Tìm hiểu về phương pháp triệt sản nam bằng thắt và cắt ống dẫn tinh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Triệt sản nam bằng phương pháp thắt và cắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai vĩnh viễn không mới nhưng mang lại hiệu quả cực cao và an toàn.

Tìm hiểu về phương pháp triệt sản nam bằng thắt và cắt ống dẫn tinh

Tìm hiểu về phương pháp triệt sản nam bằng thắt và cắt ống dẫn tinh

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Triệt sản nam bằng phương pháp thắt và cắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai vĩnh viễn dành cho nam giới bằng cách làm gián đoạn ống dẫn tinh dẫn đến không có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Đây là biện pháp thực hiện một lần có tác dụng tránh thai suốt đời. Hiệu quả tránh thai rất cao (trên 99,5 %) đặc biệt, triệt sản nam không có  ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt tình dục.

Phương pháp này có thể thực hiện ở bất kể thời điểm nào đối với 1 nam giới trưởng thành có nhu cầu triệt sản vĩnh viễn. Triệt sản nam không phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Phương pháp này có những chỉ định, chống chỉ định nào đáng lưu ý?

Phương pháp này có những chỉ định, chống chỉ định nào đáng lưu ý?

Phương pháp này có những chỉ định, chống chỉ định nào đáng lưu ý?

Chỉ định: Phương pháp này được chỉ định cho nam giới đã có đủ số con mong muốn, khỏe mạnh, hoàn toàn tự nguyện dùng một biện pháp tránh thai vĩnh viễn và không hồi phục sau khi đã được tư vấn đầy đủ.

Chống chỉ định: Thắt và cắt ống dẫn tinh không có chống chỉ định tuyệt đối nhưng có một số trường hợp cần cẩn trọng như sau:

  • Tiền căn chấn thương bìu hoặc bìu sưng to do giãn tĩnh mạch vùng thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ 1 bên.
  • Bệnh lý nội khoa như tiểu đường, trầm cảm hoặc trẻ tuổi.

HOÃN thủ thuật nếu bệnh nhân có một trong những dấu hiệu sau.

  • Nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục cấp hoặc viêm (sưng, đau) đầu dương vật, ống dẫn tinh hoặc tinh hoàn hoặc nhiễm khuẩn tinh hoàn.
  • Nhiễm khuẩn toàn thân hoặc bị bệnh phù chân voi.

Bệnh nhân thủ thuật chỉ cần nghỉ ngơi vài giờ đầu, không cần lưu trú trong bệnh viện

Bệnh nhân thủ thuật chỉ cần nghỉ ngơi vài giờ đầu, không cần lưu trú trong bệnh viện

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt và thắt ống dẫn tinh cần chú ý những gì?

Một người sau khi thực hiện xong thủ thuật chỉ cần nghỉ ngơi vài giờ đầu, không cần lưu trú trong bệnh viện. Thủ thuật này có thể gây ra đau nhức sau đó, bệnh nhân có thể dùng paracetamol theo chỉ định của Bác sĩ để giảm đau, đồng thời sử dụng kháng sinh liên tục trong 5 ngày tránh nhiễm trùng. Ngoài ra còn một số lưu ý sau cho những người mới làm xong thủ thuật:

  • Bệnh nhân có thể có cảm giác tức nặng ở bìu nhưng không đau, lời khuyên nên mặc quần lót chật trong vài ngày đầu giúp có cảm giác thoải mái.
  • Có thể dùng túi nhỏ chứa nước đá áp lên vùng chung quanh bìu để giảm sưng đau trong những ngày đầu.
  • Tránh lao động nặng trong 1 – 2 ngày đầu.
  • Luôn giữ vết mổ sạch và khô. Có thể tắm sau 24 giờ nhưng tránh làm ướt vết mổ. Sau 3 ngày có thể rửa vết mổ bằng xà phòng.
  • Sau 1 tuần có thể sinh hoạt tình dục bình thường nhưng vẫn có thể có thai. Bởi vậy, bệnh nhân nên tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai  hiệu quả khác trong vòng 12 tuần sau triệt sản nam.
  • Nếu có những dấu hiệu như: sốt, chảy máu, có mủ vết mổ, sưng đau ở vết mổ không giảm thì cần đi khám lại ngay.

Thủ thuật này có tai biến nào nguy hiểm không?

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện thủ thuật bao gồm: chảy máu trong lúc phẫu thuật và sau phẫu  thuật, phản ứng thuốc tê,  sưng đau, tụ máu sau phẫu thuật, nhiễm khuẩn, muộn hơn có thể gặp viêm mào tinh và u hạt tinh trùng. Việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp là rất cần thiết. Ngoài ra có thể gặp đau kéo dài (2 %), thường không quá 1 năm hoặc có thể hối tiếc sau triệt sản.

Minh Huệ – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới