Robot chữa bệnh nan y lần đầu được áp dụng trong Y học Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 10/12, Bệnh viện Bình Dân ra mắt khu Phẫu thuật Robot. Theo đó, từ nay người bệnh nan y có cơ hội được điều trị bằng hệ thống Robot phẫu thuật với độ chính xác cao, tỷ lệ rủi ro được giảm thiểu ở mức thấp nhất.

Hệ thống phẫu thuật bằng Robot đầu tiên ở Việt Nam
Hệ thống phẫu thuật bằng Robot đầu tiên ở Việt Nam

Hệ thống Robot phẫu thuật đầu tiên ở Việt Nam

Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) là nơi đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép thực hiện điều trị bệnh bằng hệ thống Robot phẫu thuật.

Theo Tiến Sỹ Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc Bệnh viện, đây là hệ thống Robot được sản xuất tại Mỹ, có vai trò hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật với tỷ lệ rủi ro tối thiểu, hiệu quả vượt trội, giúp người bệnh mất ít máu, ít đau, giảm nguy cơ biến chứng và quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng.

Ưu điểm của hệ thống Robot phẫu thuật bao gồm:

  • Robot phẫu thuật có 4 tay phẫu thuật. Đầu gắn camera thông minh.
  • Góc phẫu thuật rộng tới 540 độ, cho hình ảnh 3D
  • Nhờ đó mà  Robot có thể đi vào những vị trí khó, bao quát ở nhiều góc độ và vận động tinh vi hơn so với phẫu thuật thông thường.
Cận cảnh hệ thống Robot phẫu thuật
Cận cảnh hệ thống Robot phẫu thuật

Phẫu thuật bằng Robot áp dụng trong trường hợp nào?

Hiện nay, tại Bệnh viện Bình Dân chỉ định hệ thống Robot phẫu thuật có thể thực hiện trên 14 bệnh lý bao gồm:

  • Các bệnh về ung thư: Ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư tụy
  • Các bệnh lý khác: Đại trực tràng, nang ống mật chủ, u trung thất, cắt thận, tuyến tiền liệt, cắt bàng quang…

Cho đến nay, đã có 10 trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý trên được thực hiện phẫu thuật bằng Robot. Để người dân được tiếp cận với phương pháp phẫu thuật mới được nhiều hơn, bệnh viện Bình Dân miễn phí chi phí phẫu thuật cho 40 người bệnh đầu tiên.

Hệ thống Robot phẫu thuật được áp dụng phổ biến tại các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, mở ra cuộc cách mạng y học mới giúp con người tận dụng khoa học để làm chủ sức khỏe, cuộc sống của mình.

Bác sĩ điều chỉnh phẫu thuật bằng robot
Bác sĩ điều chỉnh phẫu thuật bằng robot

Chi phí phẫu thuật bằng Robot

Thay vì ra nước ngoài điều trị, việc ứng dụng thành công hệ thống Robot phẫu thuật tại Việt Nam giúp người bệnh có thể tiếp cận công nghệ mới hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn rất nhiều so với việc phải đi nước ngoài điều trị như trước..

Đặc biệt trong một số trường hợp, người bệnh tham gia BHYT sẽ được Bảo hiểm thanh toán từ 30 – 40% giá dịch vụ. Điều này mang lại cơ hội được điều trị bệnh với công nghệ cao, tỷ lệ thành công lớn cho bệnh nhân với chi phí được hỗ trợ tối đa.Bộ Y tế quy định giá của phẫu thuật Robot tại bệnh viện theo Thông tư 37/ TT-BYT. Theo đó, tùy vào từng bệnh lý và tình trạng bệnh khác nhau mà chi phí phẫu thuật khác nhau.  Trong đó con số dao động ước tính khoảng 85 – 100 triệu/ ca.

Có thể nói, hệ thống Robot phẫu thuật đã mở ra bước tiến mới của Y học Việt Nam trong quá trình làm chủ sức khỏe, khống chế bệnh tật của con người. Trong tương lai, các chuyên gia hy vọng việc áp dụng thành công phẫu thuật Robot sẽ cải thiện tình trạng số người tử vong do bệnh nan y sẽ được giảm thiểu tối đa.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới