5 lời khuyên giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Sự phát triển của xã hội cũng như những thay đổi về khẩu phần ăn, thói quen sinh hoạt và môi trường làm việc đã khiến cho các tác nhân gây bệnh tim mạch ngày càng mạnh mẽ.

Bệnh về tim mạch gây những tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe

Để có lối sống cân bằng và bảo vệ sức khỏe tim mạch, những lời khuyên từ các chuyên gia bệnh lý học hàng đầu tại Việt Nam là những thông tin hữu ích thí sinh không nên bỏ qua.

Không hút thuốc lá

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hút thuốc lá không những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch mà còn là tác nhân dẫn đến rất nhiều trường hợp ung thư. Những người hút nhiều thuốc thường có nguy cơ làm cho động mạch tim bị hẹp lại, thậm chí là bị tổn thương. Ngoài ra thuốc lá còn có cả tác động làm tăng huyết áp của người hút. Chất nicotine và nhiều hóa chất độc hại khác trong thuốc lá chính là nguyên nhân của các triệu chứng trên. Vì thế cho nên dù bạn có đang bị bệnh tim mạch hay là vẫn đang khỏe mạnh bình thường thì cũng nên tránh xa thuốc lá và các loại chất kích thích tương tự.

Không uống rượu, bia

Uống nhiều rượu, bia và các đồ uống có cồn sẽ khiến cho huyết áp bị tăng cao – nguy cơ lớn nhất dẫn tới đau tim và thậm chí là đột quỵ. Huyết áp tăng cao còn có thể do sự tăng cân do lạm dụng đồ uống có cồn. Uống rượu bia còn khiến cho cơ tim bị suy yếu, làm cho tim bị mất khả năng bơm máu một cách hiệu quả. Hiện tượng này kéo dài có thể dẫn tới tử vong do suy tim.

Hạn chế các loại đồ ăn có nhiều chất béo, mỡ động vật

Ăn các loại đồ chứa nhiều chất béo và mỡ động vật sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ nhiều cholesterol, tác động xấu tới lưu thông máu và dần dần gây nên cách bệnh về tim mạch. Ngoài chất béo và mỡ động vật ra thì các đồ ăn có nhiều bơ, sữa, các món chiên rán cũng có thể gây ra bệnh béo phì – một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh tim. Thay vào đó, các bạn nên ăn các đồ ăn có nhiều chất xơ (các loại rau, củ, quả) sẽ giúp bạn giảm lượng mỡ trong cơ thể, duy trì sức khỏe và còn tốt cho cả hệ tiêu hóa.

5 lời khuyên giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Tập thể dục đều đặn hằng ngày

Theo các bác sĩ chuyên khoa tim mạch tư vấn trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một biện pháp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả nữa là tập thể dục đều đặn: Tập thể dục sẽ giúp cơ thể tiêu đi đường, mỡ, giúp lưu thông khí huyết. Tập thể dục thường xuyên còn giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn, tinh thần sảng khoái, đầu óc minh mẫn.

Đặc biệt là những người từ độ tuổi trung niên trở lên, việc tập thể dụng đều đặn (30 phút mỗi ngày) sẽ giúp tằng cường độ dẻo dai và sức bền của cơ thể dồng thời với một trái tim khỏe mạnh.

Tránh stress, lo âu

Các tình huống căng thẳng dồn nén rất nguy hiểm cho những người mắc bệnh về tim mạch vì có thể dễ dàng dẫn đến hiện tượng nhồi máu cơ tim. Để tránh hiện tượng này, hãy luôn giữ cơ thể trong trạng thái thoải mái, cân bằng về cảm xúc. Nếu có thể, các bạn hãy luyện tính kiên nhẫn và bình tĩnh trước mọi tình huống, suy nghĩ tích cực, lạc quan. Làm vậy sẽ không chỉ giúp bạn phòng ngừa bệnh tim mạch mà còn khiến cho cuộc sống trở nên tích cực, vui vẻ hơn mỗi ngày.

Trên đây là những lời khuyên đơn giản để giúp các bạn phòng ngừa bệnh tim mạch nói riêng và cải thiện tình hình sức khỏe và cuộc sống nói chung. Các Hãy cố gắng áp dụng những lời khuyên trên để có được một trái tim khỏe mạnh!

Nguồn: ytevietnam.edu.vn