Những biến chứng nguy hiểm của tiền sản giật trong thai kì

Tiền sản giật là một trong những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ, nhưng lại rất khó để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bởi vậy cũng rất khó để phòng tránh căn bệnh này, mà những biến chứng của tiền sản giật gây ra cho thai phụ rất nghiêm trọng. Song có một số đối tượng, do thể chất đặc thù thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý tiền sản giật cao hơn.

Phụ nữ mang thai lần đầu và còn trẻ dễ bị tiền sản giật trong thai kỳ

Những nhóm thai phụ có nguy cơ tiền sản giật

Tiền sản giật sẽ có những dấu hiệu báo trước, tuy nhiên cũng rất khó phát hiện, nếu mẹ bầu nằm trong những trường hợp sau đây thì hãy chuẩn bị tốt tâm lý cho bệnh tiền sản giật.

Nếu mẹ bầu có người thân trong gia đình đã có tiền sử bị bệnh tiền sản giật thì rất có nguy cơ bạn cũng sẽ bị bệnh trạng này.

Những mẹ bầu mang thai lần đầu sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn những người khác.

Hoặc những thai phụ còn quá trẻ hoặc đã trên 40 tuổi.

Những mẹ bầu có tình trạng mang đa thai, huyết áp cao, hoặc béo phì thì có thể bị tiền sản giật cao hơn những người khác.

Những thai phụ bị bệnh tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiền sản giật.

Nếu mẹ bầu nằm trong những trường hợp trên thì có khả năng sẽ bị tiền sản giật, bởi vậy bạn hãy chuẩn bị để đối phó với các biến chứng của tiền sản giật trong thai kỳ.

Những biến chứng của tiền sản giật trong thai kỳ

Nếu tiền sản giật trong thai kỳ không được điều trị thì sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với cả mẹ và bé.

Khi mẹ bị tiền sản giật thì bé bị sinh non trước 37 tuần tuổi, bé sinh ra sẽ bị nhẹ cân hơn, khoảng dưới 2,5 kg.

Bé sinh non trước 37 tuần tuổi là biến chứng của tiền sản giật trong thai kỳ

Đồng thời, nhau thai sẽ bị tách ra khỏi tử cung sớm, hay còn gọi là nhau bong non, làm tăng nguy cơ tử vong trong bụng mẹ của bé.

Bị tiền sản giật thì chức năng gan, thận của mẹ cũng gặp vấn đề. Đồng thời, mẹ bầu cũng đối mặt với nguy cơ bị vỡ gan.

Mẹ bầu rất có thể sẽ bị động kinh trong thai kỳ gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Bị tiền sản giật có thể khiến mẹ bầu bị tai biến mạch máu não.

Mẹ bầu có thể bị mất thị lực thoáng qua nếu bị tiền sản giật trong thai kỳ.

Và một biến chứng nguy hiểm nhất của tiền sản giật trong thai kỳ là cả mẹ và thai nhi đều tử vong.

Bởi vậy, nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu của tiền sản giật như nhức đầu dữ dội, mắt mờ, khó nhìn, đau bụng, đau vai gáy, luôn cảm thấy buồn nôn, khó thở và lúc nào cũng cảm giác lo lắng và thuộc những đối tượng có nguy cơ mắc tiền sản giật trên thì có bạn nên đến gặp Bác sĩ và điều trị ngay, bởi bạn rất có thể đang mắc phải bệnh tiền sản giật.

Để ngăn ngừa những biến chứng của tiền sản giật thì việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bạn loại bỏ những nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.