Mỹ phát minh ra thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong 2 tuần

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 16/11 vừa qua, trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học của Viện Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã phát minh ra một loại thuốc mới mà sau khi uống nó có thể bám trị ở trong dạ dầy và dần phát tán thuốc trong thời gian 2 tuần.

Các bác sĩ cho biết, đây chính là một vũ khí mới trong cuộc chiến chống các bệnh sốt rét, AIDS/HIV, các bệnh mà việc điều trị thành công phụ thuộc nhiều vào việc thường xuyên sử dụng thuốc.

Mỹ phát minh ra thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong 2 tuần
Mỹ phát minh ra thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong 2 tuần

Loại thuốc hoạt động lâu dài này có hình ngôi sao, gồm 6 cánh, có thể cuộn vào thành viên con nhộng. Các liều thuốc sẽ được đưa vào trong các cánh này và mỗi cánh được gắn vào giữa phần ngôi sao bằng một móc nối.

Sau khi được nuốt, phần vỏ ngoài của viên thuốc sẽ tan ra do tác dụng của axid trong dạ dày, giúp các cánh ở viên thuốc mở ra. Một khi thuốc được lưu trú trong dạ dày, chúng sẽ có kích cỡ vừa đủ để chống lại bất kỳ lực lực đẩy nào muốn tống chúng xuống đường tiêu hóa, mà tránh gây tắc nghẽn.

Loại thuốc hoạt động lâu dài này có hình ngôi sao, gồm 6 cánh
Loại thuốc hoạt động lâu dài này có hình ngôi sao, gồm 6 cánh

Trong thí nghiệm ở loài lợn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi thuốc phát tán ra trong vòng hai tuần, các móc nối ở các cánh với phần giữa ngôi sao sẽ bị phân hủy, giúp các cánh rời ra và đi xuống đường tiêu hóa.

Trước đây  các loại thuốc uống chỉ có thể phát huy tác dụng trong một thời gian giới hạn vì chúng sẽ trôi nhanh trong cơ thể và được đặt vào môi trường khắc nghiệt khi ở dạ dày và đường ruột. Còn hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra viên thuốc hoạt động lâu dài này có thể áp dụng trong điều trị nhiều căn bệnh khác như: bệnh Alzheimer, bệnh về thần kinh tới điều trị AID/HIV, ho lao.

Trong  những năm tới, loại thuốc này sẽ được thử nghiệm trên người vào năm 2017. Các nhà khoa học tại MIT kì vọng rằng loại thuốc này sẽ giúp hạn chế tối đa việc người bệnh lý liên tục phải uống thuốc hằng ngày, sẽ tránh được hiện tượng quên uống thuốc đúng giờ, nhất là ở người cao tuổi và người có trí nhớ kém.

Andrew Boaden cho biết: Bảy trong số mười người bị mắc bệnh mất trí nhớ sẽ có ít nhất thêm một vấn đề sức khỏe khác như mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim,… Điều này có nghĩa là họ đang phải sử dụng rất nhiều các hỗn hợp thuốc khác nhau trong 1 ngày và phải ghi nhớ uống thuốc đúng giờ.

Hiện tại, viên thuốc dạng sao 6 cánh này đang được một số công ty ở Mỹ nghiên cứu để có thể tập trung chữa trị các bệnh như : sốt rét, rối loạn thần kinh, HIV, tiểu đường, động kinh, tránh thai .

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới