Báo động: Thêm một thai phụ nhiễm Virus Zika ở Tp Hồ Chí Minh

Virus Zika là dịch bệnh nguy hiểm, có tác động kinh hoàng đến phụ nữ mang thai. Theo đó nếu thai phụ nhiễm Virus Zika trong thời gian thai kỳ, em bé chào đời sẽ có nguy cơ bị tật đầu nhỏ (teo não), hoặc mắc các dị tật về não bẩm sinh.

Thai phụ nhiễm Virus Zika

Thêm 1 thai phụ nhiễm Virus Zika

Theo thống kê của Sở Y tế Sài Gòn, từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 83 ca mắc bệnh do Virus Zika mới, trong số đó có 9 thai phụ nhiễm Virus Zika.

Tính đến thời điểm này, đã có 1 thai phụ bị sảy thai, 8 thai phụ còn lại đang được sự hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao của ngày Y tế Thành phố. Được biết hiện có 2 thai phụ mới mang thai dưới 3 tháng – giai đoạn thai nhi dễ bị ảnh hưởng nhất do virus Zika.

Các thai phụ đều được thực hiện các xét nghiệm y tế cần thiết và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa sản tại Thành phố với mong muốn bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi cho đến khi em bé được sinh ra an toàn, lành lặn.

Hiện nay trên cả nước đã ghi nhận 93 trường hợp nhiễm virus Zika. Mọi cá nhân, đặc biệt phụ nữ có thai cần chủ động bảo vệ trước khỏe, hạn chế tối đa những tác nhân có thể gây ra bệnh.

Thai phụ cần được kiểm tra thường xuyên trước nguy cơ virus zika

Làm thế nào để bảo vệ thai phụ trước virus Zika?

Chúng ta cần nhận thức rằng, không phải tất cả thai phụ nhiễm Virus Zika trong thời gian thai kỳ thì đều sinh ra con bị tật đầu nhỏ. Có rất nhiều trường hợp thai nhi được sinh ra an toàn, khỏe mạnh nhờ mẹ được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Vì vậy theo dõi sát sao thai kì, chủ động phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh là cách để thai phụ bảo vệ mình và em bé trong bụng.

Trước tình trạng ngày càng nhiều thai phụ nhiễm Virus Zika, cần thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh như:

• Hạn chế di chuyển đến nơi có dịch bệnh.
  • Mặc quần áo dài tay, không tiếp xúc những nơi có nhiều muỗi.
  • Dùng thuốc xịt muỗi. Mắc màn khi đi ngủ để tránh bị muỗi tấn công.
  • Đi khám thai kỳ thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Với phụ nữ có kế hoạch mang thai trong giai đoạn này, nên sử dụng các biện pháp tránh thai nếu đang ở vùng dịch, sắp đến vùng dịch hoặc mới trở về từ vùng dịch.

Xét nghiệm virus Zika cho phụ nữ có thai

Thai phụ nên làm gì khi có dấu hiệu nhiễm Virus Zika

Với những thai phụ có dấu hiệu nhiễm virus Zika, cần đến các Trung tâm y tế để thực hiện xét nghiệm kiểm tra máu.

• Nếu ra kết quả dương tính, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện siêu âm để phán đoán các biểu hiện bệnh đầu nhỏ hoặc các triệu chứng khác của thai nhi. Ngoài siêu âm, người mẹ còn được thực hiện xét nghiệm dịch màng ối để nhận biết thai nhi đã nhiễm virus Zika hay chưa.Tùy vào thời gian dài kỳ, mức độ ảnh hưởng của virus Zika với thai nhi, sức khỏe của mẹ…mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp. Trong trường hợp cần thiết và có thể (thai nhi dưới 3 tháng tuổi), bác sĩ có thể đưa ra yêu cầu đình chỉ thai kì.
  • Nếu kết quả âm tính, thai phụ vẫn nên thực hiện siêu âm và xét nghiệm dịch màng ối để có kết quả chính xác nhất.

Bảo vệ thai phụ trước virus Zika cần có sự chung tay của cộng đồng trong việc phòng ngừa muỗi, côn trùng, vệ sinh dịch tễ. Phụ nữ đang mang thai trong giai đoạn này nếu có các dấu hiệu của bệnh do virus Zika như sốt, phát ban, đau cơ… nên đến các cơ sở y tế gần nhất để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn