Vì sao nên tiêm ngừa vác- xin cho phụ nữ mang thai?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vác – xin sẽ giúp mẹ chống lại những căn bệnh dễ lây nhiễm có thể để lại nhiều dị tật bẩm sinh cho trẻ trong thai kỳ cũng như sau khi sinh ra. Bởi vậy việc tiêm ngừa vác – xin cho phụ nữ mang thai là điều cần thiết, nếu bạn muốn sức khỏe của mẹ và bé được đảm bảo an toàn hơn.

Mẹ bầu cần chủ động tiêm ngừa vác - xin để đảm bảo sức khỏe
Mẹ bầu cần chủ động tiêm ngừa vác – xin để đảm bảo sức khỏe

Lí do nên tiêm ngừa vác – xin cho thai phụ?

Để phòng ngừa những căn bệnh khá phổ biến và có khả năng lây lan nhanh, trong đó những phụ nữ mang thai là đối tượng dễ mắc phải nhất, do ở thời kỳ này mẹ bầu có sức đề kháng kém, thì cần thiết phải tiêm ngừa vác – xin cho phụ nữ mang thai.

Đồng thời, nếu mẹ bầu bị lây nhiễm những căn bệnh mà do chưa được tiêm vác – xin phòng ngừa thì khả năng để lại những di chứng hay dị tật cho trẻ là cực cao.

Hơn nữa, nếu trẻ được phòng ngừa ngay từ trong bụng mẹ thì khi được sinh ra trẻ sẽ có khả năng chống lại bệnh tật cao hơn những đứa trẻ chưa được tiêm phòng khi trong thai kỳ của mẹ.

Bởi vậy, mẹ hãy chủ động tìm hiểu để thực hiện tiêm phòng và có lịch tiêm ngừa vác – xin tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Nếu không được bác sĩ chỉ định thì bạn nên hỏi rõ ràng để phòng ngừa cho mẹ và bé tốt nhất.

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe – làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Lịch tiêm phòng mẹ bầu cần biết

Khi mang bầu tùy theo bạn mang bầu lần 1 hay lần 2 mà có sự hướng dẫn của Bác sĩ để có lịch tiêm phòng cụ thể:

Bạn cần tiêm phòng cả trước khi mang bầu và trong thai kỳ
Bạn cần tiêm phòng cả trước khi mang bầu và trong thai kỳ

Sẽ thực hiện tiêm ngừa vác – xin trước khi mang thai với các loại bệnh sau:

Bệnh rubella hoặc mũi tổng hợp gồm rubella, sởi, và quai bị thì được tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, để phòng chống căn bệnh này ở mẹ và không xảy ra tình trạng dị tật ở thai nhi.

Bệnh viêm gan B có thể tiêm trước hoặc trong khi mang thai đều được, bệnh có thể chuyển thành ung thư gan khi lây từ mẹ sang con.

Bệnh thủy đậu nên tiêm trước khi mang thai, và thời gian muộn nhất là 2 tháng.

Bệnh cúm có thể tiêm trước khi mang thai hoặc trong cả thai kỳ cũng không có vấn đề gì. Cúm tuy là bệnh thường gặp nhưng lại có thể gây nên những dị tật nếu mẹ bị  mắc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Sẽ thực hiện tiêm ngừa vác – xin trong thai kỳ gồm có các loại bệnh:

Bệnh uốn ván nên được tiêm trong thai kỳ, bắt đầu từ tuần 22 trở đi, mũi thứ 2 sẽ được tiêm sau đó khoảng 1 tháng.

Với những trường hợp tiêm phòng uốn ván thì khi bạn tiêm ở đâu, căn cứ vào tình hình của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra lịch hẹn tiêm tốt nhất. Bạn nên tiêm phòng tại cơ sở y tế nơi bạn sẽ sinh con vì sau này sẽ tiện cho việc tiêm phòng cho bé.

Với lịch tiêm ngừa vác – xin này, bạn nên chủ động thực hiện tiêm, hoặc hỏi Bác sĩ để có thể xác định được thời gian cụ thể nhằm mang lại cho mẹ và bé một sức khỏe tốt trong thai kỳ cũng như khi được sinh ra.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới