Phẫu thuật ung thư dạ dày bằng Robot lần đầu tiên tại Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ca phẫu thuật ung thư dạ dày bằng Robot được thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân (TP.Hồ Chí Minh) thành công, mở ra niềm hi vọng mới cho người bệnh trong việc thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp.

1.phau-thuat-ung-thu-bang-robot

Phẫu thuật ung thư dạ dày bằng Robot

Phẫu thuật ung thư dạ dày bằng Robot lần đầu tiên tại Việt Nam

Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Hữu Phú – Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân, người trực tiếp phẫu thuật cho biết: Bệnh nhân sinh năm 1963 tại Đồng Tháp, được chẩn đoán ung thư hang vị dạ dày giai đoạn 3 sau khi tiến hành thực hiện các cận lâm sàng.

Sau khi phân tích tình trạng bệnh, tình hình sức khỏe bệnh nhân, người bệnh đã quyết định lựa chọn phẫu thuật ung thư dạ dày bằng Robot để cắt 2/3 dạ dày, nạo vét hạch triệt để đảm bảo tính điều trị triệt căn và giảm khả năng tái phát về sau.

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng  4  tiếng, kết thúc lúc 12h30 phút. Đến 16h30 phút, bệnh nhân đã tỉnh trong phòng hậu phẫu. Sau khi phẫu thuật, người bệnh phải nhịn ăn 2 -3 ngày để niêm mạc dạ dày và chỗ khâu nối dạ dày ổn định. Trong thời gian đó, bệnh nhân được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch. Sau khi tình trạng bệnh đã ổn định, người bệnh cần ăn sữa, cháo loãng, súp trong 5 ngày tiếp theo. Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

2.phau-thuat-ung-thu-bang-robot

Y học hiện đại với kĩ thuật hiện đại

Ưu điểm của Phẫu thuật bằng Robot

Ưu điểm của phẫu thuật ung thư dạ dày bằng Robot cũng như các ca bệnh chuyên khoa khác là màn hình 3D có độ phân giải cao gấp 12 lần giúp bác sĩ nhìn rõ các cấu trúc trong ổ bụng để thực hiện một cách tinh tế hơn, hạn chế mất máu, tránh gây tổn thương mô lành và ngăn ngừa tình trạng di căn, tái phát ung thư.

Robot phẫu thuật hỗ trợ nhìn rõ nét giúp tránh tác động đến các cơ quan lân cận và đặc biệt ít chảy máu.

Cánh tay Robot linh động có thể xoay 540 độ, gập, duỗi  linh hoạt trong không gian chật hẹp để thực hiện các động tác dễ dàng.

Công nghệ phẫu thuật bằng Robot được áp dụng tại Bệnh viện Bình Dân từ tháng 12/2016. Tính đến nay đã phẫu thuật thành công 66 ca bệnh u tuyến thượng thận, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư thận, ung thư đại trực tràng…Việc phẫu thuật ung thư dạ dày bằng Robot thành công mở thêm cơ hội cho những người bệnh ung thư dạ dày được điều trị bằng công nghệ hiện đại và tỷ lệ thành công cao hơn.

3.can-canh-robot-phau-thuat

Ưu điểm của phẫu thuật Robot

Đã có 65/66 ca phẫu thuật bằng Robot thành công

PGS TS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, có 65/66 ca phẫu thuật bằng Robot thành công tốt đẹp. Ca còn lại do khối u thận quá lớn do đó buộc phải chuyển sang phẫu thuật mở. Nhờ khả năng hạn chế tổn  thương ở mức tối thiểu, người bệnh sau khi phẫu thuật có thể phục hồi nhanh hơn và nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc – trưởng kíp phẫu thuật cũng chia sẻ, ung thư dạ dày là bệnh thường gặp nhất trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Để phòng ngừa bệnh, chúng ta cần hạn chế các loại thực phẩm ướp nhiều muối, đồ hun khói, các loại dưa chua, đồ ăn nhanh…. Đồng thời tăng cường rau quả và thường xuyên kiểm tra dạ dày tại các bệnh viện, trung tâm y tế uy tín.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới