Bệnh ung thư đại tràng- nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia, hiện nay Bệnh ung thư đại tràng có sự liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống và lối sống sinh hoat hàng ngày.  Căn bệnh này đang trở thành một trong những bệnh có nguy cơ gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và nhất là ở Việt Nam.

 

đau bụng do ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng gây đau bụng.

Đại tràng là phần cuối của trong đường tiêu hóa cũng là nơi cuối cùng tiếp nhận thức ăn trước khi nó được đào thải ra ngoài. Ngày nay do sự thay đổi xấu của nhiều trong thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống của người dân, mà tỷ lệ người mắc ung thư đại tràng ngày càng cao hơn.

Đặc biệt, những đối tượng chủ yếu của căn bệnh này chủ yếu là nam giới, nằm trong nhóm từ 30-60 tuổi.

Triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng

Thay đổi về thói quen đi đại tiện như: tiêu chảy,  hay táo bón kéo dài. Sau khi đi đại tiện nhưng  đi xong vẫn còn cảm giác muốn đi đại tiện tiếp

Khi đi đại tiện ra máu, phân đen. Ngoài ra còn người bệnh còn cảm thấy người mệ mỏi, đau bụng kéo dài và sụt cân.

Nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư đại tràng

  • Chế độ ăn uống:

Theo tin y học chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh ung thư đại tràng. Nếu như bạn ăn quá nhiều chất đạm từ thịt, rồi mỡ động vật. Hoặc ăn quá nhiều các đồ ăn được chế biến theo cách như nướng, hun khói, rán trong khi ăn ít chất xơ, rau hoặc trái cây… trong nhiều năm, thì nguy cơ cao mắc ung thư ruột già là rất cao.

  • Bệnh viêm nhiễm đường ruột:

Nhiều người không may mang bệnh viêm ruột  như bệnh viêm loét đại tràng và viêm đại tràng hạt, cứ hay đi đại tiện ra máu, lâu lâu lại tắc ruột thì nguy cơ mắc ung thư đại tràng càng cao.

  • Giờ giấc sinh hoạt:

Nếu như giờ giấc sinh hoạt không khoa học cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị mắc bệnh ung thư đại tràng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người làm việc ban đêm nhiều, (ít nhất 3 lần mỗi tháng trong vòng 15 năm) dễ bị ung thư đại tràng hơn người bình thường.

 

Ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng.

  • Di truyền:

Yếu tố theo di truyền cũng là nguyên nhân bệnh ung thư đại tràng. Nghĩa là nếu bố mẹ bị ung thư ruột già, con cái cũng có khả năng dễ bị.

Bên cạnh đó đối với những người đã từng bị các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú… cũng có nguy cơ cao mắc Bênh ung thư đại tràng.

  • Polyp đại tràng:

Nếu những ai bị polyp đại tràng mà không chữa trị kịp thời nếu cứ để lâu ngày thì các polyp đó có nguy cơ rất cao phát triển thành ung thư ruột già.

Điều trị bệnh ung thư đại trực tràng

  • Theo Tây y:

Cũng giống như điều trị những bệnh ung thư khác, cách điều trị ung thư đại tràng là phẫu thuật cắt bỏ bướu, hóa trị và xạ trị hỗ trợ.

Phẫu thuật

Trong Tây y việc phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của ung thư đại  tràng. Thông thường với ung thư đại tràng, phẫu thuật viên sẽ cắt đoạn đại tràng có ung thư cùng các hạch đi kèm.

Với ung thư đại tràng khi phát hiện sớm các bác sĩ khuyên có thể mổ cắt bướu qua nội soi ổ bụng với các đường mổ nhỏ, nhờ đó bệnh nhân hồi phục nhanh và ít đau sau khi mổ.

Hóa trị và xạ trị

 

Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng.

Chữa đại tràng theo Đông y.

Xạ trị trong ung thư đại tràng là khi ung thư dính vào một cơ quan nội tạng hoặc dính vào thành bụng. Trong trường hợp phẫu thuật viên không chắc đã lấy hết mọi tế bào ung thư vì thế nên dùng xạ trị hỗ trợ để diệt các tế bào còn sót lại.

Hóa trị là biện pháp điều trị toàn thân. Thuốc chống ung thư sẽ được đưa vào cơ thể qua đường tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua đường uống.

  • Theo Đông y

Nếu bị bệnh ung thư đại tràng, tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, bệnh nhân sẽ lựa chọn việc điều trị bệnh theo hình thức Đông Y hay Tây y. Và thường những bài thuốc theo Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại tràng. Và thuốc Đông y chỉ có tác dụng hiệu quả ở giai đoạn đầu, khi bệnh còn nhẹ.

Có thể nói rằng Bệnh ung thư đại tràng cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe, vì vậy người bị bệnh đại tràng ngoài việc lựa chọn điều trị theo Đông y hay Tây y, thì còn cần tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới