Vấn nạn phong bì không chỉ riêng ngành Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phong bao cho Bác sĩ được mọi người bàn luận, phán xét như một căn bệnh nan y khó chữa khiến mọi người bức xúc, chúng ta nên nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Đưa phong bì cho bác sĩ là phổ biến

Vào năm 2015 đã có một cuộc khảo sát độc giả của báo Dân trí về vấn nạn phong bì trong ngành Y. Kết quả cho thấy có 7% bệnh nhân đưa tiền với mục đích cám ơn, 73%  bệnh nhân đưa phong bao lo sợ không chăm sóc chu đáo, 15% là do nhân viên y tế gợi ý.

Vấn nạn phong bì không chỉ riêng ngành Y

Một điều đáng nói tình trạng đưa phong bao thường xảy ra ở bệnh viện công như một quy luật bất thành văn. Đặc biệt người nhà bệnh nhân thường đưa tiền cho những các kíp đỡ đẻ, mổ, hoặc thêm một chút tiền bồi dưỡng cho Bác sĩ, Điều dưỡng viên với mong muốn bệnh nhân được quan tâm chăm sóc tốt nhất.

Bác sĩ Thu Hà công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ vấn nạn phong bì tại bệnh viên công đã từng được coi là điểm đen của ngành Y tế. Thậm chí nó như một căn bệnh nan y khó chữa khi mức lương, đời sống của nhân viên y tế quá thấp, khối lượng công việc nhiều, bệnh viện đang quá tải. Tuy nhiên ngành Y tế đã có những chính sách đổi mới về thái độ phục vụ, tinh thần của cán bộ nhân viên y tế sao cho đúng mực bệnh nhân thông qua các quy tắc ứng xử. Đồng thời kêu gọi bệnh nhân không đưa tiền cho Bác sĩ, Điều dưỡng viên cũng như thực hiện chiến lược “nói không với phong bì”. Thậm chí đã có những thông điệp rất mạnh mẽ đến mọi người: “Nếu thấy bác sĩ, điều dưỡng nào nhận phong bì thì chụp ảnh và gửi lại cho chúng tôi”.

Chị Hồng Linh điều dưỡng viên tại bệnh viện K từng theo học văn bằng 2 cao đẳng điều dưỡng chia sẻ: Nếu nhìn rộng ra có thể thấy đưa phong bì không chỉ của riêng ngành Y mà của toàn thể xã hội, ở các ngành nghề hàng ngày vẫn diễn ra tình trạng đưa phong bì ra để lo lót, chạy việc,…ở các quan chức. Nạn tham nhũng vẫn âm thầm diễn ra nhưng tuyệt nhiên không ai nói đến, cũng không ai lên án, họ cho rằng đó là điều hiển nhiên để mọi việc “đầu xuôi đuôi lọt” được thuận lợi nhất. Người dân ta vốn thực dụng “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” nên việc đa số bệnh nhân đưa phong bì cho Bác sĩ với mục đích cám ơn hay để được chăm sóc tốt hơn cũng dễ hiểu.

Ngành Y dễ bị ném đá, lên án khi nhận phong bao

Không phải ngẫu nhiên ngành Y bị ném đá, lên án khi nhận phong bao từ bệnh nhân bởi vì nghề có liên quan đến Y đức nghề nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Bác sĩ vốn được coi “như từ mẫu” nên vô tình mọi người dễ dàng lên án, phán xét họ. Không ít Bác sĩ bị đánh giá về Y đức khi có vấn đề hoặc trục trặc, sự cố trong quá trình khám chữa bệnh.

Bạn Mạnh Hùng sinh viên Trung cấp y chia sẻ: Những năm qua ngành Y luôn cố gắng nỗ lực đấu tranh với các tiêu cực để công tác thăm khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn mặc dù không thể xử lý hết các vấn nạn vẫn còn tồn tại. Không chỉ vậy phong bì không chỉ riêng của ngành Y mà của chung xã hội bởi vậy không nên đánh đồng rằng phong bì là nét đặc trưng của ngành Y.

Bác sĩ Trường Giang phụ trách Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết ở ngành nghề nào cũng xảy ra vấn nạn phong bì tuy nhiên nghề Y vốn nhạy cảm, thường bị soi mói nhiều. Thực tế thu nhập của cán bộ nhân viên y tế vô cùng thấp, mức lương không đủ đảm bảo đời sống. Họ cũng như bao con người khác cũng có những hỷ nộ ái ố thường ngày, họ cũng có những gánh nặng gia đình cần cáng đáng. Bởi vậy chúng ta cần nhìn nhận về ngành Y một cách công bằng chứ không chỉ lên án, phán xét những người đã và đang công tác trong nghề.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới