Ngày Tết là thời điểm các loại thực phẩm thường chứa nhiều các chất béo, chất đạm. Việc ăn nhiều những thực phẩm này là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng cân ngày Tết một cách khó kiểm soát. Vậy làm thế nào để phòng tránh tình trạng tăng cân trong dịp Tết.
- Các bệnh thường gặp ngày Tết và cách phòng tránh hiệu quả
- Gái ế có nên về quê ăn Tết hay ở lại Thành phố?
- Tâm sự của Bác sĩ 10 năm ngắm pháo hoa từ cửa sổ bệnh viện
Bánh chưng thủ phạm gây tăng cân
Theo tin tức mới từ Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bánh chưng là một trong những món ăn ngày Tết khiến cơ thể bạn tăng cân một cách nhanh chóng. Bánh chưng được làm chủ yếu từ gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh nên hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Do đặc tính dẻo nên dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Việc ăn nhiều bánh chưng khiến mọi người tăng cân đặc biệt đối với chị em phụ nữ.
Đặc biệt một số người thường có thói quen ăn bánh chưng rán. Việc bánh chưng khi được chiên rán qua dầu mỡ sẽ tích tụ thêm một lượng chất béo khiến cơ thể bạn khó tiêu hóa, đầy hơi, nóng cổ đặc biệt là tăng cân rất nhanh.
Bên cạnh bánh chưng, mứt cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng cân nhanh chóng. Các chất dinh dưỡng có trong mứt được làm từ hoa quả đều bị mất. Ngoài ra các loại mứt đều có lượng đường hóa học rất nhiều, không tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp, béo phì…đây là nguyên nhân gây tăng cân một cách nhanh chóng. Bánh chưng và mứt là hai loại thực phẩm khiến tình trạng tăng cân trong dịp Tết trở nên phổ biến đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em.
Cách phòng tránh tình trạng tăng cân trong dịp Tết
Phải ăn theo mức độ vừa phải
Ăn theo mức độ vừa phải là một trong những cách duy nhất để phòng tránh tình trạng tăng cân trong dịp Tết. Cần bổ sung những món ít chất đạm, chất béo trong bữa ăn hàng ngày, xem kẽ rau củ quả, trái cây vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được tình trạng béo phì và tốt cho hệ tiêu hóa.
Đối với trẻ em, một chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong ngày Tết là vô cùng quan trọng. Trẻ cần được bổ sung các thực phẩm như tinh bột, rau xanh và chia nhỏ các bữa ăn một cách cân đối. Tuyệt đối tránh cho trẻ ăn quá nhiều những thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất béo, nên kiểm soát chế độ ăn của trẻ.
Theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, trong bữa ăn vào những ngày tết, bạn nên thay thế các món ăn chứa nhiều đạm, chất béo bằng các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như salad, nộm, trái cây tươi sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật cho cơ thể.
Mọi người cũng nên lưu ý một vấn đề quan trọng là cần phải duy trì một chế độ tập luyện phù hợp trong những ngày Tết, ổn định thói quen ăn uống hàng ngày, không được thất thường, không ăn lặt vặt mà nên duy trì đúng bữa chính và bữa phụ để đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn