Thuốc chữa viêm đại tràng co thắt và những lưu ý khi sử dụng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc chữa viêm đại tràng co thắt gồm những loại gì và sử dụng như nào để đạt hiệu quả tối ưu sẽ được các chuyên gia Y tế Việt Nam giải thích trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm đại tràng co thắt
Bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Bệnh viêm đại tràng co thắt còn được gọi là rối loạn chức năng đại tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng.. Đây là một loại rối loạn tiêu hóa mạn tính  gây đau dữ dội vùng bụng, do sự co thắt của nhu động ruột.

Khác với bệnh viêm đại tràng thông thường, viêm đại tràng co thắt không gây ra các vết viêm loét ở đại tràng, triệu chứng dữ dội nhất của viêm đại tràng co thắt là đau bụng liên tục, lúc quặn lại, lúc râm ran khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu.

Viêm đại tràng co thắt không phải bệnh hiểm nghèo, tuy nhiên bệnh dễ chuyển sang thể mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh viêm đại tràng co thắt còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm ruột, trĩ, ung thư trực tràng, ung thư đại tràng….

Thuốc chữa viêm đại tràng co thắt có thể đạt hiệu quả giúp người bệnh điều trị bệnh khỏi hoàn toàn nếu sử dụng đúng thuốc, đúng liều độ. Dưới đây là các loại thuốc Tây sử dụng trong điều trị viêm đại tràng co thắt và lưu ý khi sử dụng thuốc.

Viêm đại tràng co thắt gây đau bụng dữ dội
Viêm đại tràng co thắt gây đau bụng dữ dội

Thuốc chữa viêm đại tràng co thắt

Để thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt phát huy hiệu quả, người bệnh cần có sự tư vấn sử dụng của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý đi mua thuốc và sử dụng thuốc.

  • Viêm loét đại tràng

Tùy vào tình hình bệnh nặng hay nhẹ có thể sử dụng các lọai thuốc khác nhau như: Metronidazole, Emine, Direiod hoặc Dihydro-emetine…. Trong các loại thuốc trên, người bệnh không nên điều trị bằng Metronidazole nếu có tiền sử bệnh huyết áp thấp bởi tác động của thuốc có thể làm giảm áp huyết.

  • Viêm đại tràng do lao

Có thể dùng thuốc chữa viêm đại tràng co thắt do lao bằng các loại thuốc đặc hiệu: Ethambutol, Isoiazid, Pyrazinamide, Rifampin…

Sử dụng thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt theo chỉ dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt theo chỉ dẫn của bác sĩ

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt

Điều trị bệnh bằng Tây y là lựa chọn của nhiều người bởi các ưu điểm: điều trị bệnh hiệu quả, mang lại tác dụng nhanh chóng, viên thuốc tiện lợi nhỏ gọn, có thể uống ở bất cứ nơi đâ, lúc nào, dễ mua, dễ dùng và có thể điều trị bệnh triệt để nếu được phát hiện sớm.

Tuy nhiên việc dùng thuốc trị viêm đại tràng co thắt cũng ẩn chứa nhiều nhược điểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người như:

  • Có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc nếu lạm dụng thuốc kháng sinh quá mức và dùng liên tục trong thời gian lâu ngày.
  • Thuốc chữa bệnh viêm đại tràng có thể vô tác dụng với viêm đại tràng mạn tính.
  • Nhiều thuốc có thể gây ra phản ứng phụ. Tùy vào mức độ bệnh và loại thuốc, phản ứng phụ có thể là đau đầu, mệt mỏi hoặc cũng có thể gây ra các tình huống có thể dẫn đến tử vong.
  • Đặc biệt, thuốc tây y không dùng được cho phụ nữ có thai cũng như hạn chế với trẻ nhỏ. Do đó có một số đối tượng không thể điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh.

Để điều trị thành công bệnh viêm đại tràng, dù lựa chọn phương pháp hay loại thuốc chữa bệnh viêm đại tràng co thắt nào cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Do đó người bệnh không được tự ý mua thuốc mà hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị dựa trên tình trạng bệnh cụ thể.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới