9 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo sốc phản vệ sau tiêm phòng Vắc xin

Theo dõi sát trẻ sau khi tiêm phòng Vắc xin là điều vô cùng cần thiết giúp trẻ hạn chế được những biến chứng xấu cũng như giúp các bậc cha mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn.

9 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo sốc phản vậ sau tiêm phòng Vắc xin

9 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo sốc phản vệ sau tiêm phòng Vắc xin

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, sau khi tiêm phòng Vắc xin trẻ có thể xuất hiện một số phản ứng như sưng, đỏ, đau: có thể tới 50%. Sốt (>38ºC): có thể tới 50%. Các triệu chứng toàn thân, kích thích, khó chịu, quấy khóc: có thể tới 55%….

Chuẩn bị và khám sàng lọc trước khi tiêm phòng vắc xin

Trước tiêm chủng, theo quyết định 2301/QĐ-BYT ngày 12/6/2015 cán bộ Y tế cũng như các bậc phụ huynh cần thực hiện những công việc sau:

Đối với cán bộ Y tế:

• Khai thác tiền sử sinh đẻ, tiền sử dị ứng, bệnh tật/sử dụng thuốc của trẻ.
  • Tiền sử dị ứng, bệnh tật của gia đình.
  • Tiền sử tiêm chủng của trẻ.
  • Tiền sử phản ứng sau tiêm chủng đặc biệt phản ứng sau tiêm chủng của lần tiêm chủng trước.

Đối với bà mẹ, gia đình trẻ:

• Chuẩn bị sổ/phiếu tiêm chủng của trẻ.
  • Thông báo với cán bộ y tế về tiền sử sinh đẻ, tiền sử dị ứng, bệnh tật/sử dụng thuốc của trẻ/phản ứng sau tiêm chủng đặc biệt của lần tiêm chủng trước.
  • Thông báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe hiện tại trẻ.

Sau khi tiêm phòng xong trẻ cần được ở lại trung tâm y tế để được khám và theo dõi trong 30 phút tại điểm tiêm chủng, khi trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe: Khóc, bứt rứt, khó chịu, nôn, trớ, tại vết tiêm quầng đỏ lan rộng, nổi ban…Hết thời gian 30 phút sau tiêm chủng cha mẹ có thể cho trẻ về theo dõi tại nhà, cha mẹ cần chú ý những điểm sau đây:

• Tinh thần; tình trạng ăn, ngủ, nhiệt độ (nếu có sốt phải cặp nhiệt độ), phát ban, biểu hiện tại chỗ tiêm (sưng, đỏ…).
  • Khi trẻ có những phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc… thì phải được theo dõi thường xuyên, liên tục, chú ý vào ban đêm để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường.
  • Không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm.

Khai thác tiền sử sinh đẻ, tiền sử dị ứng, bệnh tật/sử dụng thuốc của trẻ.

Chăm sóc trẻ sau tiêm chủng như thế nào cho hiệu quả

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, sau khi tiêm chủng cha mẹ cần chăm sóc và đặc biệt chú ý đến trẻ, cho trẻ ăn đủ bữa, đủ số lượng, đúng tư thế, không bú/ăn khi nằm… thường xuyên kiểm tra trẻ, đặc biệt ban đêm. Tuy nhiên, không được tự ý sử dụng bất cứ một loại thuốc nào mà không có chỉ định của Bộ Y tế.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, khi trẻ sốt cao cha mẹ cần thực hiện theo dõi nhiệt độ, chườm ấm, nới rộng quần áo. Dùng thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế. Sau khi sử dụng thuốc chủ động thông báo lại cho cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của trẻ.

Theo những tin tức y tế mới nhất, khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu dưới đây cần nhanh chóng đưa NGAY trẻ đến cơ sở y tế gần nhất:

• Sốt cao > 39 độ C, khó đáp ứng thuốc hạ sốt, sốt kéo dài trên 24 giờ, sốt xuất hiện sau 12 giờ tiêm chủng.
  • Quấy khóc kéo dài, bứt rứt, kích thích.
  • Kém tương tác với người xung quanh, trẻ mệt xỉu, li bì và hôn mê.
  • Co giật.
  • Nôn chớ, bú kém, bỏ bú.
  • Phát ban.
  • Thở nhanh, khó thở co kéo hõm ức, thở rên, thở ậm ạch, tím môi và chi.
  • Chân tay lạnh, da nổi vân tím.
  • Hoặc có các dấu hiệu bất thường khác khiến cha mẹ trẻ lo lắng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp cho các bậc phụ huynh có thêm thông tin để chăm sóc trẻ sau tiêm chủng được tốt nhất.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn