Những phương pháp điều trị bệnh khô mắt hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh khô mắt là bệnh rất phổ biến trong xã hội, bất kì ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc những phương pháp điều trị bệnh khô mắt hiệu quả nhất, cùng theo dõi để có thêm kiến thức về căn bệnh này nhé.

Nhung-phuong-phap-dieu-tri-benh-kho-mat-hieu-qua
Những phương pháp điều trị bệnh khô mắt hiệu quả

Phương pháp điều trị dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con người mắc phải bệnh khô mắt. Do đó, trước khi đưa ra phương pháp điều trị bệnh khô mắt, các bác sĩ thường tiến hành làm các xét nghiệm y tế để xác định được nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt ở người bệnh rồi mới chỉ định phương pháp điều trị (trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh khô mắt là do sử dụng các loại thuốc có chứa thành phần gây khô mắt thì bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân sử dụng một loại thuốc khác không có tác dụng phụ).

Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh khô mắt có một tình trạng mí mắt hoặc một vấn đề nào đó khiến cho mắt bệnh nhân gặp khó khăn khi chớp mắt hoặc đóng mắt thì bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ phẫu thuật hoặc chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ mắt để khắc phục tình trạng.

dieu-tri-dua-vao-nguyen-nhan
Điều trị dựa vào nguyên nhân

Trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh khô mắt cộng thêm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren’s thì sẽ được bác sĩ giới thiệu đến một chuyên gia về khớp để đánh giá trước rồi mới chữa bệnh.

Điều trị bệnh khô mắt bằng thuốc

Thông thường, các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh khô mắt bao gồm:

+ Thuốc kháng sinh để giảm viêm mí mắt: Nếu bệnh nhân bị bệnh khô mắt cộng thêm biểu hiện viêm dọc theo cạnh mí mắt giữ các tuyến tiết ra dầu vào nước mắt thì sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh để giảm viêm. Thuốc được sử dụng là các loại thuốc mỡ hoặc thuốc kháng sinh eydrops.

+ Thuốc nhỏ mắt để kiểm soát tình trạng viêm giác mạc: nếu bệnh khô mắt gây ra tình trạng viêm trên bề mặt mắt thì sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc cyclosporine miễn dịch – suppressing hoặc có chứa corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm.

 + Thuốc cộng với chèn mắt nhân tạo: Những bệnh nhân bị mắc phải bệnh khô mắt từ nhẹ đến nặng đều không thể tùy ý sử dụng nước mắt nhân tạo mà nên chèn một mắt nhỏ trông giống như một hạt gạo nhỏ để giúp cải thiện tình trạng khô mắt. Mỗi ngày hãy đặt 1 lần, đặt đặt hydroxypropyl cellulose (Lacrisert) chèn giữa mí mắt dưới và nhãn cầu. Chèn giải phóng từ từ, giải phóng ra một chất được sử dụng để bôi trơn mắt.

dieu-tri-benh-kho-mat-bang-thuoc
Điều trị bệnh khô mắt bằng thuốc

 + ­­­Đóng ống dẫn để giảm tổn thất: Để giảm thiệu tổn thương mà bệnh khô mắt gây ra ở người bệnh. Các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị bệnh khô mắt cho bệnh nhân bằng cách đóng ống dẫn. Việc đóng ống dẫn này có thể được thực hiện bởi đóng một phần hoặc hoàn toàn ống dẫn nước mắt, mà thường phục vụ thoát nước mắt đi.

Trên đây là những phương pháp điều trị bệnh khô mắt được cho là hiệu quả và nhiều người áp dụng nhất. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh, bệnh nhân nên trực tiếp đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, không nên tự ý chữa bệnh để để tránh xảy ra hậu quả không mong muốn.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới