

Làm Bác sĩ luôn phải lo lắng căng thẳng với những ca mổ

Làm Bác sĩ luôn phải lo lắng căng thẳng với những ca mổ

Chúng tôi cũng là những con người bình thường, cũng phụng dưỡng cha mẹ, cũng ăn, cũng làm việc đê nuôi gia đình như bao người khác tại sao mọi người lại đòi hỏi nơi chúng tôi quá nhiều đến vậy.

Các bạn nếu không ở vị trí của những người làm Bác sĩ sẽ không thể nào thấu hiểu được nỗi khổ tâm mà chúng tôi nhận được. Xin một lần hãy đứng ở vị trí, nhìn thực tế vào cuộc sống của chúng tôi, cảm nhận nhiều hơn về trách nhiệm và áp lực mà chúng tôi phải gánh chịu .

Chúng tôi không đòi hỏi gì nhiều, chỉ cần bớt những tiếng trách móc, bớt những lời nói nặng nề là chúng tôi cũng đã phần nào cảm thấy thanh thản, vui vẻ, bớt đi những nỗi khổ của nghề y mang lại mà tiếp tục làm việc mỗi ngày, tiếp tục cống hiến sức lực của mình để bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Một ước muốn đơn giản của tất cả các Bác sĩ, Dược sĩ, Trình Dược Viên trên thế giới này liệu mọi người có hiểu.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới