Báo động tình trạng thừa canxi do bổ sung không đúng cách

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Con người đang phải đối mặt với tình trạng thừa canxi vì sự thiếu hiểu biết của mình, đặc biệt là phụ nữ nên bổ sung như thế nào để có một sức khỏe tốt?

Báo động tình trạng thừa canxi do bổ sung không đúng cách 

Báo động tình trạng thừa canxi do bổ sung không đúng cách

Các chế phẩm từ sữa, sản phẩm bổ sung canxi đang được nhiều người sử dụng với mong muốn cung cấp đầy đủ canxi nhưng đây cũng nguy cơ tiềm ẩn những vấn đề về sức khoẻ có thể liên quan đến bổ sung quá nhiều. Đặc biệt, bổ sung canxi có liên quan với vôi hóa động mạch vành làm tăng nguy cơ bệnh tim. Do đó bổ sung như thế nào để đáp ứng đủ, không ảnh hưởng đến sức khỏe và làm đẹp, đặc biệt là những phụ nữ.

Nhận thức đúng đắn về “đủ”

Không ai có thể phủ nhận vai trò của canxi đối với sức khỏe nhưng việc nhận thức về đủ lượng canxi là vô cùng quan trọng. Thông tin y tế mới nhất cho biết, Nhờ có canxi mà chúng ta có thể thực hiện được những hành động co cơ, nó cũng là nguyên tố cần thiết cho sự dẫn truyền thần kinh, đông máu và vận hành hầu hết các hệ thống trong cơ thể. Đây cũng là thành phần không thể thiếu trong quá trình xây dụng nên xương và răng, do đó, bạn cần cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể để có thể nhận được những điều tốt đẹp nhất.

Phát hiện thiếu canxi nhờ xét nghiệm?

Các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt cho biết, nếu không có đủ canxi, xương và răng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng; cơ thể sẽ bắt đầu rút canxi từ những nơi khác để đảm bảo lượng canxi trong máu bình thường. Tuy nhiên bạn sẽ không thể phát hiện chính xác mình đang thiếu canxi nhờ xét nghiệm máu, bởi cơ thể sẽ phân phối lại canxi để đảm bảo chất này có đủ trong máu để phục vụ các quá trình thiết yếu. Tuy nhiên nếu lượng canxi trong máu quá thấp thì rất có thể là bạn đã trong tình trạng nguy hiểm. Mặc dù xét nghiệm mật độ xương có thể gián tiếp gợi ý liệu bạn có nhận được đủ lượng canxi hay không nhưng độ chính xác không thể tuyệt đối vì mật độ xương được quyết định bởi ít nhất hai thứ: đủ canxi và sức mạnh cơ bắp. Do đó, đây vẫn là câu hỏi khó đối với các chuyên gia sức khỏe y dược học.

Các sản phẩm chứa canxi phổ biến hiện nay

Các sản phẩm chứa canxi phổ biến hiện nay

Cơ thể cần bổ sung cannxi trong giai đoạn nào?

Việc bổ sung canxi sẽ thực sự có ý nghĩa nếu bạn chịn đúng thời điểm là ý kiến chia sẻ của những Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Thời điểm quan trọng đó bao gồm thời kỳ mang thai, trước và sau mãn kinh. Điều này được lý giải khi bạn nuôi dưỡng thêm một thiên thần cũng là khi bạn nhỏ này sẽ lấy đi của bạn rất nhiều canxi. Trong khi trường hợp trước và sau mãn kinh, con người đối diện với tình trạng giảm sút estrogen khiến bạn mất cơ, khi đó nhu cầu canxi sẽ cao hơn để duy trì sức mạnh của xương. Tuy nhiên bạn cần xác định bổ sung như thế nào, bổ sung bao nhiêu là đủ nên bạn cần sử hướng dẫn của các bác sĩ để cung cấp lượng canxi đủ tiêu chuẩn nhất.

Nên ăn gì để cung cấp đầy đủ canxi?

Sản phẩm sữa có hàm lượng canxi cao hơn so với những thực phẩm khác nhưng có thể khiến bạn khó kiểm soát và dư thừa canxi nếu không biết kiểm soát liều lượng. Trong khi đó, những thông tin về rau lá xanh và đậu phụ ví như cải xoăn lại là tin thú vị mà các sinh viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ khi chúng chứa gần 100mg canxi mỗi bát. Những nghiên cứu trước đây cho rằng chất xơ có thể gắn với canxi và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của cơ thể nhưng những nghiên cứu gần đây lại cho rằng một số chất xơ (đặc biệt là chất xơ hòa tan) thực sự làm tăng hấp thu canxi.

Nhiều bài giảng trong lớp học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cùng đề cấp đến vấn đề chất xơ có thể tác động như một loại prebiotic trong cơ thể và vi khuẩn đường ruột đã được chứng minh là đóng vai trò quan trọng trong hấp thu canxi.

Có thể thấy canxi đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, nhờ có canxi mà chúng ta có thể làm được nhiều việc mà chúng ta không thể tưởng được.  Tuy nhiên việc bổ sung canxi như thế nào, liều lượng ra sao thì bạn cần xem xét và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng. Bạn nên nhớ rằng một cơ thể khỏe mạnh khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng chứ không phải thừa hoặc thiếu!

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới