Bác sĩ tư vấn thực phẩm nên ăn dành riêng đối tượng ung thư

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Bệnh ung thư đang trở thành vấn nạn của xã hội khi số lượng mắc ung thư tăng quá cao trong khi phương pháp điều trị dứt điểm ở những giai đoạn trở nặng vẫn chưa có những phát hiện mới.

Bác sĩ tư vấn thực phẩm nên ăn dành riêng đối tượng ung thư

Người mắc bệnh ung thư không ngừng gia tăng

Theo những số liệu khảo sát mà Tin tức y học mới nhất cập nhất cho thấy số người đến khám và điều trị bệnh ung thư tại các bệnh viện lớn không ngừng gia tăng. Từ năm 2006-2010, có 31.660 trường hợp ung thư mới xảy ra cho người dân sống trên địa bàn thành phố thì đến năm 2010 ung thư phổi đã tăng gấp đôi và ung thư đường tiêu hóa tăng gấp rưỡi so với 10 năm trước. Trong đó số lượng nữ giới và nam giới mắc bệnh ung thư gần như gia tăng đồng đều như nhau với mức trung bình là,4%/năm.

Đặc biệt, độ tuổi mắc bệnh ung thư tại Việt Nam khiến không ít các chuyên gia Sức khỏe làm đẹp giật mình khi độ tuổi mắc ung thư ở Việt Nam sớm hơn so với thế giới đến 2 thập niên. Nếu như độ tuổi mắc ung thư trên thế giới từ 60-80 tuổi thì ở Việt Nam, độ tuổi này chỉ vào khoảng 40-60 tuổi. Đồng thời tần suất mắc bệnh ung thư vú (ở miền Bắc), ung thư cổ tử cung (ở miền Nam) ở nữ chiếm tỷ lệ cao nhất, trong khi nam giới thường mắc bệnh thực quản, ung thư phổi và dạ dày.

Thực phẩm giầu chất dinh dưỡng, an toàn đối với bệnh nhân ung thư

Người bị ung thư nên ăn gì tốt nhất?

Bệnh ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của con người rất nhiều nên ngoài những biện pháp điều trị bệnh trực tiếp bằng cách sử dụng thuốc, phẫu thuật thì việc ăn uống như thế nào, nên ăn gì là một trong những câu hỏi lơn mà không phải người bệnh nào cũng biết. Để có thể kéo dài tuổi thọ, sống hài hòa với căn bệnh, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn những thực phẩm sau:

1. Protein

Những điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết việc ăn uống đúng cách đóng vai quan trọng trong điều trị ung thư. Đặc biệt sau khi xạ trị, Điều dưỡng viên khuyên bạn nên những thực phẩm có protein cao để bổ sung năng lượng, như trứng, cá, các loại thịt và các sản phẩm từ đậu.

Bạn có thể hiểu, protein chiếm 10% tổng năng lượng có thể đáp ứng đủ các nhu cầu của người bị khối u ung thư. Đặc biệt đối với người già, nhu cầu dung nạp protein sẽ lớn hơn 10% tổng năng lượng; tuy nhiên những người có chức năng thận không tốt nên hạn chế lượng protein dung nạp vào cơ thể.

2. Các loại rau xanh, hoa quả

Trong một bài giảng tại lớp Văn bằng 2 đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhấn mạnh người bị khối u ung thư nên áp dụng kim chỉ nam về ăn uống do Hiệp Hội Ung Thư Mỹ giới thiệu. Lượng rau quả này cung cấp khoáng chất và vitamin, đặc biệt là các loại cam, chanh, quýt  là nguồn chính của vitamin C, rau màu xanh thẫm lại có thể cung cấp vitamin A tốt cho sức khỏe.

Bổ sung các sản phẩm chế biến từ sữa tốt cho người bệnh ung thư

3. Các loại sữa

Sữa ở đây bạn có thể hiểu bao gồm các sản phẩm chế biến từ sữa ở các hình thức khác nhau. Bác sĩ Dương Trường Giang – Cao đẳng Y Dược Hà Nội bổ sung thêm, những thực phẩm từ sữa là nguồn chính của canxi, vitamin A, B và D cũng có thể cung cấp lượng protein nhất định.

4. Các loại ngũ cốc

Các loại ngủ cốc ở đây bao gồm cơm, cháo, bánh mỳ, bánh bao,… có thể cung cấp các loại đường, sắt và vitamin B. Ngoài ra, mỗi ngày cần lượng nhỏ lipid, bao gồm dầu thực vật, mỡ động vật,…v.v để cung cấp đủ nhiệt lượng và vitamn để ngăn chặn tiêu hao chất béo của riêng mình.

Trên đây là những thực phẩm cần thiết và tốt đối với sức khỏe con người, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Cách ăn uống như thế nào đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa trị, hồi phục và phòng ngừa bệnh ung thư. Do đó để có một sức khỏe tốt, hạn chế sự phát triện của ung thư thì những lưu ý trên sẽ là liệu pháp tuyệt vời đến bạn.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn