Bạn có thuộc nhóm đối tượng dễ bị nhiễm HIV?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê, số người nhiễm bệnh HIV/AIDS chiếm tới 1% – 5% tổng dân số. Các nhóm đối tượng dễ bị nhiễm HIV bao gồm: người khác thường về giới, vị thành niên, người khuyết tật… Trong đó đa số là những người mắc HIV có thiên hướng tình dục đồng giới.

Đối tượng nhiễm HIV
Đối tượng nhiễm HIV

Nhóm đối tượng có biểu hiện khác thường về giới

Nhóm những người có biểu hiện khác thường về giới (Transgender) bao gồm:

  • Những người chỉ thích mặc đồ của giới đối lập (crossdresser).
  • Người lưỡng tính: những người có nhu cầu tình cảm và tình dục với cả nam và nữ.
  • Người có xu hướng tình dục đồng giới: Dù là nam (gay) hay là nữ (lesbian) thì những người thích đồng dục thường nằm trong nhóm đối tượng dễ bị lây nhiễm HIV.

Các bác sĩ đã lý giải việc những người có biểu hiện khác thường về giới thuộc nhóm đối tượng dễ nhiễm HIV bởi sự khác biệt về sinh lý, khó thực hiện các biện pháp phòng bệnh do quan hệ của họ chưa được cộng đồng đón nhận, các hành vi tình dục thường không an toàn và tình dục nguy cơ làm tăng khả năng  nhiễm bệnh cao hơn những người bình thường.

Nhóm những người không muốn yêu lâu, nhanh đổi bạn tình

Người không chung thủy thuộc nhóm đối tượng dễ bị HIV
Người không chung thủy thuộc nhóm đối tượng dễ bị HIV

Những người không muốn yêu chung thủy thường trải qua các cuộc tình chóng vánh. Các bác sĩ cảnh báo rằng, mỗi lần quan hệ tình dục khi chưa rõ về tình trạng sức khỏe đối phương đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm HIV/AIDS.

Trẻ vị thành niên

Độ tuổi vị thành niên thường ưa thích khám phá và chưa có kiến thức sâu sắc về bảo vệ sức khỏe, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo đến các hành vi như tiêm chích ma túy, thuốc phiện, quan hệ tình dục… Việc thiếu kỹ năng sống và không được trang bị kiến thức nền đầy đủ khiến trẻ vị thành niên trở thành một trong những đối tượng dễ bị nhiễm HIV cao nhất.

Người khuyết tật

Những người khuyết tật là người mắc các di chứng hoặc bệnh lý học ảnh hưởng về thể chất. Đời sống tình dục của người khuyết tật thường không được quan tâm dẫn đến những kiến thức về tình dục an toàn ít được cung cấp. Chúng ta vẫn nghĩ rằng những người khuyết tật thường không có nhu cầu nhưng thực chất khía cạnh này vô cùng quan trọng. Chính vì vậy tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục của người khuyết tật cao hơn người bình thường.

Ngoài ra do sức khỏe, khả năng bảo vệ mình yếu nên một số người khuyết tật, người có vấn đề về thần kinh… còn có nguy cơ bị lạm dục tình dục, thuộc nhóm đối tượng dễ bị HIV.

Các đối tượng dễ bị nhiễm HIV cần được hòa nhập cộng đồng
Các đối tượng dễ bị nhiễm HIV cần được hòa nhập cộng đồng

Phụ nữ mại dâm

Tỷ lệ mắc bệnh HIV ở những người phụ nữ mại dâm cao hơn người thường do tính chất quan hệ của họ. Khả năng truyền bệnh từ gái mại dâm cũng cao hơn. Do đó cần có những biện pháp giải quyết tình trạng này, tránh khả năng lây truyền HIV và ảnh hưởng đến những giá trị xã hội khác.

Những nhóm đối tượng dễ bị nhiễm HIV trên có thể tự bảo vệ sức khỏe  khi được trang bị kiến thức về HIV/AIDS cũng như nhận được sự đồng hành của cộng đồng. Chúng ta không nên kỳ thị cũng như xa lánh người bị HIV. Ngăn chặn HIV chỉ thành công khi có sự chung tay của tất cả xã hội.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới