Tìm hiểu 3 giai đoạn phát triển của bệnh HIV/AIDS

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,00 trong tổng số 5)
Loading...

HIV là cách gọi tắt của Vius gây suy giảm miễn dịch ở người. Loại Virus này phá hủy toàn bộ hệ miễn dịch của con người, làm cho người bệnh không có khả năng đề kháng trước những nhân tố gây bệnh, khi cơ thể suy kiệt dẫn đến tử vong. 3 giai đoạn của HIV được trình bày trong bài viết dưới đây.

Điều trị các giai đoạn của HIV cần sự kiên trì, bền bì
Điều trị các giai đoạn của HIV cần sự kiên trì, bền bì

HIV/AIDS là quá trình xâm nhập của HIV được chia thành 3 giai đoạn chính, trước khi chuyển sang giai đoạn cuối là AIDS. Tùy vào cơ địa và quá trình điều trị của mỗi, các giai đoạn của HIV này có thể kéo dài đến khoảng 20 năm.

Giai đoạn 1: Giai đoạn cửa sổ

Giai đoạn 1 kéo dài từ 3-6 tháng, ở giai đoạn ban đầu này, 80% người bệnh không có biểu hiện bệnh, do số không thể phát hiện mình đã nhiễm HIV.

Một số ít người (20%) có các triệu chứng của nhiễm trùng cấp như: sốt cao, mệt mỏi, chán ăn, đau nhức xương khớp. tiêu chảy, viêm họng, phát ban, hạch… Những triệu chứng này thường xảy ra từ 5-10 ngày và có thể tự khỏi.

giai đoạn đầu của HIV này, hệ miễn dịch không sản sinh ra các kháng thể do chưa phát hiện được vius xâm nhập, thông thường phải 12 tuần sau kháng thể HIV mới xuất hiện  và xác định được.

Do những biểu hiện không rõ ràng nên người bị HIV không hề biết mình đang nhiễm bệnh, vì vậy giai đoạn này đặc biệt rất dễ lây.

Giai đoạn lây nhiễm HIV đầu tiên chỉ xuất hiện trong máu chưa bộc lộ bên ngoài
Giai đoạn của HIV đầu tiên chỉ xuất hiện trong máu chưa bộc lộ bên ngoài

Giai đoạn 2: HIV không triệu chứng

Trong giai đoạn của HIV thứ 2, bạch cầu chưa bị tiêu diệt nhiều. Các virus HIV phát triển mạnh tuy nhiên người bệnh không cảm nhận được nếu không đi xét nghiệm máu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Giai đoạn “HIV không triệu chứng” kéo dài 5 – 10 năm tùy mỗi người.

Lúc này, số lượng tế bào T4 giảm mạnh, kháng nguyên HIV tăng nhanh, hệ thống miễn dịch không chống lại được.

Giai đoạn 3: HIV có triệu chứng

Các triệu chứng của HIV thường chỉ được biểu hiện rõ qua giai đoạn 3 – cũng là giai đoạn cuối cùng trước khi chuyển sang AIDS, đa số người bệnh chỉ phát hiện được những dấu hiệu của cơ thể bệnh khi đã ở giai đoạn này, khiến cho việc điều trị bị chậm và không đạt kết quả tối ưu.

Các biểu hiện ở giai đoạn 3 bao gồm:

  • Nổi hạch to và kéo dài, xuất hiện trên 50-70% người bệnh.
  • Tiêu chảy kéo dài trong hơn 1 tháng.
  • Sốt cao không rõ nguyên nhân kèm theo cơ thể giảm cân, mệt mỏi.
Mẩn đỏ là biểu hiện của giai đoạn HIV có triệu chứng
Mẩn đỏ là biểu hiện của giai đoạn HIV có triệu chứng

Mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội hay còn được gọi là giai đoạn chuyển sang AIDS. Thời gian kéo dài sự sống khi người bệnh được chuẩn đoán đã chuyển sang AIDS thường không quá 2 năm. Đối với trẻ em chỉ trong vòng 10 – 12 tháng.

Nếu được chăm sóc và điều trị tốt, người bệnh có thể duy trì 3 giai đoạn của HIV trong vòng 15 – 17 năm trước khi chuyển sang AIDS.

Cùng với sự tiến bộ của thuốc điều trị, bệnh nhân nhiễm HIV có thể kéo dài sự sống được lâu hơn, tuy nhiên số tiền điều trị HIV rất lớn và lượng  thuốc khá khan hiếm. Giữ một lối sống lành mạnh, dinh dưỡng phù hợp, thực hiện xét nghiệm kịp thời khi cảm thấy cơ thể có các triệu chứng trong 3 giai đoạn của HIV là cách để phòng và điều trị HIV kịp thời nhất.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới