Bác sĩ cảnh báo rủi ro khi phẫu thuật laser chữa cận thị, loạn thị cao

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phẫu thuật laser chữa cận thị, loạn thị có độ chính xác và an toàn cao, tuy nhiên không phải phương pháp phẫu thuật này có thể phù hợp với tất cả bệnh nhân.

Bác sĩ cảnh báo rủi ro khi phẫu thuật laser chữa cận thị, loạn thị cao

Bác sĩ cảnh báo rủi ro khi phẫu thuật laser chữa cận thị, loạn thị cao

Những người bị cận thị, loạn thị độ cao (trên 6 diop độ cận, trên 2 diop độ loạn) không chỉ gặp phải bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm về đáy mắt.

Phương pháp phẫu thuật chữa cận thị, loạn thị

Bác sĩ chuyên khoa mắt cho biết, những người bị cận thị, loạn thị cao có nguy cơ thoái hóa võng mạc, gây mất thị lực vĩnh viễn không thể phục hồi. Bên cạnh đó, những người bệnh đã từng có biến chứng đáy mắt do tật khúc xạ cao, sau khi phẫu thuật điều trị tật khúc xạ, thị lực sẽ không đạt được tối đa như những người bệnh khác.

Các chuyên gia cho biết, phương pháp phẫu thuật laser trên giác mạc có tính chính xác và an toàn cao được coi là niềm hy vọng cho bệnh nhân cận, loạn thị cao. Rất nhiều bệnh nhân mắc tật khúc xạ nói chung và bệnh nhân có tật khúc xạ cao nói riêng lựa chọn phẫu thuật để không cần phải phụ thuộc vào kính, cải thiện chất lượng thị giác và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy vậy, không phải phương pháp phẫu thuật nào cũng phù hợp với mọi bệnh nhân, nhất là những người bị cận thị, loạn thị độ cao. Tùy thuộc vào kết quả khám trên từng bệnh nhân, thầy thuốc tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, có những trường hợp bệnh nhân không chỉ định phẫu thuật nếu giác mạc bất thường.

Những rủi ro khi phẫu thuật điều trị cận thị, loạn thị độ cao.

Những rủi ro khi phẫu thuật điều trị cận thị, loạn thị độ cao.

Những rủi ro khi phẫu thuật điều trị cận thị, loạn thị độ cao.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Những trường hợp bị cận thị, loạn thị cao, khi phẫu thuật, phần nhu mô giác mạc tương ứng với độ khúc xạ sẽ lấy đi nhiều hơn, vì vậy nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cũng cao hơn những bệnh nhân cận dưới 7 diop.

Một biến chứng nguy hiểm nhất hiện nay là giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực không cải thiện khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục/sẹo giác mạc không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nếu như không đánh giá được toàn diện chất lượng của giác mạc trước khi phẫu thuật, rủi ro sau phẫu thuật cho bệnh nhân cận, loạn cao sẽ cao hơn.

Trong trường hợp phát hiện có những tổn thương ở đáy mắt, bệnh nhân bị cận, loạn thị cao cần tăng tần suất khám mắt định kỳ (Khoảng 3 tháng/lần).

Lưu ý đối với những bệnh nhân có độ cận từ 10 – 15 diop cần hạn chế tối đa vận động mạnh, không chơi những môn thể thao đòi hỏi dùng sức nhiều như bóng đá, bóng rổ, chạy… hay các môn thể thao đối kháng.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới