Những cách chăm sóc hiệu quả cho người đau dạ dày

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh đau dạ dày là bệnh khá phổ biến ở nhiều người, đặc biệt ở nước ta. Bệnh nhân sẽ thường phải chịu những cơn đau âm ỉ và kéo dài. Để ngăn ngừa những cơn đau này bệnh nhân cần tập cho mình những thói quen sau đây:

nguoi-dau-da-day-can-tap-cho-minh-nhung-thoi-quen-sau

Người đau dạ dày nên tập cho mình những thói quen sau.

Vận động

Theo các chuyên gia, chúng ta nên vận động trước bữa ăn khoảng 1 tiếng. thời gian thích hợp nhất là vào chiều tối, các bạn có thể đi bộ nhanh hay tập nhưng bài thể dục nhẹ nhàng để giúp chuyển hoá các chất béo thành nhiệt lượng.

Uống nước ấm mật ong vào sáng sớm

Sáng khi thức dậy, sau khi đánh răng, bạn hãy pha một cốc nước ấm và thêm vài giọt mật ong. Uống một cốc nước mật ong vào sáng sớm giúp làm sạch dạ dày, đồng thời giúp cơ thể loại bỏ chất thải. Hình thành được thói quen như vậy sẽ giúp cơ thể luôn được làm sạch kịp thời và cơ thể sẽ sáng khoái hơn rất nhiều.

Ăn hoa quả

Ăn hoa quả sẽ rất tốt cho cơ thể, nhưng đối với người đau dạ dày thì không nên ăn sau bữa ăn vì lúc này dạ dày phải tiêu hoá quá nhiều. Hãy chuyển thời gian ăn hoa quả lên trước bữa ăn sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Lê, xoài..là những loại quả rất có lợi cho đường tiêu hoá.

Ăn canh

Ăn canh trước bữa ăn có thể giúp “làm sạch” khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột…giúp thức ăn có thể thuận lợi đi vào dạ dày và làm giảm mức độ kích thích của các thực phẩm cứng đối với niêm mạc dạ dày.

Mát xa trước khi đi ngủ

Trước khi ngủ tối, bạn có thể xoa tay xung quanh rốn vòng theo chiều kim đồng hồ. Thao tác đơn giản này giúp dạ dày được ổn định và kích thích dạ dày tốt hơn. Bạn tránh ngủ quá muộn, đừng lo lắng, giận dữ để ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Uống nước ấm

Bạn nên bỏ thói quen uống nước lạnh, nước có gas nếu bạn bị đau dạ dày, bởi nước lạnh dễ gây co thắt mạch máu, phòng vệ dạ dày sẽ kém hơn và dạ dày sẽ không chịu đựng được. Hãy uống nước ấm có nhiệt độ từ 30 – 32 độ C.

Ăn uống khoa học, hợp lý

nguoi-dau-da-day-can-tranh-nhung-thuc-pham-sau

Bệnh nhân đau dạ dày cần tập cho mình thói quen ăn uống khoa học.

Hãy thiết lập cho mình một lịch trình về thời gian và khẩu phần ăn, và sau đó nghiêm chỉnh tuân thủ. Không nên để bị đói quá, hãy luôn luôn mang bên người chút đồ ăn như bánh hay sữa. Cũng không nên ăn quá no, nên nhai kĩ, nuốt chậm, ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại, dễ gây đau.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới