Tổng hợp 9 bệnh lý gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

Bệnh động mạch vành, bệnh tiểu đường, đột quỵ…hiện là một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới.

Tổng hợp 9 bệnh lý gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

Dưới đây là những bệnh lý gây tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp được:

• Bệnh động mạch vành

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh thiếu máu cơ tim hay còn gọi là bệnh mạch vành. Bệnh lý này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thể giới. Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ và đột quỵ gây ra khoảng 15.2 triệu cả tử vong trên toàn thế giới vào năm 2016.

• Đột quỵ

Một sự cản trở nguồn cấp máu có thể gây đột quỵ. Nguyên nhân có thể do có cục máu đông hoặc bị chảy máu não. Đột quỵ dẫn đến tử vong ngay lập tức thường sẽ xảy ra ở vùng thân não và ảnh hưởng đến khả năng hít thở.

• COPD

Theo những tin tức y học mới nhất, nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong trên toàn thế giới là COPD, còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Đây là một khái niệm dùng để chỉ các bệnh tiến triển ở phổi, ví dụ như khí phế thũng, viêm phế quản mạn tính và hen suyễn dai dẳng. Triệu chứng phổ biến của bệnh COPD là khó thở, khò khè và ho nhiều.

• Viêm đường hô hấp dưới

Viêm đường hô hấp dưới là một nhóm bệnh, bao gồm cả bệnh viêm phổi. Viêm phổi có nguyên nhân là do nhiều loại vi sinh vật, vi khuẩn và virus gây ra. Viêm phổi có thể gây tử vong rất nhanh, đặc biệt là ở người cao tuổi. Viêm đường hô hấp dưới cũng là bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu, gây ra khoảng 3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới vào năm 2016.

• Bệnh Alzheimer và các bệnh mất trí khác

Mặc dù đây là một bệnh tiến triển và không trực tiếp gây tử vong, nhưng bệnh Alzheimer góp phần cũng với các yếu tố khác làm giảm tuổi thọ của con người hoặc gây ra các biến chứng nguy hiểm khác. Khi bệnh Alzheimer tiến triển, người bệnh thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát các kỹ năng vận động tinh, ví dụ như nuốt thức ăn, đi bộ. Các vấn đề về nhai nuốt ở những người bị Alzheimer có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác ví dụ như viêm phổi hô hấp và các bệnh viêm đường hô hấp khác.

• Ung thư đường tiêu hoá

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, Ung thư khí quản, phế quản và ung thư phổi gây ra khoảng 1.7 triệu ca tử vong vào năm 2016. Ung thư phổi đặc biệt là bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, ở cả nam gới và nữ giới. Mặc dù ung thư phổi có liên quan đến tình trạng hút thuốc lá, nhưng kể cả những người không hút thuốc cũng có nguy cơ bị ung thư phổi. Đa số các bệnh ung thư đường hô hấp sẽ có cùng các triệu chứng, ví dụ như khò khè và khó thở.

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh gây tử vong cao

• Tiểu đường

Tử vong liên quan đến bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 7 trên thế giới.

• Tiêu chảy

Tiêu chảy có thể gây mất nước nghiêm trong. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ em, gây ra khoảng 40% số ca nhập viện do tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi. Mặc dù đã có vaccine phòng rota virus, CDC vẫn báo cáo lại rằng rotavirus vẫn là nguyên nhân chính gây tử vong ở các nước đang phát triển.

• Lao

Đây là một bệnh nhiễm khuẩn thường gây nhiễm trùng tại phổi và có thể ảnh hưởng đến nhiều khác của cơ thể, bao gồm não, da và bụng.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn