Tuyển sinh 2017: Hai Đại học Quốc gia đều tổ chức thi riêng

Theo như thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2017, vừa được các trường công bố trong đó 2 trường Đại học Quốc gia sẽ thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh riêng bằng các bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đầu vào.

de-ti-danh-gia-nang-luc-cua-dai-hoc-quco-gia
Tuyển sinh 2017: Hai Đại học Quốc gia đều tổ chức thi riêng

Đại học quốc gia Hà Nội sẽ mở rộng đề thi đánh giá năng lực ra cả nước.

Đây là khẳng định về phía Đại học Quốc gia Hà Nội trường đi đầu trong công tác tuyển sinh riêng và năm tới trường này sẽ mở rộng quy mô tuyển sinh và phối hợp tuyển sinh với các trường vệ tinh. Theo giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) ông Nguyễn Kim Sơn cho biết:

“qua 2 năm 2015 và 2016 triển khai kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG HN đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh cũng như sự đánh giá cao từ Bộ GD&ĐT và được xã hội ghi nhận. Đồng thời đi đôi với đó là trình độ và năng lực kiểm tra cũng như đánh giá năng lực và tổ chức kì thi của các trường thành viên ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây được coi là tiền đề và là cơ sở để đề ra phương hướng tuyển sinh năm 2017 của ĐHQGHN. Vì thế không lẽ gì mà năm sau kỳ thi ĐGNL phải dừng lại mà phải triển khai rộng hơn về quy mô với cả ba miền Bắc – Trung – Nam”.

Hiện đã có gần 20 Trường trên cả nước cùng phối hợp và để lấy kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo thống kê và phân tích dữ liệu điểm thi của thí sinh qua 2 bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực chung năm vừa rồi cho thấy chất lượng đầu vào ở mức tương đối khá của các thí sinh trong năm vừa qua. Kết quả này thấy rõ sự phân tầng các ngành đào tạo của ĐHQGHN qua đó cũng cho thấy sưc hút của các ngành theo nhu cầu của xã hội. Đó là tiền đề để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp cho năm 2017, ông Sơn cho hay.

dai-hoc-quoc-gia-tphcm
đề thi đánh giá năng lực của ĐHQGTPHCM sẽ diễn ra sau 2 tuần của Kỳ thi THPT quốc gia

ĐHQGTPHCM cũng sẽ thực hiện đánh giá năng lực trong năm 2017

Còn đối với phía Nam kỳ tuyển sinh năm học 2017, ĐHQGTPHCM cũng sẽ thực hiện bài thi đánh giá năng lực để tuyển đầu vào. Mới đây nhất, hôm nay 2/11 Đại học quốc gia TPHCM vừa đưa ra chủ trương tuyển sinh đại học 2017, trong đó sẽ xây dựng một kỳ thi đánh giá năng lực. Theo như dự thảo thì bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ có cả phần tự luận lẫn trắc nghiệm. Bài  thi sẽ nhắm tới định hướng năng lực cho học sinh Đại học chứ không nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh. Trên cơ sở đó ĐHQG TPHCM sẽ đưa ra bài thi dự kiến làm trên giấy bao gồm 1 câu hỏi tự luận và 125 câu hỏi trắc nghiệm trong đó thời gian thi giành cho kì thi này là 180 phút. Và kì thi đánh giá năng lực của ĐHQGTPHCM sẽ diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia sau 2 tuần.

Bài thi  sẽ gồm hai phần :

• Phần 1 : Phần đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ dự kiến sẽ có 25 câu hỏi trắc nghiệm Tiếng Việt nhằm đánh giá khả năng dùng từ và đọc hiểu và phân tích bài viết; 25 câu hỏi đọc hiểu tiếng Anh  và mọt phần bài luận Tiếng Việt khoảng 20 đến 50 dòng trình bày về một chủ đề cho sẵn.
  • Phần 2: Là phần trắc nghiệm tư duy logic thể hiện qua kiến thức Toán học và bài trắc nghiệm khả năng phân tích, tổng hợp và giải quyết vấn đề với 50 câu hỏi về kiến thức khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và các vấn đề kinh tế kĩ thuật.

Theo ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng của ĐHQGTPHCM cho hay: “với đề thi này không bắt buộc thí sinh phải học thuộc lòng, thay vào đó chúng ta có thể kiểm tra cách tư duy phân tích giải quyết vấn đề của thí sinh cái mà chúng ta cần ở thời buổi giáo dục này”. Vì thế đề thi không nhất thiết nằm trong chương trình THPT. Cũng theo ông Chính thì kì thi đánh giá năng lực của ĐHQGTPHCM sẽ diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia 2 tuần. Theo như dự kiến thì sẽ có 3 điểm là TPHCM, Cần Thơ và Quy Nhơn và trong năm đầu thực hiện có thể sẽ chỉ có phần thi trắc nghiệm còn phần tự luận về khả năng diễn đạt Tiếng Việt có thể thực hiện trogn 2 năm tiếp theo.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn