Nỗi đau người Bác sĩ nào ai thấu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Hai năm ròng với những tin nhắn “sao lại mổ như vậy, tại sao khiến con gái ông phải chết” của người cha bệnh nhân đã mất khiến trái tim người bác sĩ như nghẹt lại mà bản thân người bác sĩ đó hiểu lỗi không phải do mình.

noi-dau-bac-si-1

Nỗi đau người bác sĩ nào ai thấu

Nỗi đau tận cùng của người bác sĩ

2 năm liên tiếp tôi nhận được tin nhắn của người cha bệnh nhân vào đúng mồng 1 Tết chủi nói sao lại mổ như vậy, tại sao khiến con gái ông phải chết. Mặc dù tôi biết không phải do lỗi của tôi nhưng những lúc như thế tôi lại ngẫng mặt lên trời thầm nghĩ nghề gì mà đau như như vậy và trái tim tôi như co thắt lại không thở được. Tôi nhớ như in đó là buổi sáng tại bệnh viện, một bệnh nhân nữ hơn 20 tuổi nhập viện trong tình trạng gãy hai đốt sống cổ và rất nguy kịch. Trước khi mổ, tôi đã làm việc giải thích tình trạng nguy kịch của bệnh nhân cho gia đình biết. Tuy nhiên chỉ có mẹ và chị gái nạn nhân nghe, còn người cha bởi quá sốc trước tai nạn của cô con gái mà không có mặt. Tôi là bác sĩ phẫu thuật, người trực tiếp mổ cho nạn nhân và xét về ca mổ thì đó được coi là ca mổ thành công. Tuy nhiên, một ngày sau khi tỉnh, do bị tổn thương tủy và suy hô hấp nên nạn nhân đã tử vong.

Do được giải thích từ trước nên mẹ và chị gái nạn nhân không phản ứng gì nhưng người cha vì quá đau buồn mà phản ứng dữ dội. Ông cho rằng do bác sĩ mổ nên con gái ông mới tử vong và trong năm đó, 2 năm tiếp theo, tôi luôn nhận được những tin nhắn mắng chửi của người cha bệnh nhân đó. Biết không phải lỗi do mình nhưng cũng không thể trách được người cha ấy. Đây không phải là trường hợp đầu tiên tôi gặp nhưng bản thân thấy thật đau lòng, nhiều lúc từ dằn mình hỏi, nghề Y sao mà lắm gian truân thế và ai có thể hiểu cho những khó khăn, vất vả và tủi nhục của người mang sứ mệnh chữa bệnh cứu người như bác sĩ chuyên khoa. Tôi đưa tin nhắn cho mẹ và chị gái bệnh nhân đó xem, cả hai đều xin lỗi tôi và cũng kể từ đó, tôi không còn nhận những tin nhắn tương tự của người cha.

noi-dau-bac-si-2

Bác sĩ buồn vui cùng người nhà bệnh nhân

Niềm vui của người bác sĩ khi bệnh nhân được cứu sống

Chứng kiến nỗi đau của những gia đình có người thân bị mất mà không làm gì được đó là nỗi đau mà không chỉ tôi mà tất cả những người làm ngành Y Dược đều không khỏi chạnh lòng. Làm việc trong môi trường hàng ngày tiếp xúc với bệnh nhân, đối diện với những ca cấp cứu nguy kịch, bản thân mỗi người bác sĩ phải hết sức cố gắng không chỉ nâng cao năng lực nghiệp vụ mà còn phải cố gắng đến giây phút cuối cùng nếu còn một tia hi vọng để có thể cứu vớt những con người bến bờ vực thẳm những vẫn khoa khát được sống.

Với thiên chức chữa bệnh cứu người, những người làm bác sĩ như tôi đều mong muốn những người mà mình thăm khám và điều trị đều có thể khỏe mạnh. Những ca cấp cứu dù có nguy kịch đến đâu nhưng nếu được cứu sống thì đó là niềm vui tột cùng của người làm bác sĩ. Một câu chuyện cũng khiến tôi không thể nào quên và khi giảng tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tôi vẫn luôn kể cho các bạn sinh viên của mình: Bác sĩ An tại bệnh viện tôi làm trong một lần phẫu thuật cho một bệnh nhân bị nhiễm HIV, khi điều dưỡng phụ mổ đưa dụng cụ không may đã làm anh đứt tay. Nhưng ăn vẫn tiếp tục hoàn thành ca mổ và uống thuốc phơi nhiễm. Sợ vợ lo lắng nên anh giấu chuyện phơi nhiễm với HIV nhưng cũng từ đó mà vợ anh nghi ngờ. Tuy nhiên anh không thể nào giải thích được mà chỉ lặng thinh.

noi-dau-bac-si-3

Niềm vui khi cứu chữa được người bệnh qua cơn nguy kịch

Vất vả, áp lực và có khi cả đau đớn nhưng những bác sĩ nói chung đều cảm nhận được những giá trị của nghề. Chứng kiến các bệnh nhân khi vào bệnh viện đứng giữa ranh giới giữa sự sống và cái chết mong manh như sợi chỉ, thập tử nhất sinh, chứng kiến sự tuyệt vọng và đau khổ đến tận cùng của người thân càng khiến các bác sĩ càng ý thức hơn về công việc của mình và niềm vui như được vỡ òa khi bệnh nhân được cứu sống hồi tỉnh. Những tấm lòng nhân ái của người thầy thuốc được lan rộng đã đi vào trong ca dao, những câu chuyện tâm tình của người mẹ kể cho con,…tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác càng khiến nghề Y và những con người theo ngành Y đều đáng được chân trọng. Ngợi ca tài năng, ngưỡng mộ y đức của những con người đi trước, rất nhiều bạn học sinh noi theo tinh thần của các bậc thầy, đi theo nghề Y như một sức mạnh niu giữ và phát triển những giá trị đẹp của người thầy thuốc. Đặc biệt trong năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  (Mã Trường: CĐĐ1301) là một trong những trường đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Năm nay, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh 3 ngành: Cao đẳng Điều dưỡng (Mã ngành 6720501), Cao đẳng Xét nghiệm (Mã ngành 6720306), Cao đẳng Dược (Mã ngành 6720401) theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Với cách xét tuyển như vậy, những những thí sinh đáp ứng được yêu cầu chất lượng đầu vào tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có 2 địa chỉ nhận hồ sơ, tùy theo mong muốn bạn muốn học tại đâu mà có thể lựa chọn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Hà Nội: phòng 106 nhà B – 131 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Hà Nội. Số điện thoại: 0439.131.131 – 09.8258.8258. Trong trường hợp bạn muốn theo học tại TP HCM, bạn có thể gửi hồ sơ qua: địa chỉ 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 08.6295.6295 – 09.6295.6295. Chúc các bạn thành công và có thể thực hiện giấc mơ trở thành bác sĩ tài năng!

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn