- Người già bị viêm phổi nên ăn những thực phẩm gì?
- Gợi ý những cặp thực phẩm cực hợp nhau
- Hội chứng kém hấp thu là gì và cách khắc phục như thế nào?
Lễ Tết thường là thời điểm cơ thể dung nạp rất nhiều calo từ thức ăn nhiều dầu mỡ
Ăn uống quá đà là nguyên nhân của nhiều căn bệnh
Vào những dịp cuối năm, lễ Tết, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều loại thực phẩm có lượng calo cao như bánh chưng, đồ ngọt, dễ dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì. Đặc biệt với chế độ ăn không đồng đều trẻ nhỏ rất dễ bị suy dinh dưỡng và người già sẽ gia tăng các bệnh chuyên khoa như: tim mạch, đái tháo đường, huyết áp, gout. Còn đối với người lớn chúng ta việc ăn quá nhiều dinh dưỡng, không theo giờ sẽ làm hệ tiêu hóa bị xáo trộn, có thể gây ra tình trạng đầy hơi, trướng bụng, ậm ạch, có cảm giác ậm ạch, ợ hơi, ợ chua, nhẹ sẽ gây rối loạn tiêu hóa, nặng hơn thì gây ra các bệnh tiêu hóa khác như các bệnh dạ dày, gan, mật, tụy…Vì thế việc cân đối chế độ dinh dưỡng và thời điểm ăn uống là điều vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng nên áp dụng theo.
Để đảm bảo sức khỏe chúng ta nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi
Cần có chế độ ăn uống hợp lý
Để có thể đảm bảo sức khỏe, nhằm duy trì được các hoạt đông vui chơi ngày lễ Tết, chúng ta nên duy trì một chế độ ăn chuẩn khoa học. Theo đó trong thời điểm này mỗi người nên ăn tăng cường rau quả, hạn chế thịt, phủ tạng động vật, hải sản, rượu bia, bánh kẹo ngọt. Đối với người thừa cân béo phì, bị bệnh hoặc có nguy cơ bị các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gút… cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ điều trị.
Luôn đảm bảo ăn 3 – 4 bữa mỗi ngày, ăn vừa đủ no để dễ tiêu hóa. Hạn chế ăn thịt, có thể ăn thịt nạc, tăng cường ăn cá và chất đạm nguồn gốc thực vật như: đậu đỗ, lạc, vừng, đậu phụ, chứa nhiều chất xơ. Ăn tăng các thực phẩm giàu canxi như cá, đặc biệt là sữa. Trước bữa ăn có thể dùng chút rượu nhẹ như rượu vang đỏ (30-50 ml/ngày) để khai vị, có tác dụng tốt cho tuần hoàn, chống ôxy hóa, trung hòa được các gốc tự do, chống ung thư. Tuy nhiên, cần hạn chế dầu mỡ, đường ngọt, thức ăn có nhiều mỡ, để tránh một số bệnh. Không nên ăn mặn, giảm muối, hạn chế ăn đồ muối giúp phòng tránh một số bệnh tim mạch, huyết áp.
Đặc biệt chúng ta cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cố gắng duy trì vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày. Việc cơ thể áp dụng chế độ ăn khoa học, lành mạnh không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe, ngăn ngừa được các bệnh về đường tiêu hóa mà còn giúp chúng ta duy trì được sức khỏe làm đẹp, không ám ảnh về vấn đề cân nặng sau khi Tết qua.
Hi vọng với những chia sẻ đến từ các bác sĩ dinh dưỡng sẽ giúp cho mọi người có thêm kiến thức về vấn đề ăn uống dịp lễ Tết sắp tới.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn