“Túi ối nhân tạo” cơ hội mới cho trẻ sinh non

Theo tin tức y học mới nhất, các chuyên gia ở Bệnh viện Nhi Philadelphia, Mỹ đã sáng chế thành công một túi chứa nước ối nhân tạo làm giảm nguy cơ tử vong cho trẻ sinh non.

Hầu hết những trẻ sinh non đều có nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc

Trẻ sinh non có nguy cơ tử vong rất cao

Theo các Bác sĩ Nhi khoa Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trẻ sinh non sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ như suy hô hấp, suy dinh dưỡng, não bộ chưa phát triển, tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn tăng lên đáng kể. Chăm sóc và nuôi dưỡng một đứa trẻ sinh non chưa bao giờ là dễ dàng với cả các nhân viên y tế và các bệnh nhi. Túi ối nhân tạo ở ra cơ hội mới cho những đứa bé này.

Cấu tạo của túi ối nhân tạo

Túi ối nhân tạo được thiết kế có dạng một chiếc túi nhựa, bên trong chứa nhiều chất lỏng có thành phần và cấu tạo tương tự như túi ối, tạo môi trường an toàn và phù hợp hơn với những em bé sinh non, giúp chúng vượt qua ngưỡng 28 tuần. Khi đó cơ hội sống của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

Sáng chế này đã được thử nghiệm thành công trên loài cừu. Các nhà khoa học đã thử nghiệm với 6 con cừu sinh non có tuổi thai tương đương với những trẻ sinh non ở tuần thứ 23-24, những con cừu này được nuôi trong túi nước ối nhân tạo trong thời gian một tháng. Chiếc túi hoạt động như tử cung của cừu mẹ, theo đó dây rốn của cừu con sẽ được nối với một thiết bị có tác dụng trao đổi chất dinh dưỡng và oxy ra bên ngoài, mục đích để đảm bảo cừu non được bổ sung oxy và các chất dinh dưỡng.

Bên trong tử cung nhân tạo này có chứa các chất dinh dưỡng và các chất hóa học có thành phần hóa học giống túi ối thật để cừu con có thể phát triển. Theo kết quả nghiên cứu, công bố trên Tạp chí Nature Communications, trong vòng một tháng nằm trong túi ối nhân tạo, cừu con có thể hít thở, nuốt, mở mắt, mọc lông, phát triển hệ thần kinh và cơ quan nội tạng hoàn thiện.

túi ối nhân tạo

Túi ối nhân tạo mở ra cơ hội sống mới cho trẻ sinh non

Tác dụng của hệ thống túi ối nhân tạo

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, hệ thống túi ối nhân tạo có khả năng ngăn ngừa các chứng bệnh nhiễm trùng mà trẻ sinh non có thể gặp phải. Túi ối của người mẹ, chính là môi trường tốt nhất và phù hợp nhất để trẻ có thể phát triển và hoàn thiện các cơ quan, nếu con người có thể phát triển được một hệ thống tương tự, sẽ hỗ trợ cho quá trình hoàn thiện, phát triển của những đứa trẻ sinh non.

Theo các thống kê y tế, những trẻ sinh non dưới 23 tuần có nguy cơ tử vong rất cao, nếu trẻ có thể sống được thì có đến 90% trường hợp trẻ mắc các bệnh phổi mãn tính hoặc các bệnh nhiễm trùng khác do các cơ quan nội tạng chưa phát triển hoàn thiện. Túi nước ối nhân tạo có khả năng hạn chế và ngăn chặn những nguy cơ này, giúp trẻ có thể phát triển khỏe mạnh cho dù sinh thiếu tháng.

Công trình nghiên cứu mới này không nhằm mục đích khuyến khích các mẹ kết thúc thai kỳ sớm hơn so với tự nhiên, mà chỉ đơn giản là dùng thiết bị này để hỗ trọ và tạo điều kiện chăm sóc tốt hơn cho những đứa trẻ sinh non, sinh thiếu tháng. Có thể mất một khoảng thời gian rất lâu nữa để kỹ thuật này được áp dụng một cách rộng rãi, tuy nhiên nó cũng đã mở ra hy vọng tạo được một thiết bị giúp trẻ sinh non thiếu tháng có điều kiện phát triển tốt hơn so với việc nằm lồng ấp hiện nay.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn