Rất nhiều thai phụ và người gìa nguy kịch vì mắc sốt xuất huyết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo những tin tức y học mới nhất, hiện nay 28 bệnh viện đa khoa của Hà Nội đều có bệnh nhân sốt xuất huyết vào điều trị. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đống Đa có lượng bệnh nhân đông nhất.  Không chỉ tại các bệnh viện của thành phố Hà Nội mà các bệnh viện tuyến trên cũng gia tăng bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Tại khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội số ca mắc sốt xuất huyết đều gia tăng, bệnh nhân phải nằm ghép trong đó có nhiều bệnh nhân là phụ nữ mang thai.

Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng

Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng 

Người già cũng mắc sốt xuất huyết

Theo các bác sĩ, nếu thai phụ bị sốt xuất huyết thì cả mẹ và thai nhi đều có thể bị đe dọa đến tính mạng vì bệnh khó điều trị hơn so với người bình thường. Theo TS BS Đoàn Thu Trà, Phó Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai: Chúng tôi rất mừng vì từ đầu vụ dịch, mặc dù rất nhiều bệnh nhân nặng đến nhập viện trong tình trạng sốc, trụy mạch, tụt huyết áp … nhưng đều được cấp cứu và điều trị ổn định, chưa có trường hợp nào tử vong. Có rất nhiều bệnh nhân nặng ở các tỉnh chuyển tới, như 1 trường hợp ở Hải Phòng, xét nghiệm tiểu cầu chỉ còn 7 G/L- tuy nhiên người bệnh không có hiện tượng xuất huyết tự nhiên nên chúng tôi quyết định chưa truyền tiểu cầu mà để theo dõi sát sao. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã ổn định, tiểu cầu đang bắt đầu tăng gần trở về mức bình thường, hết tràn dịch ổ bụng và có thể xuất viện

Biến chứng của sốt xuất huyết năm nay bác sĩ Trà cho biết hay gặp là bệnh nhân có tổn thương thận và tổn thương gan, xét nghiệm có creatinin máu tăng và tăng men gan. Đặc biệt, mọi năm rất ít gặp sốt xuất huyết ở người cao tuổi nhưng năm nay có 1 bệnh nhân 85 tuổi từ Thanh Hóa ra Hà Nội chơi với con cũng bị.

Cụ sốt cao liên tục, xét nghiệm men gan lúc đó trên 600 IU/L (gấp hơn 15 lần so với bình thường) và tiểu cầu cũng hạ thấp, chỉ còn 19 G/L. Tuy nhiên, với sự theo dõi chặt chẽ và điều trị khẩn trương ngay từ đầu nên người bệnh đã ổn định và được ra viện, không phải truyền khối tiểu cầu và chức năng gan cũng đã trở về bình thường.

Nhiều phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết

Nhiều phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết

Nhiều phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết

Theo các Bác sĩ chuyên khoa đối với phụ nữ mang thai những tháng đầu bị sốt xuất huyết có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu. Đặc biệt, tình trạng tiểu cầu hạ có thể dẫn đến đẻ non và gây ra các biến chứng nặng như chảy máu khó cầm, rau bong non, tiền sản giật… dễ gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Tại khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân đang mang thai bị sốt xuất huyết được theo dõi chặt chẽ hơn nhiều bởi nhiều biến chứng có thể xảy ra như ra huyết, đẻ non, sảy thai.

Bác sĩ Trà cho biết, với bệnh nhân sốt xuất huyết mang thai bác sĩ cần kiểm tra công thức máu, tiểu cầu hàng ngày cũng như kết hợp với Khoa Sản để theo dõi diễn biến tình trạng thai nhi, đôi khi cần dùng thuốc giảm co bóp, giữ thai cho bệnh nhân, kết hợp điều trị sốt xuất huyết, phòng ngừa nguy cơ sảy thai, đẻ non.

Trong quá trình điều trị, thận trọng trong việc chỉ định dùng thuốc (truyền dịch, truyền máu, thuốc hạ sốt, kháng sinh,…) vì ảnh hưởng của nó đối với thai. Ngay các thuốc có thể chỉ định dễ dàng cho bệnh nhân khác thì khi thai phụ muốn sử dụng vẫn phải có sự đồng ý của bác sĩ truyền nhiễm và bác sĩ sản khoa sau khi đã cân nhắc rất kỹ.

Các bác sĩ cảnh báo, khi mang bầu, sức đề kháng của người phụ nữ sẽ giảm xuống cho nên dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng như cúm, Rubella, thủy đậu,… đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Do đó, để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con, khi có biểu hiện sốt, chị em có thai cần đi khám ngay, đặc biệt, nếu nghi ngờ sốt xuất huyết phải nhập viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Nguồn: theo báo infonet – ytevietnam.net.edu

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới