Điểm mặt những nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt khi ở giai đoạn đầu thường chỉ gây ra những tổn thương nhỏ ở lớp ngoài của giác mạc và kết mạc của người bệnh nhưng về lâu dài, nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng dẫn đến mờ mắt, giảm thị lực, nguy hiểm hơn có thể khiến cho người bệnh bị mù lòa vĩnh viễn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân nào gây ra căn bệnh khô mắt này nhé.

benh-kho-mat
Bệnh khô mắt

Nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt

Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh khô mắt ở nhiều người, các nguyên nhân cụ thể là:

• Người bệnh có thói quen mang kính áp tròng là nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt.
  • Cơ thể có sự thay đổi về nội tiết tố, hormone thời kì mãn kinh cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt.
  • Do mắt bị giảm lượng chế tiết nước vì thiếu dưỡng chất làm cho tuyến lệ bị héo và xơ hóa…dẫn đến bị kho mắt.
  • Do sự tăng bay hơi của phim nước mắt làm rối loạn tiết mỡ và làm cho bờ mi bị viêm mãn tính.
Nguyen-nhan-gay-ra-benh-kho-mat
Nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân chủ quan có thể gây ra bệnh lý khô mắt như: Người bệnh bị khô mắt vì chơi game, xem ti vi (chơi game, xem ti vi từ 2 giờ đồng hồ mỗi ngày trở lên sẽ làm cho thị lực bị giảm và tình trạng khô mắt xuất hiện). Do tác dụng phụ của các loại thuốc kháng histamine, thông mũi, thuốc an thần, thuốc điều trị Parkinson, thuốc huyết áp….gây ra bệnh. Nhiều trường hợp phụ nữ khi mang thai cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt. Việc thiếu hay sử dụng quá mức chất vitamin cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt.

Làm gì để phòng tránh bệnh khô mắt hiệu quả?

Để phòng tránh bệnh khô mắt nói riêng và các bệnh về mắt nói chung thì mỗi người nên tự bảo vệ đôi mắt của mình bằng cách đeo kinh mát khi đi ra đường, không nên để quạt thổi thằng vào mắt. Khi sử dụng kính áp tròng thì nên sử dụng đúng cách và thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.

Trong các bữa ăn hàng ngày, mọi người nên cân bằng và bổ sung thêm omega – 3 (có trong các loại cá) và beta- carotene để giúp mắt hoạt động tốt hơn và tăng cường chất chống oxy hóa giúp cho nước mắt được điều tiết hợp lý.

Ngoài ra, để giảm tình trạng khô mắt, bạn đọc nên kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh và thường xuyên đi khám tại các bệnh viên chuyên khoa về mắt để kịp thời phát hiện ra bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Hãy vệ sinh mắt thật sạch sẽ bằng các nhỏ nước muối sinh lý Nacl 0,9% khi thấy có dấu hiệu của bệnh khô mắt. Thường xuyên massage cho mắt để giúp mắt của bạn được nghỉ ngơi và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

khong-nen-de-quat-thoi-thang-vao-mat
Không nên để quạt thổi thằng vào mắt

Các biện pháp phòng ngừa bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt có thể kiểm soát được nếu như mọi người biết được các nguyên nhân gây ra bệnh. Mặc dù đây là một bệnh lý rất dễ gặp phải nhưng mọi người vẫn có thể phòng ngừa được bằng cách xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh và tránh xa các loại hóa chất hoặc môi trường độc hại có thể gây tổn thương đến mắt. Thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra mắt để được các bác sĩ tư vấn cụ thể về bệnh cũng như cách phòng ngừa bệnh an toàn.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt mà nhiều người gặp phải. Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh là một trong những việc làm cần thiết giúp bạn đọc ngăn ngừa bệnh hiệu quả và an toàn.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn