Tỷ lệ sinh viên y khoa bị trầm cảm và muốn tự tử gia tăng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, nghiên cứu chung trên thế giới thì sinh viên học Y Dược có dấu hiệu stress, trầm cảm và có ý định tự tử cao hơn các sinh viên ngành khác rất nhiều, đây cũng là thực trạng chung của sinh viên nhiều trường Y Dược tại Việt Nam. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng trầm cảm và ý muốn tự tử của sinh viên học ngành này là gì?

Tỷ lệ sinh viên y khoa bị trầm cảm và muốn tự tử gia tăng

Tỷ lệ sinh viên y khoa bị trầm cảm và muốn tự tử gia tăng

Giật mình trước thống kê về bệnh trầm cảm của sinh viên Y Dược

Theo tin tức mới nhất về bệnh trầm cảm của các bạn sinh viên đang theo học ở các trường Y Dược trên thế giới thì đã có những con số thống kê khiến họ thực sự phải giật mình. Theo đó, theo các nghiên cứu nghiêm túc được tiến hành trên thế giới đã chỉ ra rằng các bạn sinh viên ngành này có nguy cơ bị stress cao hơn nên dễ dẫn đến trầm cảm nhiều hơn. Theo nhận xét của bản thân một bạn sinh viên đang theo học ở Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bạn cũng thường xuyên nhận thấy cảm giác lo âu, lo lắng về một số vấn đề như kết quả học tập, bạn bè, gia đình hay tình yêu nên cảm thấy mình dễ bị trầm cảm.

Hiện nay, ước tính có tới 8-15% sinh viên Y khoa tại Mỹ và các nước châu Âu bị các vấn đề về tâm lý, tâm thần, còn tại Trung Đông tỷ lệ này là 45-67%, còn tại các nước khác thì mức độ mắc bệnh từ 21-38%. Đặc biệt trầm cảm còn khiến cho sinh viên Y khoa Mỹ có ý tưởng tự tử nằm ở tỷ lệ là 11,2%, ở Bắc Âu là 14% và ở Trung Quốc là 12%. Đây là những con số đáng báo động đe dọa tâm lý và sức khỏe của các bạn trẻ yêu mến ngành thầy thuốc nhưng cũng đối mặt với nguy hiểm xung quanh mình.

Ngay tại Việt Nam, sau một cuộc nghiên cứu dựa trên thang đo sức khỏe tâm thần chuẩn đối với trên 2.000 sinh viên Y khoa ở 8 trường ĐH Y Dược trên toàn quốc như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược Thái Nguyên, ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y Dược Thái Bình, ĐH Y Dược Huế, ĐH Tây Nguyên (Khoa Y Dược), ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh và ĐH Y Dược Cần Thơ từ tháng 1-4/2013 thì kết quả thực sự khiến bạn Gi, sinh viên theo học ở văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phải giật mình. Dấu hiệu trầm cảm và ý muốn tự tử ở nhóm sinh viên này ngày càng tăng dần theo thời gian. Các sinh viên nghiên cứu thường là sinh viên hệ bác sĩ đa khoa năm 1, năm 3, năm 5 tại 8 trường. Trong đó nguy hiểm nhất là nhóm sinh viên vừa có dấu hiệu trầm cảm vừa có ý định tự tử chiếm tới 5,8% tương đương với 119 người trên tổng số 2.099 sinh viên.

Vì sao sinh viên y khoa Việt Nam thường bị bệnh về tâm thần?

Có thể bạn đã từng nghe đâu đó có người nhắc về hiện tượng ngộ chữ hay tâm thần vì học nhiều quá, căng thẳng quá, điều này hoàn toàn đúng với các bạn sinh viên y khoa ở Việt Nam. Bởi với khối lượng kiến thức quá lớn, thời gian học dài, liên tục, căng thẳng lại không có thời gian nghỉ ngơi hồi phục trí não đã khiến cho các bạn sinh viên dần bị trầm cảm vì lo lắng. Nếu gia đình hay các mối quan hệ bên ngoài tác động thêm thì càng khiến họ nuôi ý định tự tử. Đây cũng là nhận định của một thầy thuốc tư vấn về tâm thần.

Sinh viên y khoa Việt Nam mắc nhiều vấn đề về tâm thần

Sinh viên y khoa Việt Nam mắc nhiều vấn đề về tâm thần 

Qua kết quả nghiên cứu ở 8 trường Y Dược trên cả nước thì có tới 43% sinh viên có thể bị trầm cảm, có 23% trầm cảm nhẹ và 20% có thể trầm cảm nặng. Thậm chí có 8,7% SV có ý tưởng tự tử, 3,9% đã lên kế hoạch tự tử và 0,9% cố gắng tự tử. Đây là thực trạng mà các sinh viên và giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo từ trước nên đã áp dụng chương trình học lý thuyết thực hành đan xen giúp sinh viên thoải mái và yên tâm theo học.

Nguyên nhân gây trầm cảm và có ý định tự tử ở sinh viên ngành Y Dược được kết luận là do các nguyên nhân sau: Kết thúc tình yêu, Thi trượt, Khó khăn về nơi ở, Bất đồng với cha mẹ, Không hài lòng với kết quả học tập. Tất cả các nguyên nhân trên đều ảnh hưởng đến họ. Nhất là với các bạn học năm 3 và gặp nhiều hơn ở sinh viên nữ. Điều này cho thấy các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý của sinh viên Y Dược rất nhiều. Bởi vậy, muốn tiếp tục theo đuổi con đường học vấn cũng như cân bằng tâm lý để tránh nguy cơ bị trầm cảm và nuôi ý định tự tử.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới