5 dấu hiệu của người mắc bệnh tâm thần

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh tâm thần là một bệnh lý học được phát hiện ra lâu, có rất nhiều người mắc nhưng người ta vẫn chưa hiểu rõ ràng về chúng. Bị bệnh tâm thần thực chất chỉ là một hiện tượng rối loạn chức năng hoạt động của não dẫn đến cơ thể hoạt động không bình thường ở một số thời điểm.

Dưới đây là một số biểu hiện chứng minh bạn đang mắc bệnh tâm thầnY học đã chứng minh khiến nhiều người bất ngờ.

Quá khích, nói nhiều

Mỗi người một tính cách khác nhau, có người nói nhiều, có người nói ít tuy nhiên nếu như bạn có dấu hiệu nói nhiều khiến người khác cảm thấy phiền. Đôi lúc thích xen vào việc của người khác, lôi ra nói cả ngày không chán, nói luyên thuyên một mình.

Cười, nói quá nhiều không kiểm soát được bản thân là dấu hiệu của bệnh tâm thần
Cười, nói quá nhiều không kiểm soát được bản thân là dấu hiệu của bệnh tâm thần

Mặc dù bản thân hiểu được tình trạng đang diễn ra những không can thiệp, ngăn cản được hành động quá khích, nói nhiều của bản thân thì nên cân nhắc đến căn bệnh này. Bởi ở giai đoạn đầu của bệnh thường dẫn đến chứng rối loạn cảm xúc, người bệnh sẽ có nhiều cảm xúc hưng phấn mặc dù trong lòng không thấy vui.

Khi dấu hiệu này nặng lên thì người mắc bệnh tâm thần thường gặp hội chứng lên đồng, cảm thấy có linh hồn ma quỷ nhập vào người mình và bắt đầu có những xu hướng tiêu cực trong cuộc sống.

Thích nhổ tóc

Người mắc bệnh tâm thần còn biểu hiện một số triệu chứng như thích nhổ tóc, cắn móng tay… thậm chí còn một số hành động bạo lực như giật tóc, ăn tóc. Nhiều người thậm chí nuốt tóc quá nhiều dẫn đến hiện tượng tắc ruột phải phẫu thuật.

Nhiều người có hành động thích nhổ tóc
Nhiều người có hành động thích nhổ tóc

Sợ béo quá mức

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng, những người mắc bệnh tâm thần  thường có biểu hiện chán ăn, họ sợ cân nặng thừa xấu, không cảm nhận được ngoại hình nên sút cân nghiêm trọng. Đây là một hành động có chủ đích muốn mình thật gầy để được xinh đẹp, không có mặc cảm tự ti.

Đối với nữ mắc bệnh tâm thần, triệu chứng này còn gây ra những tác động tiêu cực với cơ thể như mất kinh nhiều chu kỳ, trọng lượng cơ thể giảm sút, người gầy tong teo. Đặc biệt hơn, nhiều người còn có ý định muốn tự tử.

Người mắc bệnh tâm thần rất sợ béo phì
Người mắc bệnh tâm thần rất sợ béo phì

Rối loạn giờ giấc sinh học

Tình trạng mất ngủ hoặc thức đêm ngủ ngày, tình trạng cơ thể mệt mỏi kéo dài hàng tháng do cơ thể bị rối loạn giờ giấc sinh học.

Phải phân biệt kỹ tình trạng thay đổi giờ giấc sinh học rõ ràng do mắc bệnh tâm thần  hoặc do công việc, sinh hoạt nghề nghiệp trong cuộc sống.

Đa nghi

Nhiều người có hành động đa nghi gây nhiều tiêu cực trong suy nghĩ
Nhiều người có hành động đa nghi gây nhiều tiêu cực trong suy nghĩ

Đây là biểu hiện rõ nhất chứng minh cho người mắc bệnh tâm thần phân liệt ở thể nhẹ. Họ có nhiều ảo giác, những suy nghĩ theo hướng tiêu cực, nghi ngờ người thân, bạn bè, nhiều khi còn theo dõi họ mặc dù họ không làm gì sai trái.

Nhiều sự việc đã xảy ra sau khi tính đa nghi này bộc lộ, họ làm mất niềm tin, làm mất lòng người thân, bạn bè khiến mâu thuẫn xảy ra… Dần dần người bệnh tự nhận ra được hành vi của mình nhưng không thể chi phối được nó.

Trong giai đoạn đầu của người mắc bệnh tâm thần có thể điều trị và khỏi hoàn toàn.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới