Vùng đất miễn nhiễm Ung thư

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (8 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Ở độ cao 3.000m so với mặt nước biển tách biệt với thế giới bên ngoài là nơi sinh sống của một bộ tộc tên Hunzas được phát hiện là mảnh đất vàng khi những người ở đây sống thọ đến 145 tuổi.

bo-to-Hunzas-nguoi-100-tuoi-van-trong-do-tuoi-truong-thanh

Vùng đất không có bệnh ung thư

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm đe dọa mạng sống con người ở bất kỳ độ tuổi nào, trong khi hiện nay các phương pháp điều trị ung thư vẫn đang trên con đường tìm kiếm. Những thông tin y học mới nhất trong điều trị ung thư cũng dừng lại ở mức hạn chế sự phát triển của tế bào di căn, đẩy lùi sự phát triển của bệnh mà không thể điều trị bệnh dứt điểm. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã khám phá ra vùng đất mà tại đây trong suốt 900 năm chưa từng có người mắc bệnh ung thư. Sự phát hiện này đem đến những điều mới mẻ cho nền y học thế giới khi không biết điều kỳ thú gì ở mảnh đất này lại đem đến cho co người nơi đây sức khỏe tốt đến vậy.

Sống dọc theo dãy núi Himalaya ở mũi phía bắc của Ấn Độ là bộ tộc Hunzas có khoảng 30.000 người – một bộ tộc tách biệt với thế giới bên ngoài sống trong một thung lũng ở độ cao 3.000m so với mặt nước biển. Không có gì đặc biệt nếu bộ tộc này bình thường như các bộ tộc khác nhưng một điều lý thú ở đây khiến cả thế giới ngỡ ngàng, thu hút sự quan tâm của giới ngành Y như những sinh viên đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khi tại đây phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40, 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi và những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động miệt mài và không ít người sống tới 145 tuổi.

Bước chân vào vùng đất của bộ tộc Hunzas, các nhà nghiên cứu thực sự ngỡ ngàng trước sức khỏe của người Hunzas vô cùng tốt. Theo những chỉ số về sức khỏe sau khi được xét nghiệm y tế, cơ thể của người dân nơi đây miễn nhiễm với các căn bệnh đang là ca khó đối với ngành Y tế thế giới như tim mạch, tiểu đường, béo phì,… Đặc biệt, vùng đấy này trong suốt 900 năm qua không ai mắc ung thư khiến các nhà nghiên cứu bàng hoàng. Vậy điều gì giúp sức khỏe của bộ tộc Hunzas tốt như vậy?

Ăn uống thanh đạm, 2 bữa/ngày

Theo thông tin từ các trang tin y học thế giới, chế độ ăn của bộ tộc Hunzas rất giống với chế độ ăn kiêng của Hippocrates – người đã sống hơn 2.000 năm trước ở Hy Lạp cổ đại, cha đẻ của y học hiện đại. Một điều đặc biệt trong chế độ dinh dưỡng của người Hunzas là ăn uống chủ yếu để đủ duy trì sức khỏe hơn là thoả mãn vị giác. Họ ăn thanh đạm và chỉ ăn 2 bữa/ngày và bữa đầu vào lúc 12h trưa trong khi lại dậy từ rất sớm để làm việc chăm chỉ. Các thực phẩm trong bữa ăn đều rất tươi sạch mà không qua bất kỳ chu trình bảo quản phức tạp như  rau quả,… cùng các loại ngũ cốc lúa mạch, lúa mì và kê… Trong đó rau củ chủ yếu ăn sống hoặc chần sơ do các thực phẩm trong vườn của người Hunzas, không có bất kỳ hoá chất, phân bón nào, nếu sử dụng sẽ bị coi là chống lại luật của Hunzas.

Hunzas-manh-dat-khong-co-nguoi-ung-thu

Không khí trong lành và thực phẩm luôn sạch

Theo các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, việc người Hunzas chỉ dùng 1 miếng thịt trong những dịp đặc biệt, thực phẩm thanh đạm, bánh mỳ làm từ lúa mì, kiều mạch, hạt kê, lúa mạch chưa qua tinh chế, ăn nhiều sữa chua, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó… uống nước tan chảy từ các dòng sông băng có nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể giúp sức khỏe của những người nơi đây luôn tốt.

Đi bộ, tập thể dục hàng ngày

Một lý do không thể bỏ qua giúp sức khỏe của người Hunzas luôn tốt đó là họ dành nhiều giờ đi bộ 15-20km dọc theo các con đường núi dốc. Ngoài ra, người Hunzas còn thực hành một số kỹ thuật yoga cơ bản theo phương thức chậm, sâu, sử dụng toàn bộ khoang ngực.

Ngủ từ chập tối

Không giống như các bộ tộc khác, người  Hunzas thường đi ngủ từ chập tối và bắt đầu dậy làm việc từ lúc 5h sáng. Nguyên nhân một phần do họ không có dầu, điện, phần vì muốn hấp thụ ánh sáng mặt trời, hoà nhập với thiên nhiên; làm việc với tốc độ ổn định, tránh bị kiệt sức.

nguoi-Hunzas-hang-say-lam-viec-tu-sang-som

Người dân ở đây rất khỏe, và sống thọ trên 130 tuổi

Nhờ việc ăn uống với nguồn thực phẩm tự nhiên kết hợp với lối sống lành mạnh đã giúp cho người Hunzas có một sức khỏe dồi dào bậc nhất trên thế giới. Theo đánh giá của các các bác sĩ, các nhà khoa học nghiên cứu trong ngành Y, với chế độ ăn uống và sinh hoạt này, người Hunzas không bị stress, hạnh phúc, sống thọ và không mắc ung thư. Phát hiện này có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm kiếm giải phát giúp cho cuộc sống của công đồng người trên thế giới thoát khỏi những căn bệnh nguy hiểm, đồng thời những người đang mắc bệnh ung thư có thêm kinh nghiệm trong việc điều chỉnh chế độ ăn, sinh hoạt của mình lành mạnh hơn và nhanh chóng khỏi bệnh.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn