Bài thuốc uống chữa quai bị cực tốt mà bạn không thể bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Quai bị là bệnh lây nhiễm nguy hiểm, tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng nó cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gây vô sinh ở nam giới. Do vậy mà khi mắc quai bị bạn không nên bỏ qua cách chữa quai bị bằng thuốc uống sau:

Bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut quai bị gây ra. Nó lây lan trực tiếp qua đường hô hấp và có thể thành dịch ở trẻ em.

Bệnh nếu không được sớm phát hiện và điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm kết mạc ở trẻ, nhiễm khuẩn độc, ảnh hưởng đến các tuyến nước bọt, mang tai, bộ phận sinh dục, viêm tuyến tụy và có thể gây viêm não, viêm màng não,…

Một số bài thuốc uống chữa bệnh quai bị

Trong Y học cổ truyền, quai bị là bệnh thuộc nhóm ôn dịch hay xảy ra vào mùa đông – xuân. Sau đây là một số bài thuốc uống điều trị theo từng giai đoạn của  bệnh mà mọi người có thể thực hiện theo.

Trường hợp bệnh nhẹ 

Huyền sâm có tác dụng trong việc chữa quai bị
Huyền sâm có tác dụng trong việc chữa quai bị

Khi thấy người đau ê ẩm, sưng nóng, đỏ và đau vùng dái tai hoặc có thể phát sốt, bị đau đầu mệt mỏi, sưng tuyến mang tai từ một bên sang 2 bên thì có thể sắc huyền sâm, hạ khô thảo, bản lam căn uống.

Trường hợp bệnh nặng 

Sài hồ là bài thuốc nam giúp thanh nhiệt giải độc
Sài hồ là bài thuốc nam giúp thanh nhiệt giải độc

Với người sốt cao, mệ sảng, bị viêm tuyến mang tai, viêm tinh hoàn, lưỡi rêu vàng. Thì bạn cần sử dụng bài thuốc nam giúp thanh nhiệt giải độc. Có thể sử dụng các thảo dược: sài hồ , ngưu bàng, thăng ma, cam thảo, thiên hoa phấn, cát căn, hoàng cầm, thạch cao, cát cánh đem sắc và uống hàng ngày.

Khi sốt cao, bạn có thể dùng thêm: sài đất, liên kiều, ngưu bàng tử, bồ công anh, diếp cá sắc mỗi ngày 1 thang lấy nước uống hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một số bài thuốc uống chữa bệnh quai bị sau.

Bài thuốc 1: Với 40g vỏ cây gạo, cạo bỏ vỏ giấy bên ngoài bạn thái lát, sao vàng, và đem sắc lấy nước uống thì có tác dụng chữa bệnh quai bị hiệu quả.

Bài thuốc 2: . Củ sắn dây, bạc hà, cúc tần sao, thăng ma, thạch cao sống, cam thảo, hoa cúc, hoàng cầm, bạn đem sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 3:  Quả ké, sài đất, bồ công anh, sắc với 3 bát nước khi nào còn khoảng nửa bát thì chắt ra uống mỗi ngày 2 lần.

Bài thuốc 4: Hạ khô thảo, cây mũi mác, kim ngân,…sắc uống trong ngày.

Hạ khô thảo, cây mũi mác, kim ngân,…là bài thuốc chữa quai bị
Hạ khô thảo, cây mũi mác, kim ngân,…là bài thuốc chữa quai bị

Bài thuốc 5. Thổ linh, sài đất, ngân hoa, thương nhĩ, đinh lăng, hương nhu mỗi thứ 16 g, mã đề 12 g, bạn đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 6. Nếu bị biến chứng viêm tinh hoàn thì bạn sử dụng bài thuốc với các thảo dược: lệ chi, hoàng bá, thương nhĩ, ngân hoa, hạ khô thảo, thổ linh, sài đất, đinh lăng, cối xay mỗi thứ, cam thảo đem sắc uống ngày 1 thang.

Cách phòng bệnh quai bị hiệu quả

Các bác sĩ cho biết, để có thể phòng bệnh quai bị một cách hiệu quả thì tốt nhất nên cách ly với người bệnh. Khi tiếp xúc với người bệnh cần phải đeo khẩu trang, và cách ly khoảng 10 ngày.

Chủ động tiêm phòng để tạo miễn dịch với bệnh, cần lưu ý không nên tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi, cho phụ nữ có thai, người bị dị ứng với vaccine hoặc người đang dùng thuốc gây giảm miễn dịch như thuốc điều trị ung thư, với tia phóng xạ,…

Hiền-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới