Cùng với ăn chay, trào lưu dùng sữa hạt đang rộ lên trong cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa, tuy nhiên sữa hạt có thực sự tốt, có thực sự đảm bảo dinh dưỡng vẫn đang là câu hỏi còn bỏ ngỏ.
- Chế độ ăn chay khoa học giúp cơ thể luôn khỏe mạnh
- Tìm hiểu công dụng của đậu xanh đối với vóc dáng và sức khỏe
- Những thực phẩm ngăn ngừa lão hóa bạn nên sử dụng hàng ngày
Tìm hiểu những điều cần biết về sữa hạt cũng như công dụng của sữa hạt
Sữa hạt là thức uống được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, ngô,… hay các loại hạt dinh dưỡng, giàu chất béo và đạm như hạnh nhân, óc chó, hạt bí, hướng dương,… các loại đậu: đậu đỏ, đậu đen, đậu gà,…Đồng thời, quá trình ngâm và chế biến sữa hạt sẽ giúp cho giảm thiểu tối đa các thành phần có hại, tăng thêm hương vị và nhất là có thể tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, sữa hạt là thức uống được chế biến từ các loại hạt, với tên gọi theo loại hạt để chế biến như sữa đậu nành, sữa đậu phộng, sữa đậu xanh, sữa ngô (bắp)…Việc sử dụng sữa hạt sẽ tương đương như khi ăn các loại hạt chế biến ra chúng, khác nhau duy nhất là ở dạng lỏng nhũ tương thay dạng hạt rắn mà thôi. Phân chia sữa hạt thành hai dạng sữa hạt giàu chất béo, đạm (hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…), và sữa hạt ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…).
Ưu điểm khi sử dụng sữa hạt
Theo thành phần dinh dưỡng, các loại hạt có các ưu điểm như:
- Theo thành phần dinh dưỡng, các loại hạt có các ưu điểm như:
- Lượng chất bột đường (carb) từ 15-45%, thấp hơn trong ngũ cốc.
- Lượng chất đạm, đặc biệt trong đậu, khá cao, trung bình từ 7-35%.
- Lượng chất béo cao, đặc biệt axit béo không no nhiều nối đôi (polyunsaturated fat, PUF) như các axit omega-3, 6, 9.
- Nhiều chất xơ
- Nhiều vitamin, khoáng chất
- Nhiều chất chống oxy-hóa (anti-oxidants).
Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng kết luận rằng sữa hạt là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho mọi lứa tuổi.
Sữa hạt là thức uống được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc
Nhược điểm khi sử dụng sữa hạt
Tuy nhiên, dù các loại hạt rất giàu chất đạm, nhưng đặc tính chung của các loại đạm thực vật là không “hoàn chỉnh” vì thường không có sự cân đối và thiếu các axit amin tối cần thiết (essential amino-acid) cho cơ thể, đặc biệt cho trẻ em đang phát triển, trưởng thành. Chính vì thế, việc sử dụng quá nhiều sữa hạt sẽ dấn đến tình trạng mất cân đối và mất đi lượng axit amin tối cần thiết.
Theo phân tích của các Bác sĩ chuyên khoa, sữa hạt “nguyên chất” sẽ không có vitamin B12, loại vitamin tối rất cần thiết để sinh tổng hợp huyết cầu tố, hemoglobin, Hb. Đồng thời, trong sữa hạt có chứa axit phytic sẽ gắn kết với calci, sắt, kẽm..dẫn đến trẻ nhỏ uống sữa hạt sẽ bị thiếu calci, sắt, kẽm… có thể bị còi xương, thiếu máu dinh dưỡng.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã hiểu hơn về sữa hạt cũng như ưu và nhược điểm khi dùng sữa hạt.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn