Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra sai lầm phổ biến khi hạ sốt cho trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, có rất nhiều các bậc phụ huynh không biết cách xử trí khi trẻ bị sốt cao, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong ở trẻ.

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra sai lầm phổ biến khi hạ sốt cho trẻ

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra sai lầm phổ biến khi hạ sốt cho trẻ

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, sốt được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo trẻ bị bệnh hoặc gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Sốt giúp các phản ứng miễn dịch của cơ thể tăng lên nhanh chóng, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật. Thế nhưng có rất nhiều các bậc cha mẹ cứ thấy con chớm sốt là lo lắng, tìm đủ mọi cách để hạ sốt cho con ngay tức thì, điều này không hề tốt cho trẻ, khiến cho thân nhiệt trẻ hạ một cách nhanh chóng, đột ngột, cơ thể bé không kịp thích nghi sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra sai lầm phổ biến khi hạ sốt cho trẻ

  • Đo nhiệt độ cho trẻ bằng tay

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur chia sẻ, đo nhiệt độ bằng tay chưa bao giờ là chính xác và là việc làm hết sức cảm tính của ba mẹ, dẫn đến những kết luận sai lầm như cứ thấy trán trẻ nóng ấm thì cho rằng trẻ bị sốt và cho uống thuốc hạ sốt. Mẹ cần sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho trẻ một cách chính xác.

37.5-38.5 độ C: sốt nhẹ

38.5-39 độ C: sốt vừa

39-40 độ C: sốt cao

Hơn 40 độ C: sốt rất cao

  • Chườm lạnh để mong hạ sốt

Một sai lầm nữa mà các Dược sĩ Đại học chỉ ra chính là một số bà mẹ không sử dụng thuốc hạ sốt thay vào đó sử dụng những phương pháp thủ công, điển hình nhất chính là dùng hạ sốt nhanh cho con bằng đá lạnh. Điều này thực sự nguy hiểm vì nhiệt độ bên trong cơ thể và bên ngoài cơ thể của trẻ chênh lệch nhiều có thể khiến bé bị bỏng lạnh, suy hô hấp ngay lập tức.

  • Ủ ấm khi sốt cao

Một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng trong quá trình hạ sốt cho trẻ chính là cần cởi bỏ bớt quần áo để cho cơ thể trẻ được thông thoáng tuy nhiên rất nhiều cha mẹ đi ngược với phương pháp này, cố gắng ủ ấm cho bé khi thấy con kêu lạnh, cho bé mặc nhiều lớp quần áo hay đắp chăn dày lên người. Chính điều này khiến nhiệt độ cơ thể trẻ ngày càng tăng cao dẫn tới tổn thương não bộ hoặc gây co giật tức thì.

Khi trẻ sốt cha mẹ nên chườm ấm cho trẻ hiệu quả

Khi trẻ sốt cha mẹ nên chườm ấm cho trẻ hiệu quả

  • Cứ sốt là phải uống thuốc

Cứ thấy con sốt là cho trẻ sử dụng ngay thuốc hạ sốt mà quên đi rằng thuốc hạ sốt không được dùng tùy tiện, một số loại thuốc dùng cho các trường hợp cụ thể. Điều này sẽ gây ra những nguy hại cho cơ thể trẻ.

  • Lạm dụng thuốc

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, cha mẹ khi cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt cần đợi 4-6 tiếng, không nên cho con dùng thuốc khi chưa đủ thời gian (4 – 6 tiếng uống 1 lần). Sau khi uống thuốc thuốc bắt đầu có tác dụng sau khi uống khoảng 30 phút, nhiệt độ giảm dần sau 1-2 giờ. Để tăng cường hiệu quả của thuốc hạ sốt cha mẹ nên tăng cường sử dụng các biện pháp vật lý để hạ sốt cho trẻ như chườm ấm, tăng cường cho trẻ uống nhiều nước,…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, cha mẹ sẽ biết cách hạ sốt cho con một cách khoa học, đảm bảo được sức khỏe cho trẻ.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới