Bệnh béo phì và nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Béo phì là một bệnh lý nguy hiểm gây nhiều biến chứng đến những bệnh khác đặc biệt nó còn ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình mất vẻ tự tin bên ngoài. Chính vì vậy mỗi người hãy tự chủ động phòng tránh bệnh bằng những lối sống và chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh.

bệnh béo phì
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh béo phì

Bệnh béo phì là gì?

Bệnh béo phì là hiện trong tích lũy một lượng mỡ quá mức và không hề bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mỗi người. Nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì vô cùng phức tạp như nhân tố di truyền, ăn uống hay thói quen sinh hoạt.. . ảnh hưởng trực tiếp khiến năng lượng hấp thụ vào cơ thể cao hơn nhiệt lượng bị tiêu hao dẫn đến tình trạng mỡ càng ngày tích tụ càng nhiều trong cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì

Nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì hiện nay đang là vấn đề gây tranh cãi, chưa có kết luận trực tiếp nào gây nên bệnh béo phì tuy nhiên đa phần có thể do yếu tố di truyền cũng như chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt gây nên.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền quyết định khi bế mẹ mắc bệnh béo phì khiến tỉ lệ con cái mắc bệnh di truyền cao.

Chế độ dinh dưỡng

Theo các chuyên gia chế độ dinh dưỡng là yếu tố cao nhất quyết định đến việc béo phì và tăng cân không thể kiểm soát. Trẻ em ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, nước soda, hay những thức ăn dư thừa quá nhiều chất calo ….đây chính là những nguyên nhân chính gây nên bệnh béo phì và khó kiểm soát.

Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến bệnh béo phì, bởi khi chúng ta ăn quá nhiều chất gây nạp đủ hay dư thừa năng lượng, nhưng không hề hoạt động để tiêu hao năng lượng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh béo phì rất cao.

Thường xuyên làm việc nhiều vào ban đêm khiến bạn mất ngủ và phá vỡ chu kỳ sinh lý gây giảm tổng số năng lượng, chính vì vậy nếu làm việc nhiều vào ban đêm bạn hãy ăn ít hơn bình thường nếu không muốn tăng cân nhanh chóng và không kiểm soát được.

bệnh béo phì
Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến bệnh béo phì

Đừng nghĩ rằng thiếu ngủ sẽ khiến bạn gầy, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì mà mọi người chưa biết. Bởi vì giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng, chính vì vậy khi không ngủ chúng ta ăn nhiều hơn để duy trì sự tỉnh táo và năng lượng.

Cách phòng tránh bệnh béo phì

Những người chưa mắc bệnh hay đã và đang mắc bệnh hãy phòng tránh bằng việc hạn chế ăn những đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ.. tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

Thường xuyên tập thể dục thể thao và có một lối sống lành mạnh giúp cơ thể khỏe hơn và giảm thiểu các bệnh không đáng có.

Chữa bệnh béo phì triệt để là điều không hề dễ dàng ngay cả khi chúng ta đã nhận thức được nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh cũng như cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để mỗi người luôn duy trì sức khỏe tốt.

Hà Châu –  Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới